Moody's nâng bậc xếp hạng 4 ngân hàng Việt Nam

(ĐTTCO) - Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service, vừa nâng bậc xếp hạng tiền gửi nội tệ dài hạn và phát hành tiền gửi nội tệ-ngoại tệ của các ngân hàng: ACB, MB và Techcombank từ B2 lên B1, với triển vọng từ tích cực lên ổn định; nâng mức xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) của 3 ngân hàng này từ B2 lên B1. 

Moody's nâng bậc xếp hạng 4 ngân hàng Việt Nam

Theo Moody’s, tỷ lệ nợ xấu của ACB đã giảm từ 2,99% vào cuối năm 2016 xuống 0,95% vào cuối năm 2017, chủ yếu nhờ việc bán 1.500 tỷ đồng nợ xấu cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC), và tỷ lệ nợ xấu của MB đã giảm từ 4,7% xuống 2,9%, nhờ việc bán khoản nợ xấu 3.400 tỷ đồng cho VAMC.
Đối với Techcombank, tỷ lệ vốn lõi của ngân hàng (TCE) trên tổng tài sản đã điều chỉnh rủi ro (RWA) tăng từ 9% năm 2016 lên 14,5% năm 2017, qua đó trở thành ngân hàng có dự phòng vốn lõi lớn nhất trong số 16 ngân hàng tại Việt Nam.
Ngoài 3 ngân hàng trên, Moody’s cũng nâng bậc xếp hạng phát hành và tiền gửi nội-ngoại tệ dài hạn của VPBank lên B2, với triển vọng từ ổn định lên tích cực và điều chỉnh BCA của ngân hàng này từ B3 lên B2, nhờ mức lợi nhuận cao và sự cải thiện của vốn đệm.


T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo Bộ Tài chính, TPDN có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Trái phiếu doanh nghiệp tăng nóng, Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh thanh, kiểm tra

(ĐTTCO) - Trước xu hướng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đặc biệt là phát hành TPDN không có tài sản đảm bảo của một số DN, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ra văn bản khẩn yêu cầu các cơ quan có liên quan đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát để hạn chế tối đa rủi ro.

Ngân hàng

Sacombank nhận giải thưởng quốc tế từ International Business Magazine

(ĐTTCO)-Sacombank vừa được International Business Magazine (IBM) bình chọn và trao tặng hai giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam năm 2021” (Most Innovative Retail Bank Vietnam 2021) và “Ngân hàng Chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Digital Transformation Bank Vietnam 2021) nhờ những đổi mới tích cực, vượt trội trong kinh doanh và quá trình chuyển đổi số.

Vàng - ngoại tệ