NHNN kiểm soát rủi ro đầu tư TPDN

(ĐTTCO) - NHNN vừa có công văn gửi các NHTM trong nước yêu cầu kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

NHNN kiểm soát rủi ro đầu tư TPDN

Tại công văn này, NHNN cho biết, qua công tác quản lý nhà nước về hoạt động NH trong các tháng đầu năm 2019 cho thấy hoạt động đầu tư TPDN của các NHTM nói chung còn tiềm ẩn rủi ro khi một số NH có số dư đầu tư TPDN chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản và tiếp tục tăng nhanh. Đồng thời, số dư đầu tư trái phiếu vào lĩnh vực xây dựng, bất động sản lớn khi thị trường bất động sản chưa phục hồi vững chắc, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN vẫn còn nhiều khó khăn. 
Một số NH đầu tư trái phiếu với mục đích khác ở mức cao và biến động lớn, khó kiểm soát. Ngoài ra, một số NH tiếp tục đầu tư trái phiếu với mục đích cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành trong năm 2019.
Để đảm bảo an toàn trong hoạt động NH, hạn chế rủi ro trong hoạt động mua TPDN, Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM phải rà soát các quy định nội bộ, đảm bảo ban hành đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt các quy định nội bộ liên quan đến hoạt động mua TPDN (như quy định về quy trình, thủ tục thẩm định, phê duyệt và quyết định mua TPDN; nguyên tắc, chi tiêu đánh giá, xác định mức độ rủi ro mua trái phiếu; việc quản lý rủi ro và xác định các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, chính sách tín dụng, đầu tư vào các lĩnh vực này...) phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh của NH và theo đúng quy định tại Thông tư 22/2016 của NHNN ban hành ngày 30-6-2016 quy định việc TCTD, chi nhánh NH nước ngoài mua TPDN (và các văn bản sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật về giới hạn, hạn chế đảm bảo an toàn; phổ biến, quán triệt, triển khai tới tất cả các đơn vị, nhân viên của NH để thống nhất thực hiện, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và quy định nội bộ.
NHNN yêu cầu các NHTM không được mua TPDN trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của DN phát hành theo đúng quy định tại Thông tư 15/2018 ngày 18-6-2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22/2016.
Các NH cũng phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu có mục đích đầu tư vào các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản để hạn chế rủi ro.
Theo NHNN, các NHTM phải tăng cường kiểm tra, giám sát sau cho vay, trong đó đặc biệt là giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích; thường xuyên theo dõi, đánh giá để xác định sớm các dấu hiệu bất thường về khả năng thực hiện các nghĩa vụ trả nợ của DN; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng. 
Các NHTM tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư TPDN; tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát nợ nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh; nâng cao năng lực đánh giá, thẩm định và hiệu quả quản trị rủi ro tín dụng; nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, kiểm toán nội bộ.
Song song đó tập trung rà soát việc đầu tư trái phiếu đối với các DN có số dư lớn, nhất là các DN có quan hệ tín dụng với nhiều TCTD/DN khác, đảm bảo tuân thủ đúng quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động NH, đặc biệt là quy định về giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan.
NHNN cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư TPDN.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

'Big 4' ngân hàng hụt hơi lợi nhuận

'Big 4' ngân hàng hụt hơi lợi nhuận

(ĐTTCO) - Khi các ngân hàng TMCP tư nhân lần lượt công bố lợi nhuận khủng 9 tháng đầu năm, thì khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước dự báo có mức tăng trưởng lợi nhuận thấp chưa từng thấy.

Ngân hàng

Kỷ niệm 26 năm thành lập KienlongBank: Trải nghiệm không gian đậm chất công nghệ

(ĐTTCO) - Ngày 30/10 tới đây, KienlongBank sẽ tổ chức sự kiện “Change Up To 4.0 Digi-Era - Bứt phá kỷ nguyên số”, kỷ niệm 26 năm thành lập, đồng thời ra mắt bộ nhận diện thương hiệu cùng các sản phẩm tài chính mới, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm ấn tượng về mô hình ngân hàng số chuẩn mực mà KienlongBank đang nỗ lực kiến tạo.

Vàng - ngoại tệ