S&P Ratings nâng triển vọng Việt Nam lên tích cực

(ĐTTCO) -Việt Nam là nước duy nhất được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm, gồm Moody’s, S&P và Fitch nâng triển vọng lên “Tích cực” từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay.

Việt Nam là nước duy nhất được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm, gồm Moody’s, S&P và Fitch nâng triển vọng lên “Tích cực”.

Việt Nam là nước duy nhất được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm, gồm Moody’s, S&P và Fitch nâng triển vọng lên “Tích cực”.

Theo Bộ Tài chính, ngày 21-5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm STANDARD & POOR’S Global Ratings (S&P) đã ra báo cáo đánh giá về Việt Nam, trong đó giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, và nâng triển vọng của Việt Nam từ Ổn định lên Tích cực.

Như vậy, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm, gồm Moody’s, S&P và Fitch đồng loạt nâng triển vọng lên Tích cực.

Theo Bộ Tài chính, cơ sở S&P đưa ra quyết định giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia, và điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên Tích cực, là sự ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của Việt Nam và cải cách liên tục trong khâu hoạch định chính sách, giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang gây tác động đến kinh tế xã hội.
S&P đánh giá rằng tiếp theo mức tăng trưởng GDP năm 2020 thuộc nhóm cao nhất toàn cầu, Việt Nam sẽ duy trì ở trạng thái tốt, để phục hồi vững chắc trong vòng 1 đến 2 năm tiếp theo, nhờ vào các giải pháp hiệu quả cao của chính phủ để kiềm chế dịch trong nước.
Đồng thời, Việt Nam có vị thế điểm đến hàng đầu Đông Nam Á về thu hút FDI, xuất khẩu tăng trưởng ổn định, nhu cầu nội địa mạnh mẽ và vị thế đối ngoại vững chắc.
S&P cũng ghi nhận kết quả tài khóa, nợ công tiếp tục giữ vững tính hiệu quả và linh hoạt, góp phần hỗ trợ kiểm soát đại dịch.
Bất ổn từ đại dịch kéo theo bất ổn xã hội, suy thoái kinh tế ở hầu hết quốc gia trên thế giới. Trong năm 2020, đã có 124 lượt hạ bậc và 133 lượt hạ triển vọng trên toàn thế giới. Còn tính đến ngày 21-5, có 16 quốc gia bị hạ bậc từ kết quả đánh giá của 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn toàn cầu là Moody’s, S&P và Fitch.
Với Việt Nam, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay lại là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng đồng loạt nâng triển vọng lên Tích cực.
Điều này khẳng định sự đánh giá cao của các tổ chức xếp hạng đối với thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc quyết tâm cao, điều hành quyết liệt để thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa phục hồi và phát triển kinh tế, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.
Trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thể chế song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, để tiếp tục tạo nền tảng vững chắc thực hiện các mục tiêu trung, dài hạn của đất nước và nâng cao vị thế tín nhiệm quốc gia.
Bộ Tài chính cũng cho biết trong thời gian tới, Bộ tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, cũng như tổ chức quốc tế khác, để truyền tải thông điệp về nỗ lực phát triển kinh tế, ổn định xã hội và cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng Nhà nước không thể đứng ngoài "dàn đồng ca tăng lãi suất khắp thế giới". Ảnh: Ngọc Khanh

Việt Nam khó đứng ngoài xu hướng tăng lãi suất điều hành

(ĐTTCO)-Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau hành động của Fed sáng nay, Việt Nam chính thức góp mặt vào "dàn đồng ca tăng lãi suất". Tuy nhiên, động thái này chủ yếu để tạo tín hiệu vì chưa ai vay nhà điều hành bao giờ, ngoại trừ quyết định về trần lãi suất huy động dưới 6 tháng là tác động tới thị trường...

Ngân hàng

Nam A Bank tặng vé xem các trận đấu vòng bảng World Cup 2022

(ĐTTCO)-Kỷ niệm 30 năm thành lập (21/10/1992 - 21/10/2022), Nam A Bank triển khai chương trình “30 năm, vạn ưu đãi, triệu niềm vui” với hàng loạt ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Chương trình nhằm tri ân khách hàng (KH) đã tin tưởng và đồng hành cùng Ngân hàng trong suốt 3 thập niên qua.

Vàng - ngoại tệ