Mỗi ngày hơn 3.000 lượng vàng bán ra ở TPHCM

Tuổi trẻ
(ĐTTCO) -Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa công bố số liệu gây bất ngờ: đã có 15.792 tỷ đồng đổ vào vàng miếng trong ba tháng đầu năm nay, tương đương số lượng 281.710 lượng vàng được trao tay.


Hơn 15.000 tỉ đồng đổ vào vàng miếng trong ba tháng. Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hơn 15.000 tỉ đồng đổ vào vàng miếng trong ba tháng. Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Như vậy nếu tính bình quân thì mỗi ngày có hơn 3.130 lượng vàng được bán ra ở khu vực TP.HCM, gần bằng với thời điểm trước đây khi Ngân hàng Nhà nước siết chặt quản lý thị trường vàng.

Theo quy luật hằng năm, ba tháng đầu năm cũng là cao điểm nhất của thị trường vàng do trùng với Ngày Thần tài và dịp 8-3.

Trong đó Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM thống kê riêng trong tháng 3 doanh số mua vàng miếng ở mức 138.394 lượng vàng, tương đương giá trị là 7.665 tỷ đồng, tăng 93,1% so với tháng 2-2021. Còn doanh số bán đạt 124.569 lượng vàng, tương đương 6.908 tỉ đồng, tăng 79% so với tháng 2-2021.

Tuy nhiên lũy kế 3 tháng đầu năm 2021, doanh số mua, bán vàng không chênh lệch nhiều về số lượng và giá trị. Cụ thể doanh số mua vàng tương đương 15.792 tỷ đồng, còn doanh số bán vàng tương đương 15.087 tỷ đồng.

Những tháng gần đây, tuy Ngân hàng Nhà nước chưa thống kê nhưng thị trường vàng nhìn chung trầm lắng hơn do chênh lệch giá cao và nhà đầu tư tìm đến những kênh có tỉ suất sinh lời cao hơn.

Kết thúc tuần giao dịch vào hôm nay (15-5), giá vàng thế giới ở mức 1.843,9 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 51,46 triệu đồng/lượng.

Áp lực lạm phát gia tăng và những bất ổn kinh tế mới đã tạo ra tâm lý tăng giá mạnh mẽ trên thị trường vàng. Điều này được phản ánh trong cuộc khảo sát của hãng tin Kitco News.

Cụ thể có 77% nhà phân tích tỏ ra lạc quan về giá vàng, chỉ 8% đoán giá đi xuống, số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến Main Street cho thấy 71% nhà đầu tư nhận định giá vàng đi lên vào tuần tới. Chỉ 17% nhận định tiêu cực về thị trường, còn lại 11% nhận định trung lập.

Các chuyên gia cho rằng việc giá vàng thế giới giữ vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce không chỉ vì lạm phát đang nóng lên mà còn bởi căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng ở Trung Đông khi xung đột giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza tiếp tục leo thang.

Tuy nhiên khả năng chốt lời khi giá vàng thế giới lên vùng giá 1.850 USD/ounce khá cao, do vậy khả năng giá vàng thế giới sẽ điều chỉnh nhẹ trước khi lên vùng giá mới.

A.Hồng

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Bộ đệm phòng chống nợ xấu đã an toàn?

(ĐTTCO) - Từ báo cáo tài chính (BCTC) quý II của các NHTM đã công bố, cho thấy tổng nợ xấu tăng khoảng 17,5% so với đầu năm. Liên quan đến nợ xấu có nhiều ý kiến cho rằng chưa đáng lo ngại, vì các NH đã và đang làm dày bộ đệm dự phòng khi trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) ở mức cao. Song vẫn có quan điểm nói không nên chủ quan vấn đề này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ