Khi thị trường 2.000 tỷ USD trồi sụt bởi vài dòng tweet

Zing
(ĐTTCO) -Elon Musk có thể đẩy giá Bitcoin tăng phi mã hoặc rớt mạnh chỉ bằng một vài dòng tweet. Giới chuyên gia nhận định điều đó có thể khiến các cơ quan quản lý lo ngại.

Màn "lái giá" của tỷ phú Elon Musk khiến các nhà đầu tư tiền mã hóa chóng mặt. Sáng 13/5, giá Bitcoin rớt mạnh sau khi CEO Tesla tuyên bố hãng tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì vấn đề môi trường.

Ba ngày sau đó, giá Bitcoin rơi xuống hơn 42.000 USD/đồng, mức thấp nhất kể từ tháng 2. Nguyên nhân là trong các tin nhắn trên Twitter, tỷ phú Elon Musk tỏ ý đồng tình với quan điểm rằng Tesla nên bán lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD đã mua trước đó.

Giá Bitcoin gượng dậy sau khi Musk khẳng định trên Twitter rằng Tesla chưa bán bất kỳ đồng Bitcoin nào. Ngày 18-5, Bitcoin được giao dịch quanh ngưỡng 45.000 USD/đồng. Mức tăng tính từ đầu năm 2021 đã bị thu hẹp còn 57%. Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền mã hóa giảm xuống còn 2.000 tỷ USD.

Trao đổi với Zing, chuyên gia quốc tế nhận định Elon Musk có thể dễ dàng xoay chuyển thị trường. Vị tỷ phú đẩy giá tăng phi mã hoặc rớt mạnh chỉ bằng một vài dòng tweet.

"Influencer hàng đầu"

Bitcoin đang bị Elon Musk đạp đổ chỉ bằng vài dòng Tweet ảnh 1 Giá Bitcoin trồi sụt mạnh sau các động thái của Elon Musk. Ảnh: Getty Images.
"Đến nay, Elon Musk là influencer (người ảnh hưởng) tiền mã hóa hàng đầu trên mạng xã hội. Trong những năm qua, ông ta đã phát triển một cộng đồng người hâm mộ cổ phiếu Tesla và giờ là Bitcoin, Dogecoin", chuyên gia Edward Moya tại hãng tài chính Oanda (Mỹ) bình luận với Zing.

"Sự ủng hộ của Elon Musk đã kích hoạt đà tăng giá phi mã của Bitcoin trong những tháng qua. Tuy nhiên, gió đã đổi chiều sau khi CEO Tesla thông báo hãng xe điện sẽ tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin", ông nói thêm.

Sau khi hãng xe điện của Elon Musk công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ USD và chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hồi đầu năm 2021, hàng loạt tổ chức đầu tư và doanh nghiệp làm theo Musk. Sự chấp nhận rộng rãi kích hoạt đà tăng giá phi mã của Bitcoin. Hôm 14/4, giá Bitcoin đạt đỉnh gần 65.000 USD/đồng.

Trong 12 tháng qua, Elon Musk là một trong những động lực chính thúc đẩy nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Bitcoin và Dogecoin. Musk sở hữu cả Bitcoin và Dogecoin, trong khi Tesla chỉ nắm giữ Bitcoin. Tuy nhiên, theo các thông báo mới nhất, hãng xe điện Mỹ đang để mắt tới Dogecoin - đồng tiền ra đời như một trò đùa.

"Elon Musk có thể dễ dàng xoay chuyển thị trường. Vị tỷ phú đẩy giá tăng phi mã hoặc rớt mạnh chỉ bằng một vài dòng tweet. Các cơ quan quản lý cần quan sát những động thái của Musk và thời điểm Tesla mua, bán tiền mã hóa. Nếu sau hàng loạt dòng tweet ủng hộ Dogecoin của Musk, Tesla thông báo đã đầu tư vào Dogecoin, các cơ quan quản lý sẽ nhắm vào hãng này", ông Moya nhận định.

"Cơ quan quản lý cần quan sát những động thái của Musk và thời điểm Tesla mua, bán tiền mã hóa. Nếu sau hàng loạt dòng tweet ủng hộ Dogecoin của Musk, Tesla thông báo đầu tư vào Dogecoin, nhà chức trách Mỹ có thể nhắm vào hãng này", Chuyên gia tài chính Edward Moya.

Nhiều chuyên gia cáo buộc Musk "thao túng thị trường tiền mã hóa". Hồi tháng 2, nhà kinh tế học Nouriel Roubini gọi những dòng tweet có chủ ý của nhà sáng lập Tesla là "hành vi tội phạm".

Giáo sư Scott Galloway tại NYU Stern School of Business nhận định Elon Musk là doanh nhân có ảnh hưởng nhất thế giới, "có thể bóp méo hệ thống thị trường tự do của chúng ta".

Phóng viên Matt Levine của Bloomberg cũng từng mô tả quá trình thao túng giá Bitcoin của Musk. Trong đó, ông chủ Tesla từng tweet rằng giá Bitcoin quá cao và tranh thủ đợt giảm giá để mua vào số lượng lớn. Sau khi âm thầm mua Bitcoin, Musk công bố khoản đầu tư, đợi giá lên và bán để kiếm về hàng trăm triệu USD.

Không thể quay lưng hoàn toàn

Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng Elon Musk sẽ không thể quay lưng hoàn toàn với tiền mã hóa. "Musk cũng thiệt hại nếu thế giới tiền mã hóa quay lưng với ông ta. Đó là lý do CEO Tesla tiếp tục đưa ra các bình luận ủng hộ tiền mã hóa", chuyên gia Moya nói với Zing.

Trong thông báo dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, ông thừa nhận tiền mã hóa vẫn là một ý tưởng hay. Musk cũng đang xem xét những đồng tiền khác tiêu tốn ít năng lượng hơn.

Bitcoin đang bị Elon Musk đạp đổ chỉ bằng vài dòng Tweet ảnh 2 Giá cổ phiếu của Tesla cũng lao dốc sau tuyên bố tạm dừng thanh toán bằng Bitcoin của Musk.
Trong thông báo hôm 13-5, ông chủ Tesla khẳng định "Tesla sẽ không bán bất cứ Bitcoin nào và dự định chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin ngay khi việc khai thác chuyển sang năng lượng bền vững hơn".

Những phát ngôn về Bitcoin của Elon Musk cũng khiến giá cổ phiếu Tesla lao dốc. Theo chỉ số Bloomberg Billionaire Index, tính đến sáng 18-5, tài sản của Musk đạt hơn 160 tỷ USD, giảm 24% so với mức đỉnh hồi tháng 1. Cú giảm khiến ông mất ngôi tỷ phú giàu thứ hai thế giới vào tay tỷ phú người Pháp Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm CEO LVMH.

Khoản đầu tư vào Bitcoin từng giúp Tesla ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2021. "Khi các hãng xe truyền thống nhảy vào cuộc đua xe điện, Musk phải trấn an các nhà đầu tư rằng định giá của Tesla không cao một cách phi lý. Và Bitcoin đang giúp Musk làm điều đó", giáo sư Scott Galloway tại NYU Stern School of Business nhận định.

Theo ông, khoản đầu tư vào Bitcoin hướng sự quan tâm của giới đầu tư ra khỏi kế hoạch xe điện của Mercedes và Apple, tạo một "bộ giảm xóc" cho doanh thu bán xe điện khiêm tốn của Tesla.

"Trên thực tế, mối quan tâm về môi trường đang ngày càng gia tăng. Từ một khía cạnh nào đó, Musk đã trao cho Bitcoin cơ hội giải quyết vấn đề này trước khi các quy định được đưa ra buộc hệ thống phải giảm lượng khí thải carbon", ông Moya nhận định với Zing.

"Nếu các doanh nghiệp Mỹ thờ ơ với tiền mã hóa, Bitcoin sẽ khó có thể trở lại ngưỡng cao kỷ lục", Chuyên gia tài chính Edward Moya.

"Chìa khóa để Bitcoin tăng giá là các doanh nghiệp lớn của Mỹ chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán, hoặc đặt cược vào khả năng lưu trữ giá trị của đồng tiền. Tuy nhiên, điều đó sẽ khó xảy ra trong ngắn hạn, khi giới đầu tư vẫn đắn đo về lượng khí thải carbon do hệ thống Bitcoin tạo ra", ông nói thêm.

"Thị trường tiền mã hóa cần dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư lớn để gia tăng giá trị vốn hóa thị trường. Nếu những doanh nghiệp Mỹ thờ ơ với tiền mã hóa, Bitcoin sẽ khó có thể trở lại ngưỡng cao kỷ lục", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Thảo Cao

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Thị trường mua bán nợ tại Việt Nam còn sơ khai

(ĐTTCO)-Chiến lược phát triển ngành ngân hàng chỉ rõ mục tiêu đưa nợ xấu của toàn hệ thống tín dụng dưới 3% vào năm 2025, để đạt được mục tiêu này cần có quyết tâm cao của các thành viên tham gia thị trường.

Vàng - ngoại tệ