Cho thuê nhà thu trên 100 triệu đồng chưa phải nộp thuế trong năm 2021

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính khẳng định cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế TNCN phải nộp trong năm 2021 chưa phải nộp thuế, để giảm bớt khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Theo Bộ Tài chính, chỉ cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế. Ảnh minh họa: Zing

Theo Bộ Tài chính, chỉ cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế. Ảnh minh họa: Zing

Thông tư 40 hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được Bộ Tài chính ban hành, có hiệu lực từ ngày 1-8 tới, có nội dung quy định người cho thuê nhà có doanh thu cho thuê đủ 12 tháng trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên phải nộp thuế TNCN 5%, thuế GTGT 5%. Nội dung này khiến nhiều người phản ứng, cho rằng còn bất hợp lý, chưa phù hợp thực tiễn.

Chiều 23-6, Bộ Tài chính đã phát đi thông tin, cho biết việc thực hiện Thông tư 40, trong đó có các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân (GTGT, TNCN) phải được đảm bảo theo đúng quy định của các Luật thuế có liên quan.

Theo Bộ Tài chính, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế. 

Trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống, thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định về quản lý thuế.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục tăng cường các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế; giải đáp kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ Thuế điện tử, để cá nhân, hộ kinh doanh có thể khai, nộp và hoàn thuế điện tử thuận lợi.
Cho thuê nhà thu trên 100 triệu đồng chưa phải nộp thuế trong  năm 2021 ảnh 1 Chưa đánh thuế TNCN, GTGT của người cho thuê nhà trong năm nay, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19.
Để giảm khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52. Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế TNCN phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến hết ngày 31- 12-2021.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Tài chính, đề xuất xem xét lại quy định về thu thuế GTGT, thuế TNCN đối với người cho thuê nhà tại Thông tư 40.

Theo HoREA, cách tính thuế GTGT, thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa công bằng giữa các đối tượng có nhà cho thuê. Hạn mức đánh thuế quá thấp sẽ không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Đồng thời đề xuất có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế GTGT, thuế TNCN. Mức thu này sẽ hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

HoREA cũng yêu cầu xem xét mức giảm trừ gia cảnh của người có nhà cho thuê.

Cùng với đó, Hiệp hội bất động sản TPHCM đề nghị Bộ Tài chính xem xét, tạm hoãn chưa áp dụng thuế trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê, và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch. Nhiều tháng qua, người có nhà cho thuê phải gánh chịu áp lực trả mặt bằng khi người thuê khó khăn vì dịch COVID-19.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Gần 800 cơ hội nhận “Tài Lộc” chương trình “Mở tài khoản nhận quà lớn cùng Agribank”

(ĐTTCO) - Quà tặng sổ tiết kiệm, tiền mặt cùng nhiều cơ hội tham gia “combo” chương trình khuyến mại khác… là những ưu đãi Agribank gửi tới khách hàng cá nhân, qua chương trình khuyến mại “Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

Vàng - ngoại tệ