VNBA kiến nghị không giảm thêm tỷ giá

VNBA kiến nghị không giảm thêm tỷ giá ảnh 1

Ngày 13-6, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có gửi văn bản tới NHNN kiến nghị không nên để tỷ giá giảm thêm.

Tại cuộc họp cuối tuần qua, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký VNBA cũng cho rằng thời gian qua tỷ giá đã diễn biến tích cực, tuy nhiên song hành là tín dụng ngoại tệ tăng khá nóng. Bởi doanh nghiệp nhận định tỷ giá khó tăng trở lại nhanh nên đã đẩy mạnh vay ngoại tệ nhập hàng hóa nhằm hưởng lãi suất vay thấp so với vay VNĐ.

Đây là điều đáng lo cho tương lai về thanh khoản ngoại tệ ngân hàng, đồng thời ảnh hưởng đến nhập siêu. Với tỷ giá thấp hiện nay chỉ doanh nghiệp nhập khẩu có lợi và doanh nghiệp xuất khẩu không có lợi. Bên cạnh đó lệch pha giữa huy động và cho vay ngoại tệ sẽ dẫn đến khó khăn cho các ngân hàng trong thời gian tới.

Vì vậy, VNBA kiến nghị NHNN không nên điều chỉnh tỷ giá thêm mà giữ ở mức hợp lý, ổn định nhằm hạn chế nhập siêu, khuyến khích xuất khẩu.

Ngày 13-6 tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng chỉ còn 20.618 đồng/USD - mức thấp nhất kể từ lần điều chỉnh tỷ giá gần nhất là ngày 11-2. So với mức cao nhất ngày 19/4 là 20.733 đồng/USD, tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng đã giảm 115 đồng/USD.

Giá cụ thể của một số NHTM như sau: Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở 20.530-20.600 đồng/USD, tăng 10 đồng giá mua vào nhưng giảm 20 đồng giá bán ra so với cuối tuần trước. ACB niêm yết tỷ giá ở 20.490 – 20.580 đồng, không đổi so với hôm thứ sáu.

Eximbank cũng giữ nguyên tỷ giá ở 20.480-20.580 đồng. Tỷ giá USD của VPBank là 20.510-20.600 đồng, tăng 10 đồng giá bán ra so với cuối tuần trước. VietinBank hạ 10 đồng giá mua vào và giữ nguyên giá bán ra ở 20.510-20.580 đồng/USD. VIB niêm yết tỷ giá ở mức 20.500-20.600 đồng/USD, hạ 20 đồng giá mua vào.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo Bộ Tài chính, TPDN có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Trái phiếu doanh nghiệp tăng nóng, Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh thanh, kiểm tra

(ĐTTCO) - Trước xu hướng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đặc biệt là phát hành TPDN không có tài sản đảm bảo của một số DN, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ra văn bản khẩn yêu cầu các cơ quan có liên quan đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát để hạn chế tối đa rủi ro.

Ngân hàng

Sacombank nhận giải thưởng quốc tế từ International Business Magazine

(ĐTTCO)-Sacombank vừa được International Business Magazine (IBM) bình chọn và trao tặng hai giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam năm 2021” (Most Innovative Retail Bank Vietnam 2021) và “Ngân hàng Chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Digital Transformation Bank Vietnam 2021) nhờ những đổi mới tích cực, vượt trội trong kinh doanh và quá trình chuyển đổi số.

Vàng - ngoại tệ