Tại sao bản ghi nhớ mới của nhà sáng lập Huawei lại được lan truyền rộng rãi?

(ĐTTCO) - Một bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ của Ren Zhengfei, người sáng lập Huawei Technologies Co., đã lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, khi triển vọng ảm đạm về nền kinh tế toàn cầu gây bất ổn trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ của quốc gia này.
 Người sáng lập Huawei Ren Zhengfei
Người sáng lập Huawei Ren Zhengfei

Bản ghi nhớ, được hãng truyền thông Trung Quốc Yicai đưa tin lần đầu vào 23-8, đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về một thế giới đang đi vào suy thoái kinh tế. Nó kêu gọi nhân viên tập trung vào sự tồn tại của công ty và từ bỏ những suy nghĩ viển vông.

Huawei từ chối xác nhận hoặc phủ nhận bản ghi nhớ, nhưng các nguồn tin nói với SCMP rằng văn bản, đã được báo cáo rộng rãi tại địa phương và chia sẻ trên internet, là xác thực.

“10 năm tới sẽ là một giai đoạn đau đớn trong lịch sử, khi nền kinh tế thế giới đi vào suy thoái… Huawei cần từ chối bất kỳ dự báo quá lạc quan nào và biến sự tồn tại trở thành tín ngưỡng quan trọng nhất trong ba năm tới”, ông Ren viết .

Đây không phải là lần đầu tiên ông Ren, 77 tuổi, nhắc nhở các nhân viên của Huawei rằng công ty đang vượt qua một cuộc khủng hoảng kinh doanh. Chủ tịch luân phiên của Huawei, Eric Xu Zhijun, cũng nhiều lần nói vào năm 2020 và 2021 rằng mục tiêu của công ty là tồn tại qua các lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn cấm họ tiếp cận công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ, chẳng hạn như chip điện thoại thông minh tiên tiến.

Tuy nhiên, những cảnh báo mới của ông Ren đưa ra trong bối cảnh những thách thức mới, khi Bắc Kinh tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của Covid-19 bất chấp nền kinh tế Trung Quốc đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

GDP của Trung Quốc chỉ tăng 0,4% trong quý II, mức tồi tệ nhất kể từ quý I-2020, khi đại dịch phong tỏa các vùng rộng lớn của đất nước, khiến GDP giảm 6,8%.

Huawei đã chứng kiến doanh thu của mình giảm hơn nữa trong nửa đầu năm 2022, giảm 5,9% so với một năm trước xuống còn 301,6 tỷ nhân dân tệ (44,7 tỷ USD), trong khi tỷ suất lợi nhuận ròng giảm xuống 5%, so với 9,8% cùng kỳ năm ngoái.

Theo Ivan Lam, một nhà phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, bản ghi nhớ của ông Ren đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc vì nó cung cấp một cái nhìn thực tế về triển vọng kinh tế của đất nước và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp, thể hiện sự trung thực vốn không phổ biến ở nước này.

Bản ghi nhớ của ông Ren đã trở thành một chủ đề thịnh hành trên nền tảng tiểu blog Weibo vào 23-8, khi một số trích dẫn của ông, bao gồm cả mô tả về mục đích của bản ghi nhớ là “gửi cảm xúc cho mọi người”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi.

“Suy thoái kinh tế đã đặt ra một thách thức chưa từng có đối với hầu hết người dân bình thường và các công ty tư nhân ở Trung Quốc”, một trong những bình luận phổ biến nhất trên Weibo. “Khi một gã khổng lồ như Huawei nêu vấn đề này, nó sẽ nói lên rất nhiều về mức độ nghiêm trọng của vấn đề”.

Trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ gia tăng, cũng như việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương toàn cầu và đồng nhân dân tệ hạ giá, thị trường chứng khoán đại lục đã lao dốc vào 24-8, với chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm 1,86% và Chỉ số thành phần Thâm Quyến mất 2,88%.

Những người dùng internet khác chỉ trích quyết định của ông Ren khi cắt giảm tiền thưởng của những nhân viên có nhóm không thu được lợi nhuận. “Hầu hết công nhân không nhận được phần thưởng xứng đáng khi công ty hoạt động tốt, vì vậy, xin đừng ‘lạnh’ với chúng tôi” một bình luận.

Ông Ren, người vẫn là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, tham gia cùng một số ít các ông trùm Trung Quốc, những người đã nói về những khó khăn trong kinh doanh và quan điểm của họ về nền kinh tế.

Pony Ma Huateng, nhà sáng lập kín tiếng của gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent Holdings, đã gây ra cuộc thảo luận trực tuyến về những khó khăn kinh tế của đất nước theo chính sách zero-Covid năng động của Bắc Kinh vào tháng 5, sau khi ông chia sẻ một bài báo lan truyền về cuộc đấu tranh của ngành công nghệ Trung Quốc.

Lei Jun, người sáng lập hãng điện thoại thông minh khổng lồ Xiaomi, đã có một bài phát biểu đầy động lực vào đầu tháng này trong một sự kiện ra mắt sản phẩm, trong đó ông kể lại những cuộc đấu tranh trong quá khứ của mình và khuyến khích mọi người đối mặt với những thách thức trong tương lai bằng sự kiên cường.

Wang Xing, người sáng lập nền tảng dịch vụ giao hàng trực tuyến Meituan, đã đăng một dòng được trích dẫn rộng rãi trên tài khoản mạng xã hội của mình vào cuối năm 2018, trong đó nói rằng năm đó sẽ là năm tồi tệ nhất trong thập kỷ trước nhưng tốt nhất trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này đã giữ im lặng kể từ mùa hè năm ngoái, khi ông đăng một bài thơ cổ chỉ trích việc đốt sách của hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, được một số nhà quan sát giải thích là một lời phàn nàn chống lại cuộc đàn áp quy định của chính phủ đối với lĩnh vực công nghệ. Ông Wang sau đó đã phủ nhận rằng bài thơ được dùng để ẩn dụ về kinh doanh.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.