TPHCM siết chặt kiểm soát rủi ro cho vay bất động sản

(ĐTTCO)-Hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM đang tăng cường kiểm soát cho vay lĩnh vực bất động sản để hạn chế rủi ro.

Để hạn chế rủi ro trong cho vay bất động sản thời gian tới, các ngân hàng đang kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn.

Để hạn chế rủi ro trong cho vay bất động sản thời gian tới, các ngân hàng đang kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng và hạn chế rủi ro.

Trong đó, tín dụng bất động sản phải kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, các dự án bất động sản có quy mô lớn; cấp tín dụng đầu tư, kinh doanh bất động sản. Hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM đang tăng cường kiểm soát cho vay lĩnh vực này để hạn chế rủi ro.

4 tháng qua, tổng vốn huy động của các tổ chức tín dụng tại TPHCM được gần 2.930.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt hơn 2.600.000 tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm trước. Dư nợ tín dụng trung, dài hạn chiếm 54% tổng dư nợ, tăng hơn 3,3%. Trong cơ cấu dư nợ cho vay, bất động sản chiếm từ 12-13% tổng dư nợ; sản xuất, kinh doanh chiếm 71%.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TPHCM, hiện nay mức tăng trưởng tín dụng và cơ cấu dư nợ này là phù hợp. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro trong cho vay bất động sản thời gian tới, cơ quan này đang kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn, vì đầu tư cho bất động sản là vay dài hạn. Theo quy định, các tổ chức tín dụng huy động vốn ngắn hạn cho vay dài hạn hiện nay là 40%, đến cuối năm phải giảm xuống 35%.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM cho biết, ngân hàng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm việc trích lập rủi ro khi cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản và thực hiện nghiêm chỉ thị 01 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về kiểm soát tăng trưởng tín dụng.

“Hệ số rủi ro cho vay lĩnh vực bất động sản đã được ngân hàng nâng từ 150% năm 2018 lên hiện nay là 200%, dự kiến thời gian tới có khả năng nâng lên là 250%. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng phải đi đôi với việc nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế cho vay đầu tư lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán, sử dụng dòng vốn tín dụng của mình vào lĩnh vực quan trọng như cho vay sản xuất, kinh doanh...”, ông Minh nói.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vượt các chỉ tiêu đề ra, FE CREDIT hoàn thành chứng chỉ ESG

(ĐTTCO)-Với những chỉ tiêu đo lường các yếu tố về phát triển bền vững đặt ra trong quý I-2022, FE CREDIT đã vượt tất cả chỉ tiêu và hoàn thành chứng chỉ ESG, hướng đến sự tăng trưởng ổn định, bền vững trong tương lai.

Vàng - ngoại tệ