Triển khai thu hồi nợ thuế khó đòi

(ĐTTCO)-Cục Hải quan TPHCM cho biết, đang triển khai một số giải pháp thu hồi nợ thuế, với số tiền hơn 1.376 tỷ đồng. 

Triển khai thu hồi nợ thuế khó đòi

Cuối năm 2020, tổng số tiền doanh nghiệp nợ thuế Cục Hải quan TPHCM giảm gần 30 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019; đồng thời khoản nợ thuế thuộc diện khó thu hồi cũng giảm hơn 37 tỷ đồng.

Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 đã thu hồi thành công số tiền nợ đọng của một số doanh nghiệp từ hàng chục năm về trước, với số tiền dao động từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Cục Hải quan TP cho hay, trong năm 2021, đơn vị tập trung vào các biện pháp cưỡng chế như: trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế; khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên; cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản khác của người nộp thuế bị cưỡng chế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang giữ…

Tuy vậy, thực tế cho thấy, các biện pháp nêu trên đạt hiệu quả thấp vì nhiều doanh nghiệp nợ thuế là những công ty trách nhiệm hữu hạn, việc xác minh thông tin về tài sản, thu nhập khó khăn. Trường hợp nếu xác minh được thông tin thì trong tài khoản doanh nghiệp không còn tiền.

Cục Hải quan TPHCM sẽ tăng cường phối hợp với Cục Thuế TPHCM, Sở KH-ĐT để thực hiện nhanh việc rà soát thông tin doanh nghiệp, sớm thu hồi các khoản nợ đọng. Thêm nữa, Hải quan TPHCM cũng báo cáo Tổng cục Hải quan để tìm hướng giải quyết.

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Bộ đệm phòng chống nợ xấu đã an toàn?

(ĐTTCO) - Từ báo cáo tài chính (BCTC) quý II của các NHTM đã công bố, cho thấy tổng nợ xấu tăng khoảng 17,5% so với đầu năm. Liên quan đến nợ xấu có nhiều ý kiến cho rằng chưa đáng lo ngại, vì các NH đã và đang làm dày bộ đệm dự phòng khi trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) ở mức cao. Song vẫn có quan điểm nói không nên chủ quan vấn đề này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ