Kỳ vọng dòng vốn VNĐ

Việc NHNN liên tiếp ban hành các văn bản nhằm điều tiết thị trường ngoại tệ cho thấy những giải pháp này sẽ góp phần ổn định thị trường ngoại tệ, chống tình trạng đô la hóa. Nhưng trước mắt nhiều NHTM thừa nhận, cửa tăng tín dụng vốn đã khó càng khó hơn.

Cẩn trọng cho vay USD

Cuối tuần qua các NHTM đã đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động USD theo mức trần lãi suất ngoại tệ mới của của NHNN. Nhiều dự báo cho rằng điều này sẽ làm dòng vốn ngoại tệ dịch chuyển sang nội tệ, từ đó giảm áp lực thanh khoản tiền đồng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng lãi suất huy động USD và vàng đang xấp xỉ nhau, trong bối cảnh lạm phát hiện nay, giá vàng thế giới có khuynh hướng tăng mạnh, nếu lãi suất USD hạ thấp, không loại trừ khả năng người dân sẽ chuyển giữ USD sang giữ vàng thay vì giữ bằng VNĐ. Nhưng điều này xem ra ít được người dân hưởng ứng, vì giá vàng và USD trên thị trường được giữ ổn định.

Kỳ vọng dòng vốn VNĐ ảnh 1

Lãi suất VNĐ sẽ sớm hạ nhiệt là điều kiện thuận lợi cho
NHTM tăng trưởng tín dụng. Ảnh: LÃ ANH

Tuy nhiên, ông Phan Thanh Hải, Trưởng phòng ngoại hối GiaDinhBank, cho rằng các NHTM phải cẩn trọng hơn trong cho vay USD. Bởi nếu người dân đồng loạt rút USD sẽ gây hụt nguồn vốn huy động USD, trong khi cho vay USD không thể đáo hạn liền, nguy cơ “cháy” thanh khoản USD có thể xảy ra nếu NH không tìm nguồn USD bù vào. Bên cạnh đó, USD đang có khuynh hướng rớt giá nên nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển vay USD hơn vay tiền đồng.

Theo lãnh đạo một NHTMCP, khi tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền gửi USD tăng lên, chi phí huy động vốn sẽ tăng, nên lãi suất cho vay USD ở các NHTM cũng sẽ tăng. Điều này được thể hiện qua việc một số NH đã phát công văn đến chi nhánh yêu cầu rà soát lại kỳ hạn cho vay tín dụng ngoại tệ theo hướng thu hẹp kỳ hạn và đối tượng cho vay.

Thực tế hiện nay trên thị trường liên NH, lãi suất USD vẫn thấp nên các NHTM chưa thiếu nguồn vốn USD, nhưng khi áp dụng các giải pháp trên nhiều khả năng lãi suất liên NH sẽ tăng. Khi đó, nếu thiếu nguồn, không loại trừ các NHTM sẽ lách huy động USD vượt trần lãi suất.

Lâu nay lãi suất USD liên NH thấp so với lãi suất huy động USD do nhiều NHTM yếu thanh khoản tiền đồng, huy động USD để lấy đó thế chấp vay VNĐ trên thị trường liên NH. Nguồn USD thế chấp này lại được mang đi gửi ở NH khác, dẫn đến nguồn USD liên NH chạy lòng vòng với lãi suất thế chấp chỉ 0,1-0,5%/năm.

Tính toán huy động lãi suất cao

Hiện nay nhu cầu vay USD của các doanh nghiệp vẫn còn cao vì có lợi hơn so với vay tiền đồng. Tuy nhiên, các NH sẽ phải hạn chế cho vay USD để tránh rủi ro về tỷ giá nếu lãi suất USD liên NH tăng.

Bởi lẽ, các chính sách tiền tệ gần đây của NHNN có tác dụng rất lớn giúp ổn định tỷ giá VNĐ/USD, nhưng căn bản vẫn là biện pháp hành chính ngắn hạn. Các giải pháp này thành công được còn một phần nhờ thuận lợi USD đang mất giá trên thị trường thế giới.

Vì vậy, bên cạnh biện pháp ngắn hạn vẫn cần những giải pháp dài hạn như giảm nhập siêu, giảm thâm hụt cán cân thương mại… mới tạo được thặng dư ngoại tệ để bù đắp những khoảng trống mất cân đối cung - cầu ngoại tệ, góp phần để đồng tiền Việt Nam lên giá thực.

Trong vòng 1 tháng, NHNN đã mua vào, làm tăng dự trữ ngoại hối thêm 1,2 tỷ USD, đây là điều kiện thuận lợi để NHNN can thiệp thị trường khi cần thiết. Nhưng theo nhiều chuyên gia, bên cạnh những “liều thuốc” hành chính giảm đau nhanh, thị trường ngoại hối đang cần những biện pháp kinh tế để triệt tiêu tính chất “con dao 2 lưỡi” của các giải pháp hành chính.

Một vấn đề đặt ra là tăng trưởng tín dụng ngoại tệ bị ép, liệu có hỗ trợ cho các NHTM tăng trưởng tín dụng VNĐ? Theo số liệu mới nhất từ NHNN, tính đến 31-5 tăng trưởng tín dụng của hệ thống NHTM chỉ 6,92% thấp con số 7,46% của cùng kỳ năm ngoái.

Và so với chỉ tiêu tăng trưởng cả năm 20%, chắc chắn tới đây các NHTM sẽ phải đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng VNĐ bù cho tốc độ tăng trưởng tín dụng USD phải chậm lại.

Theo một phó tổng giám đốc ACB, lãi suất tiền đồng sẽ sớm hạ nhiệt là điều kiện thuận lợi cho các NHTM tăng trưởng tín dụng tiền đồng từ nay đến cuối năm. Sắp tới đây thị trường sẽ dư ra lượng tiền đồng khá lớn, bởi ngoài đáo hạn các khoản trái phiếu chính phủ (TPCP), còn có nguồn vốn bóp chặt cho vay phi sản xuất, cộng với thanh khoản VNĐ hạ nhiệt, lãi suất sẽ buộc phải hạ.

Hơn nữa lãi suất trúng thầu TPCP gần đây đang có xu hướng giảm, đợt đầu năm lãi suất 13,3%/năm, đợt 2 là 13,2%/năm, đợt gần đây nhất 13%/năm. Theo vị lãnh đạo này điểm rơi của lãi suất tiền đồng sẽ đến vào tháng 9 và 10, là điểm thấp nhất về lãi suất. Vì vậy, thời điểm này NHTM nào huy động lãi suất VNĐ cao quá sẽ phải tính toán lại để lợi nhuận không bị thu hẹp.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo Bộ Tài chính, TPDN có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Trái phiếu doanh nghiệp tăng nóng, Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh thanh, kiểm tra

(ĐTTCO) - Trước xu hướng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đặc biệt là phát hành TPDN không có tài sản đảm bảo của một số DN, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ra văn bản khẩn yêu cầu các cơ quan có liên quan đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát để hạn chế tối đa rủi ro.

Ngân hàng

Sacombank nhận giải thưởng quốc tế từ International Business Magazine

(ĐTTCO)-Sacombank vừa được International Business Magazine (IBM) bình chọn và trao tặng hai giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam năm 2021” (Most Innovative Retail Bank Vietnam 2021) và “Ngân hàng Chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Digital Transformation Bank Vietnam 2021) nhờ những đổi mới tích cực, vượt trội trong kinh doanh và quá trình chuyển đổi số.

Vàng - ngoại tệ