NHNN: Chỉ được chi tỷ lệ tối đa 60% tiền mệnh giá 500.000 đồng

(ĐTTCO)-Ngân hàng Nhà nước cho biết tỷ lệ chi loại tiền 500.000 đồng ra lưu thông tại một số đơn vị vẫn ở mức cao, trong khi việc chi các loại tiền mệnh giá nhỏ lại chưa được thực hiện tích cực, thông suốt.

NHNN: Chỉ được chi tỷ lệ tối đa 60% tiền mệnh giá 500.000 đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu sở giao dịch, chi nhánh các địa phương cân đối tỷ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền đưa ra lưu thông.

Theo đó, nhà chức trách cho biết qua theo dõi, tỷ lệ chi loại tiền 500.000 đồng ra lưu thông tại một số đơn vị vẫn ở mức cao. Năm 2020, các chi nhánh có từ 5/10 tháng chi loại tiền 500.000 đồng vượt mức 60% trở lên là Quảng Bình, Bình Dương, Đồng Nai, Cà Mau, Thái Bình; việc chi các loại tiền mệnh giá nhỏ tại một số đơn vị chưa được thực hiện tích cực, thông suốt.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị các đơn vị chức năng chủ động cân đối tỷ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền chi ra lưu thông, trong đó tăng cường chi các loại tiền 100.000 đồng và 200.000 đồng. Riêng loại tiền 500.000 đồng, tỷ lệ chi ra lưu thông không vượt quá 60% giá trị của mỗi khoản chi.

Đơn vị này cũng yêu cầu Sở Giao dịch, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường chi tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống ra lưu thông, bao gồm tiền đã qua sử dụng và tiền mới in (thời gian chi tiền mới in từ tháng Tư đến hết tháng 11/2021).

Các tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các siêu thị, đơn vị bán lẻ và cá nhân; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến Ngân hàng Nhà nước đổi tiền nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu thanh toán.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

(ĐTTCO) - Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu…

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ