Các TCTD dự báo tín dụng năm 2021 tăng 14,7%

(ĐTTCO) - Đó là thông tin được công bố tại kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý II do Vụ Dự báo thống kê của NHNN thực hiện.

Các TCTD dự báo tín dụng năm 2021 tăng 14,7%

Cụ thể, các TCTD dự báo dư nợ tín dụng của hệ thống NH sẽ tăng 5,09% trong quý II-2021 và tăng 14,7% trong năm 2021. Dư nợ tín dụng cho cả năm đã được điều chỉnh, tăng so với mức 13% kỳ vọng công bố kỳ trước.

So với kết quả ghi nhận tại kỳ điều tra tháng 12-2020, ngoại trừ nhóm NHTMCP nhỏ và nhóm công ty tài chính, cho thuê tài chính, nhóm TCTD còn lại đều nâng mức dự báo về tăng trưởng tín dụng của đơn vị mình trong năm 2021. Đồng thời, các TCTD cũng dự báo trong năm 2022, tăng trưởng dư nợ tín dụng của nền kinh tế có thể đạt 15%.

Về huy động vốn toàn hệ thống, các TCTD kỳ vọng tăng bình quân 4,6% trong quý II-2021 và tăng 12% trong năm 2021 (tương đương kỳ vọng của kỳ trước). Dự báo năm 2022, huy động vốn của toàn hệ thống TCTD có thể tăng trưởng đạt 13%.

Mặt bằng lãi suất tính đến cuối năm 2021 dự báo sẽ xoay quanh mức lãi suất phổ biến ở cuối năm 2020. Bước sang năm 2022, bình quân toàn hệ thống kỳ vọng mặt bằng lãi suất tăng 0,34 điểm phần trăm.

Các TCTD cũng đánh giá trong quý I-2021, các nhân tố chủ quan và khách quan tiếp tục có những tác động tích cực hơn đến tình hình kinh doanh của hệ thống NH so với quý trước. Cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm, dịch vụ của đơn vị dự kiến tiếp tục phục hồi mạnh mẽ sau các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ và NHNN.
Điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng cùng với chính sách tín dụng, lãi suất và tỷ giá của NHNN được kỳ vọng là những nhân tố quan trọng nhất giúp cải thiện tình hình kinh doanh của TCTD trong cả năm 2021.

Thiên Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

(ĐTTCO) - Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu…

Ngân hàng

Lãi suất “dậy sóng” ở thị trường 1 và thị trường 2

(ĐTTCO) – Những ngày gần đây, kênh tiết kiệm được hâm nóng khi các NHTM đồng loạt tăng lãi suất và bắt đầu chạy đua tung ra nhiều mức lãi suất rất hấp dẫn. Song điều này vẫn chưa thể khiến cơn khát vốn của NH được giải tỏa, khiến lãi suất trên thị trường liên NH liên tục dâng lên, thậm chí vay mượn trên liên NH còn đắt hơn huy động vốn trên thị trường 1.

Vàng - ngoại tệ