NĐT ngoại muốn đầu tư NH hợp nhất

Cuối tuần qua, NHTMCP Sài Gòn (SCB) họp ĐHCĐ bất thường năm 2012 báo cáo kết quả hoạt động quý I-2012, trình đơn từ nhiệm của thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, đồng thời bầu bổ sung thành viên HĐQT; trình ĐHCĐ chấp thuận việc ủy quyền cho HĐQT điều chỉnh đề án hợp nhất; xây dựng, triển khai và bổ sung, sửa đổi kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng (NH) sau hợp nhất.

Huy động tăng, trả nợ liên NH

Báo cáo tài chính năm 2011 của SCB có một số chỉ tiêu tài chính như sau: Tổng tài sản đạt mức 145.003 tỷ đồng, tổng huy động vốn của tổ chức kinh tế và dân cư đạt 78.036 tỷ đồng, trong đó huy động tiền gửi khách hàng 58.713 tỷ đồng, phát hành giấy tờ có giá 19.831 tỷ đồng và vốn ủy thác đầu tư 10 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay 66.558 tỷ đồng, trong đó trích lập dự phòng rủi ro 1.651 tỷ đồng; tổng giá trị danh mục đầu tư 14.897 tỷ đồng, trong đó đầu tư chứng khoán 1.3974 tỷ đồng, góp vốn đầu tư 924 tỷ đồng và trích lập dự phòng giảm giá đầu tư 68 tỷ đồng; tổng lợi nhuận lũy kế đến thời điểm ngày 31-12-2011 là 394 tỷ đồng.

NĐT ngoại muốn đầu tư NH hợp nhất ảnh 1

Quang cảnh ĐHCĐ bất thường năm 2012 của SCB.

Sau 3 tháng hợp nhất, dù nguồn vốn huy động thị trường 1 có cạnh tranh khốc liệt, nhưng SCB đã tích cực đưa ra nhiều chương trình khuyến mại nên số dư huy động từ các tổ chức kinh tế và dân cư đến ngày 31-3-2012 ở mức 80.216 tỷ đồng, tăng 1.414 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó giấy tờ có giá tăng và số dư giữ hộ tăng lần lượt 2.242 tỷ đồng và 2.437 tỷ đồng.

Về nguồn vốn huy động thị trường 2 và vay thị trường liên NH, SCB đã cân đối sử dụng nguồn thu được từ thị trường 1 để trả nợ thị trường liên NH. Trong đó, số tiền thực trả liên NH trong quý I là 3.497 tỷ đồng. Như vậy đến ngày 31-3-2012 số dư thị trường liên NH đạt 28.764 tỷ đồng.

Về cho vay khách hàng trong quý I, SCB đã trích dự phòng rủi ro và xử lý 875 tỷ đồng nợ xấu; tổng số tiền thu nợ đạt 5.178 tỷ đồng, trong đó thu nợ trong hạn 4.718 tỷ đồng và thu nợ quá hạn 461 tỷ đồng. Về đầu tư đạt 10.482 tỷ đồng, giảm 75 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó giá trị khoản mục chứng khoán đầu tư giảm 101 tỷ đồng do trái phiếu chính phủ đến hạn.

Về chênh lệch thu nhập chi phí, tổng lợi nhuận trước thuế của SCB đến hết quý I là 177 tỷ đồng. Lãnh đạo SCB cho biết sau 3 tháng hoạt động, SCB đã cơ bản ổn định nhân sự trong tổ chức mới, tâm lý của CBCNV đã dần ổn định, yên tâm công tác và gắn bó với NH.

SCB đã bổ nhiệm lại lãnh đạo ban điều hành, phòng ban hội sở. Riêng nhân sự các chi nhánh, phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm cũng đã bổ nhiệm xong, cơ bản giữ nguyên vị trí như cũ. Trên cơ sở di chuyển công tác và sắp xếp lại SCB đã tiết giảm được 200 nhân sự hội sở.

NĐT ngoại muốn đầu tư

Lãnh đạo SCB cho biết đã tập trung rà soát mạng lưới hoạt động, tiến hành đổi tên các điểm giao dịch của 3 NH để tránh trùng lắp. Đến cuối quý I đã trình hồ sơ và các thủ tục có liên quan đến việc thay đổi địa điểm của 20 đơn vị trong toàn hệ thống.

Kế hoạch tiếp theo SCB sẽ đánh giá lại toàn bộ thị trường, tập trung đầu tư khai thác ở thị trường tiềm năng, cắt giảm điểm giao dịch hoạt động không hiệu quả, sắp xếp di dời mạng lưới khoảng 25 đơn vị. Bên cạnh đó, SCB cũng trình phương án hợp nhất 3 công ty quản lý nợ và khai thác tài sản. Bà Nguyễn Thị Thu Sương, Chủ tịch HĐQT SCB, cho biết SCB đang nỗ lực ổn định, phát triển kinh doanh, vừa cơ cấu tái xử lý những tồn tại trước đó.

Việc hợp nhất 3 NH thành NH có quy mô lớn hơn đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Qua tìm hiểu hoạt động của SCB, một số nhà đầu tư nước ngoài đã có ý định đầu tư vào Việt Nam thông qua SCB. Do đó mong muốn SCB đảm bảo kinh doanh trong thời gian tới, ngày càng ổn định phát triển theo hướng thông lệ quốc tế và đạt được mục tiêu đề ra khi hợp nhất.

ĐHCĐ cũng đã chấp thuận miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT và thành viên HĐQT đối với ông Vũ Văn Thành; chấp thuận miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Phan Vĩ Dân; chấp thuận miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban kiểm soát và thành viên Ban Kiểm soát đối với ông Lê Khánh Hiền; chấp thuận ủy quyền cho HĐQT chủ động điều chỉnh đề án hợp nhất; xây dựng, triển khai và bổ sung, sửa đổi, điều chỉnh kế hoạch tái cơ cấu NH sau hợp nhất phù hợp với tình hình thực tế và theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, ĐHCĐ cũng thông qua kết quả bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2012-2017, gồm: ông Lê Khánh Hiền và ông Lam Lee G. HĐQT của SCB cũng đã công bố việc bổ nhiệm ông Lê Khánh Hiền giữ chức danh Tổng giám đốc SCB nhiệm kỳ 2012-2017.

Phát biểu tại đại hội, ông Tô Duy Lâm, tân Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho rằng việc hợp nhất 3 NH tự nguyện và đi đầu nên gặp nhiều khó khăn do cơ chế chính sách đi kèm chưa tương thích, chưa phù hợp, do đó phải vừa làm vừa chỉnh sửa, trên cơ sở đó mới xây dựng cơ sở pháp lý để vận dụng tiếp theo cho các NH khác.

Qua 6 tháng hợp nhất, theo ông Lâm SCB đã đạt kết quả đáng kể như duy trì và giữ thanh khoản ổn định. SCB cũng từng bước ổn định bộ máy tổ chức sau khi hợp nhất…

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo Bộ Tài chính, TPDN có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Trái phiếu doanh nghiệp tăng nóng, Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh thanh, kiểm tra

(ĐTTCO) - Trước xu hướng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đặc biệt là phát hành TPDN không có tài sản đảm bảo của một số DN, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ra văn bản khẩn yêu cầu các cơ quan có liên quan đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát để hạn chế tối đa rủi ro.

Ngân hàng

Sacombank nhận giải thưởng quốc tế từ International Business Magazine

(ĐTTCO)-Sacombank vừa được International Business Magazine (IBM) bình chọn và trao tặng hai giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam năm 2021” (Most Innovative Retail Bank Vietnam 2021) và “Ngân hàng Chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Digital Transformation Bank Vietnam 2021) nhờ những đổi mới tích cực, vượt trội trong kinh doanh và quá trình chuyển đổi số.

Vàng - ngoại tệ