TPHCM: 6 NH không đáp ứng tỷ lệ dư nợ phi sản xuất

TPHCM: 6 NH không đáp ứng tỷ lệ dư nợ phi sản xuất ảnh 1

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, cho biết trong số 17 ngân hàng có trụ sở tại TPHCM thì có 6 ngân hàng có khả năng không thực hiện được việc giảm tỷ lệ cho vay phi sản xuất xuống còn 22% trên tổng dư nợ vào ngày 30-6 theo yêu cầu của NHNN.

Tuy nhiên, ông Hạnh từ chối cho biết tên các ngân hàng này. Ông cho biết các ngân hàng trên mặc dù đã cố gắng giảm tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất theo yêu cầu của NHNN nhưng khó làm được vì các hợp đồng tín dụng đã ký không thể thu hồi vốn trước hạn. Trong khi đó, các khoản cho vay chứng khoán cũng khó lòng lấy về được, theo ông Hạnh vì thị trường chứng khoán hiện đang ảm đạm.

Mặc dù các ngân hàng ráo riết thu hồi các khoản cho vay phi sản xuất đồng thời ngừng cho vay mới các loại cho vay này để đảm bảo tỷ lệ cho vay phi sản xuất ở mức 22% vào 30-6 và 16% vào cuối năm nhưng điều này không dễ dàng, nhất là đối với các ngân hàng đã “vung tay quá trán” trong những năm trước.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TPHCM than thở dư nợ cho vay phi sản xuất của ngân hàng ông dù đã cố gắng lắm rồi cũng chỉ hạ xuống được 31%, và như vậy đến cuối năm nay nếu thu hồi được các hợp đồng vay đáo hạn thì tỷ lệ này cũng chỉ giảm xuống mức 28%.

Do lãi suất tăng cao, vị này cho biết huy động cũng gặp khó khăn, mà không huy động được thì không thể tăng cho vay lĩnh vực sản xuất để kéo tỷ lệ cho vay phi sản xuất xuống. Dư nợ của ngân hàng này vì thế mà giảm so với đầu năm trong khi tỷ lệ cho vay phi sản xuất thì không đảm bảo được như yêu cầu của NHNN.

Nhiều ngân hàng cho rằng NHNN cho thời hạn quá ngắn để họ thu hồi các khoản cho vay dài hạn khiến ngân hàng khó thực hiện được yêu cầu trên. Tuy nhiên, trong buổi họp báo gần đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết NHNN từ năm 2009 đến 2010 đã ra tổng cộng 4 văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất, đặc biệt là bất động sản và chứng khoán.

Tuy nhiên, kiểm tra gần đây có nhiều ngân hàng vẫn cố tình tăng dư nợ cho vay phi sản xuất, như có ngân hàng tăng tín dụng bất động sản đến 24%, cho chứng khoán đến 31%, và có ngân hàng cho vay chứng khoán tăng đến 154% so với đầu năm ở thời điểm kiểm tra.

Do vậy, Thống đốc cho biết sẽ không giảm nhẹ mức phạt đối với các ngân hàng này. Theo quy định của NHNN, nếu không đạt tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất ở mức 22% tổng dư nợ vào 30-6 và 16% vào 30-12 năm nay, các ngân hàng sẽ bị áp mức dự trữ bắt buộc gấp đôi so với bình thường và không được mở rộng hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2011 và cả năm 2012.

Thời điểm giữa tháng 6, theo NHNN, tổng cộng có 23 ngân hàng có tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất từ 22-50% tổng dư nợ, trong đó có 18 ngân hàng có tỷ lệ từ 31-37%, và 1 ngân hàng có tỷ lệ 50%.

Đến ngày 10-6, dư nợ cho vay phi sản xuất của toàn hệ thống đã giảm 9,46% và chiếm tỷ trọng 16,92% tổng dư nợ. Trong đó, tín dụng bất động sản là 222.000 tỉ đồng so với mức 235.000 tỉ đồng vào cuối năm 2010.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo Bộ Tài chính, TPDN có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Trái phiếu doanh nghiệp tăng nóng, Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh thanh, kiểm tra

(ĐTTCO) - Trước xu hướng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đặc biệt là phát hành TPDN không có tài sản đảm bảo của một số DN, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ra văn bản khẩn yêu cầu các cơ quan có liên quan đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát để hạn chế tối đa rủi ro.

Ngân hàng

Sacombank nhận giải thưởng quốc tế từ International Business Magazine

(ĐTTCO)-Sacombank vừa được International Business Magazine (IBM) bình chọn và trao tặng hai giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam năm 2021” (Most Innovative Retail Bank Vietnam 2021) và “Ngân hàng Chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Digital Transformation Bank Vietnam 2021) nhờ những đổi mới tích cực, vượt trội trong kinh doanh và quá trình chuyển đổi số.

Vàng - ngoại tệ