Giá Bitcoin khôn lường: Sẽ lên 60.000 USD hay rơi xuống 5.000 USD?

(ĐTTCO)-Giá Bitcoin được dự báo sẽ biến động khôn lường, có thể sẽ cán mốc 60.000 USD vào năm 2018, nhưng cũng có thể chẳng đáng giá 1 xu.

Thời kỳ hoàng kim của Bitcoin vẫn chưa đến, hoặc cũng có thể ngày tàn của đồng tiền này đang tới gần (Ảnh minh họa: KT)

Thời kỳ hoàng kim của Bitcoin vẫn chưa đến, hoặc cũng có thể ngày tàn của đồng tiền này đang tới gần (Ảnh minh họa: KT)

Nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn của việc đầu cơ vào các đồng tiền kỹ thuật số, trong đó có Bitcoin bởi đồng tiền điện tử này biến hóa khôn lường.

Tương lai mờ mịt của Bitcoin

Theo Julian Hosp - nhà đồng sáng lập, chủ tịch của TenX (công ty chuyên cung cấp giải pháp chi tiêu tiền ảo), giá Bitcoin có thể chạm ngưỡng 60.000 USD trong năm 2018 nhưng cũng có thể lao dốc không phanh.

Ônng Julian Hosp phân tích: Các đợt giảm giá mới đây của Bitcoin được xem là cơ hội mua vào lúc giá thấp của các nhà đầu tư sành sỏi trong giới tiền ảo.

Sau khi chạm mức kỷ lục gần 20.000 USD trong 3 tuần đầu tháng 12, giá Bitcoin lại sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua, "bốc hơi" đến gần 40% giá trị, và hiện chỉ còn 15.738 USD (theo Coindesk cập nhật sáng 27/12).

Chuyên gia Julian Hosp cho rằng, giới đầu tư đã kỳ vọng giá Bitcoin sẽ giảm sau khi bứt phá mạnh trong vài tháng qua.

Trong dài hạn, Julian Hosp nhận định, giá Bitcoin sẽ trồi sụt liên tục, có thể chạm mốc 60.000 USD vào năm tới, nhưng cũng sẽ quay về mức 5.000 USD. Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn chưa đưa ra "lộ trình" cho 2 mốc giá này, không rõ mốc nào sẽ xảy ra trước.

Thời gian gần đây, nhiều chuyên gia đã lên tiếng ảnh báo về sự nguy hiểm khi đầu tư vào tiền ảo, cho rằng thị trường này sẽ vỡ tung bởi không có gì đảm bảo giá trị cho những đồng tiền mã hóa như Bitcoin.

Có chuyên gia thậm chí còn bi quan rằng thị trường Bitcoin chắc chắn sẽ sụp đổ, vấn đề chỉ là thời gian.

Bitcoin sẽ quay về vạch xuất phát?

Bitcoin vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi trên toàn cầu. Nhiều người cho rằng loại tiền kỹ thuật số này là tương lai của tài chính và tiền tệ thế giới. Trong khi đó, có người lại gọi đây là "bong bóng" hay "trò lừa đảo", và khẳng định Bitcoin sẽ không có kết cục tốt đẹp.

Ông James Faucette, chuyên gia phân tích của ngân hàng Morgan Stanley, cho nhận định, giá trị của Bitcoin bằng 0 USD.

Theo vị chuyên gia này, Bitcoin không giống như một loại tiền tệ, cũng không giống vàng, và nó không được ưa chuộng trong việc thanh toán. Bitcoin không phải vật chất được xác định giống như vàng, USD hay chứng khoán. Đồng tiền này cũng không có lãi suất liên quan.

Tuy Bitcoin có nhiều điểm tương đồng với kim loại quý như vàng nhưng không giống vàng bởi Bitcoin không có ứng dụng trong thực tế, chỉ đơn thuần tồn tại ở dạng dữ liệu trong khi vàng đang được sử dụng để làm đồ trang sức, thiết bị điện tử... Vì thế, nhà phân tích James Faucette cho rằng, Bitcoin chỉ có giá trị khi các nhà đầu tư gán giá trị cho nó.

Tiền tệ cần đảm nhiệm đầy đủ 3 chức năng quan trọng: thanh toán, kế toán và lưu trữ giá trị. Thế nhưng, cho đến nay, Bitcoin chưa thể trở thành tiền tệ thực sự. Bởi vì chức năng phương tiện thanh toán dễ dàng vẫn chưa đảm bảo.

Còn tại Việt Nam, hiện nay Bitcoin đang được coi là phương tiện thanh toán bất hợp pháp. Các giao dịch bằng đồng tiền kỹ thuật số này không được phép thực hiện, và không được Ngân hàng Nhà nước công nhận.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Nhà băng mua TPDN Biến tướng và rủi ro tiềm ẩn

(ĐTTCO) - Trong các bài viết gần đây, ĐTTC ghi nhận ý kiến nhiều chuyên gia lo ngại rủi ro trước sự tăng trưởng nóng của trái phiếu doanh nghiệp (TPDN),  và cơ quan quản lý cũng có nhiều động thái muốn quản chặt hơn. Đó là Thông tư 16/2021/TT-NHNN siết lại việc TCTD, chi nhánh NH nước ngoài mua, bán TPDN có hiệu lực từ ngày 15-1-2022. Liệu quy định này có siết được hoạt động đầu tư TPDN của NH trong thời gian tới?

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

Cuối năm... không mua vàng

(ĐTTCO)-Theo tục lệ, cuối năm nhiều người sẽ mua vàng để cầu may, cũng như coi đó là tài sản để dành sau một năm làm việc chăm chỉ. Thế nhưng, đã cận Tết Nguyên đán, thị trường vàng vẫn khá ảm đạm.