Thoái vốn Sacombank, Eximbank lãi lớn?

(ĐTTCO) - Cách đây 5 năm, những tưởng Eximbank sẽ có cuộc hôn nhân với Sacombank sau khi NH này bất ngờ công bố sở hữu một tỷ lệ đáng kể cổ phiếu Sacombank. Nhưng cuối cùng Sacombank sáp nhập Southernbank, giá cổ phiếu STB của Sacombank trên thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm khiến Eximbank thiệt hại nặng. Tuy nhiên, gần đây cổ phiếu STB đã tăng giá hơn 50%, nếu thoái vốn khỏi Sacombank lúc này có thể giúp Eximbank thoát khỏi khoản thua lỗ trên sổ sách.

(ĐTTCO) - Cách đây 5 năm, những tưởng Eximbank sẽ có cuộc hôn nhân với Sacombank sau khi NH này bất ngờ công bố sở hữu một tỷ lệ đáng kể cổ phiếu Sacombank. Nhưng cuối cùng Sacombank sáp nhập Southernbank, giá cổ phiếu STB của Sacombank trên thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm khiến Eximbank thiệt hại nặng. Tuy nhiên, gần đây cổ phiếu STB đã tăng giá hơn 50%, nếu thoái vốn khỏi Sacombank lúc này có thể giúp Eximbank thoát khỏi khoản thua lỗ trên sổ sách.

Mong cổ phiếu Sacombank đừng rớt giá 

Trong năm 2017, Eximbank vạch ra nhiều nhóm giải pháp để hoàn thành mục tiêu củng cố và nâng cao vị thế của Eximbank cũng như chỉ tiêu 600 tỷ đồng lợi nhuận. Nhưng dù kết quả kinh doanh và thu hồi nợ xấu có phục hồi, việc cổ đông chủ chốt chưa thể thống nhất về chiến lược chung của NH đã khiến giới phân tích liên tục đánh giá kém khả quan với cổ phiếu Eximbank.

Tài liệu trước thềm ĐHCĐ Eximbank đang gây sự chú ý trên thị trường, trong đó có kế hoạch dự tính chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Sacombank do NH này đang sở hữu.

Theo nội dung tờ trình, Eximbank thoái vốn trước hết nhằm đảm bảo yêu cầu trong Thông tư 36 của NHNN về giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của TCTD, với quy định “NHTM chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một TCTD khác dưới 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của TCTD khác đó”.

Hiện Eximbank đang nắm 8,76% cổ phần Sacombank, tương đương hơn 165,23 triệu cổ phiếu. HĐQT Eximbank tính toán, trường hợp giá giao dịch cổ phiếu STB dự kiến tăng nhiều hơn so với giá đóng cửa ngày 4-4-2017 là 12.400 đồng/cổ phiếu (thời điểm lập dự thảo tờ trình), có khả năng sẽ làm tổng giá trị giao dịch bán cổ phiếu STB vượt 20% vốn điều lệ Eximbank ghi trong báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất.

 Được biết, tại báo cáo tài chính kiểm toán 2016 của Eximbank, khoản đầu tư vào cổ phiếu của TCTD khác đã niêm yết có giá trị 1.673 tỷ đồng. Với mức vốn điều lệ của Eximbank năm 2016 là 12.355 tỷ đồng, HĐQT trình cổ đông thông qua giao dịch bán cổ phần tại Sacombank sẽ tương đương gần 2.500 tỷ đồng.

Như vậy việc chuyển nhượng của Eximbank được giới đầu tư dự kiến ở vào mức giá từ 15.000 đồng với mỗi cổ phiếu Sacombank. Thực tế, mức giá này có thể đã được các nhà đầu tư lớn chấp nhận, dù STB hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 13.100 đồng/cổ phiếu, đã tăng gần 50% so với thời điểm đầu năm 2017.

Ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho hay có nhà đầu tư trong nước muốn mua 20% vốn của Sacombank với giá 1.5, tức 15.000 đồng/cổ phiếu.  Từ thông tin này, có thể Eximbank sẽ có một thỏa thuận chuyển nhượng bởi với số lượng hàng trăm triệu cổ phiếu Eximbank khó có thể bán riêng lẻ trên thị trường.

Như vậy so với giá vốn tại thời điểm cuối năm 2016, trước khi trình cổ đông thông qua, Eximbank dự báo mức lợi nhuận từ việc chuyển nhượng này khoảng gần 1.000 tỷ đồng.

Ngành NH trong thời gian gần đây nóng lên với câu chuyện tái cấu trúc. Đặc biệt khi Sacombank được xem đang gặp rất nhiều khó khăn do nợ xấu từ Southernbank sau khi sáp nhập và đã được 2 nhóm nhà đầu tư đề xuất phương án tái cấu trúc. Nova Group từng đề xuất mua 20% cổ phần của TCTD này trước khi xin rút khỏi đề án tham gia tái cơ cấu.

Trong khi đó, “chủ cũ” của Sacombank là ông Đặng Văn Thành nổi lên như lựa chọn tốt nhất cho việc tái cơ cấu Sacombank hiện nay. Do vậy, việc chuyển nhượng cổ phiếu STB của Eximbank được đánh giá có vẻ hợp lý ở thời điểm này.

Thoái vốn Sacombank, Eximbank lãi lớn? ảnh 1

Eximbank liệu có lấy lại phong độ một thời nếu thoái vốn
tại Sacombank với giá tốt? Ảnh: LONG THANH

Kỳ vọng “Eximbank mới”

Năm 2017, Eximbank dự kiến mức lợi nhuận trước thuế vào khoảng 600 tỷ đồng, tăng 53% so với kết quả thực hiện năm 2016. Trong khi đó, theo báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán tại thời điểm cuối năm 2016, Eximbank vẫn đang ghi nhận khoản lỗ lũy kế 461,4 tỷ đồng.

Eximbank nhìn nhận hoạt động của NH đối mặt với nhiều thách thức khó khăn cả bên ngoài và bên trong. Các hoạt động thanh kiểm tra toàn diện trong năm 2015 và phần lớn thời gian của năm 2016 cũng tạo ra tác động bất lợi về tinh thần và tâm lý của nhân viên và ban điều hành NH này.

Thực tế, tình hình nhân sự cấp cao và xung đột cổ đông lớn vẫn còn bỏ ngỏ trong suốt năm qua, ĐHCĐ lần này của Eximbank được thị trường mong đợi vì dù năm 2016 NH đã tiến hành 2 lần ĐHCĐ song vẫn chưa giải quyết được vấn đề nội tại. Giá cổ phiếu Eximbank vì vậy có thời điểm xuống dưới mệnh giá, và chỉ bật tăng trở lại gần đây sau thông tin chuyển nhượng cổ phần tại Sacombank.

Trong năm 2016, NH đã khởi động dự án “Eximbank mới”, đây là dự án tái cấu trúc và chiến lược Eximbank trong giai đoạn 2016-2020. Ban chỉ đạo tái cấu trúc và chiến lược (RSC) đã được thành lập với 5 thành viên HĐQT để chỉ đạo và theo dõi tiến độ của dự án. Eximbank đã thành lập hơn 20 tiểu dự án, như quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực, NH bán lẻ… 

Điểm tích cực là năm 2016 đánh dấu sự tăng trưởng trở lại của hoạt động cho vay sau khi sụt giảm vào năm 2015. Công tác thu hồi nợ cũng có sự chuyển biến, như đã thu hồi khoảng 3.500 tỷ đồng dư nợ cấp tín dụng (bao gồm trái phiếu doanh nghiệp), trên 3.500 tỷ đồng dư nợ cấp tín dụng có khả năng rủi ro.

Hệ số an toàn vốn (CAR) hợp nhất là 17,12%, cao hơn so với mức quy định của NHNN giúp NH không chịu áp lực tăng vốn. Lợi nhuận trước thuế 2016 là 391 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đề ra nhưng tăng trưởng mạnh so với năm 2015.

Hiện nay với cơ hội để tất toán khoản đầu tư vào Sacombank ở mức giá tốt và có lãi, Eximbank được cho sẽ thoát khỏi khoản thua lỗ trên sổ sách. Và một lần nữa, nội dung bỏ phiếu bầu bổ sung thành viên HĐQT vẫn sẽ tiếp tục là chủ đề chính trong chương trình đại hội năm nay. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến các quyết định trong thương vụ chuyển nhượng cổ phần Sacombank.

Và dù các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang gia tăng việc mua vào cổ phiếu Eximbank, nhưng có lẽ tất cả sẽ phải đợi bức tranh rõ ràng hơn về triển vọng kinh doanh sắp tới của nhà băng này sau kỳ ĐHCĐ vào ngày 21-4 sắp tới.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá LUNA lao dốc trong những ngày qua về sát 0

Trắng tay khi bắt đáy đồng mã hóa LUNA

(ĐTTCO)-Bốc hơi từ giá hơn 100 USD về gần như bằng 0 và sau đó tăng vọt lại, nhiều cá nhân đã trắng tay khi bắt đáy đồng tiền mã hóa LUNA. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ