Chính phủ đồng ý tăng vốn cho VietinBank gần 7.000 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Ngân hàng này sẽ được bổ sung hơn 6.977 tỷ đồng theo tờ trình của Ngân hàng Nhà nước.

Chính phủ đồng ý tăng vốn cho VietinBank gần 7.000 tỷ đồng

Theo quyết định phê duyệt phương án đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại VietinBank, Thủ tướng đã đồng ý việc bổ sung vốn hơn 6.977 tỷ đồng theo tờ trình của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), để duy trì tỷ lệ sở hữu của nhà nước tại nhà băng này.

Vốn nhà nước được bổ sung từ nguồn chi trả cổ tức cho cổ đông nhà nước, thông qua việc VietinBank phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận sau thuế sau trích lập các quỹ năm 2017, 2018, phần lợi nhuận sau thuế còn lại của năm 2019 và chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Cuối năm 2020, VietinBank được thông qua phương án phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 28,8% từ các nguồn vốn nói trên. 

NHNN sẽ chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại VietinBank theo đúng trình tự, thủ tục, để triển khai phương án tăng vốn điều lệ, trên cơ sở nội dung được phê duyệt.

Thông tin tăng vốn đã giúp giá cổ phiếu CTG của VietinBank bật tăng 6,11% trong phiên giao dịch 24-5, và tiếp tục tăng thêm 0,6% tính đến 10 giờ sáng nay, lên mức 51.500 đồng/CP.
Kết thúc quý I-2021, Vietinbank đang đứng thứ 2 về lợi nhuận trước thuế trong khối NH (sau Vietcombank), với mức 8.060 tỷ đồng, cao gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Thiên Minh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Bộ đệm phòng chống nợ xấu đã an toàn?

(ĐTTCO) - Từ báo cáo tài chính (BCTC) quý II của các NHTM đã công bố, cho thấy tổng nợ xấu tăng khoảng 17,5% so với đầu năm. Liên quan đến nợ xấu có nhiều ý kiến cho rằng chưa đáng lo ngại, vì các NH đã và đang làm dày bộ đệm dự phòng khi trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) ở mức cao. Song vẫn có quan điểm nói không nên chủ quan vấn đề này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ