Kiến nghị nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm

(ĐTTCO) - HoREA kiến nghị nâng mức chịu thuế cho thuê nhà từ 100 triệu đồng/năm theo quy định của Bộ Tài chính lên 200 triệu đồng, đồng thời đề xuất tạm hoãn áp dụng tính thuế trong năm nay, để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn đại dịch.

HoREA đề xuất nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm, và chưa thực hiện trong năm 2021, để chia sẻ khó khăn với người dân ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Thanh niên

HoREA đề xuất nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm, và chưa thực hiện trong năm 2021, để chia sẻ khó khăn với người dân ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Thanh niên

Mua căn hộ 4 tỷ đồng, 19-24 năm mới thu hồi được vốn

 Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Tài chính, đề xuất xem xét, hoàn thiện lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với người cho thuê nhà.

Theo HoREA, pháp luật về thuế của nước ta quy định tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hoạt động đầu tư, kinh doanh, hoặc có lợi nhuận, hoặc có thu nhập trên hạn mức, thì có nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo Thông tư 40 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 1-8 tới, người cho thuê nhà có doanh thu cho thuê đủ 12 tháng trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên phải nộp thuế TNCN 5%, thuế GTGT 5% còn một số điểm bất hợp lý, rất cần được xem xét, sửa đổi phù hợp thực tiễn.

Theo HoREA, cách tính thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa công bằng giữa các đối tượng có nhà cho thuê. Hạn mức đánh thuế quá thấp sẽ không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê. Hiệp hội này đề nghị Bộ Tài chính xem xét thay đổi cách tính thuế.

"Trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN. Mức thu này sẽ hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê”, HoREA đề xuất.

Lý giải mức chịu thuế đề xuất là 200 triệu đồng/năm, theo HoREA, hiện tại các quận ven trung tâm TPHCM giá căn hộ trung cấp có 2 phòng ngủ với diện tích khoảng 75 m2 đã khoảng 3,5-4 tỷ đồng. Nhưng giá cho thuê chỉ 12-15 triệu đồng/tháng nếu chủ nhà đầu tư đủ nội thất. Với mức này, doanh thu cho thuê nhà 1 năm khoảng 144-180 triệu đồng. Để thu hồi vốn gốc phải mất 19-24 năm.

“Trong lúc chủ nhà vừa phải bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì nhà... Nên dù người cho thuê vẫn có sở hữu căn nhà, nhưng mức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê bị sụt giảm”, HoREA lý giải.

Cần xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê

Bên cạnh đó, quy định đánh thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm cũng chưa thật hợp tình hợp lý, vì chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê.

Kiến nghị nâng mức chịu thuế cho thuê nhà lên 200 triệu đồng/năm ảnh 1 Theo HoREA, cần xem xét, áp dụng giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN với người cho thuê nhà mới hợp tình hợp lý Ảnh: TP
“Hiện nay, Nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Nhưng, khi tính thuế thu nhập cá nhân thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, nên người cho thuê nhà bị thua thiệt”, HoREA nêu.
Theo đó, Hiệp hội này đề nghị Bộ Tài chính xem xét, áp dụng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN đối với người cho thuê nhà.

Ngoài ra, quy định đánh thuế đối với nhà cho thuê theo Thông tư 40 nếu áp dụng thời điểm này cũng không phù hợp, do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đang bùng phát. Rất nhiều chủ nhà cho thuê điêu đứng vì bị trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê.

HoREA đề nghị Bộ Tài chính xem xét, có thể tạm hoãn chưa áp dụng trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê, và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch.

"Trong lúc nước ta thì vẫn còn nặng tâm lý thích mua và sở hữu nhà. Phân khúc thị trường nhà cho thuê chiếm tỷ lệ rất thấp, mới đáp ứng một phần nhu cầu thuê nhà của người nước ngoài, công nhân lao động, người nhập cư, hoặc cho thuê một phần nhà làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

Những năm gần đây, giới trẻ dần xuất hiện khuynh hướng thuê nhà. Đây là xu thế cần được khuyến khích, vì phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, tái phân bổ lao động. Do vậy, chính sách thuế nên góp phần khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê", HoREA.

H. Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ