'Bitcoin đang ở trong cơn bão'

Zing
(ĐTTCO)- Theo các chuyên gia quốc tế, hàng loạt tin xấu đang đè nặng lên giá của Bitcoin. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới có thể mất một tháng hoặc lâu hơn để vượt qua "cơn bão".

'Bitcoin đang ở trong cơn bão'

Theo dữ liệu của Coin Desk hôm 22--6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin có thời điểm rơi xuống 28.814 USD/đồng. Như vậy, toàn bộ mức tăng giá tính từ đầu năm của đồng tiền này đã bốc hơi. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới bị thu hẹp còn 543 tỷ USD.

Tuy nhiên, đến cuối ngày 22-6, giá Bitcoin đã tăng trở lại ngưỡng 32.000 USD/đồng. Vốn hóa của đồng tiền về mức hơn 600 tỷ USD. Dù vậy, giới chuyên gia nhận định áp lực từ phía chính quyền Trung Quốc vẫn sẽ đè nặng lên giá của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác.

Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai - có thời điểm rơi xuống mức 1.700 USD/đồng rồi bật tăng trở lại gần 2.000 USD/đồng. Tuy nhiên, giá XRP và Dogecoin vẫn chứng kiến giá giảm lần lượt 12,9% và 7,89%.

Hàng loạt áp lực

"Bitcoin vẫn chịu áp lực lớn khi các nhà giao dịch tiền mã hóa đối mặt với một thực tế khắc nghiệt. Đó là sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc, nhiều gói kích thích tài chính, tiền tệ trên toàn cầu giảm quy mô và việc đạo luật Bitcoin của El Salvador bị khởi kiện", chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda bình luận với Zing.

Theo tuyên bố hôm 21-6 của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đại diện của Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Alipay đã được triệu tập và nhắc nhở về các quy tắc cấm tham gia vào những giao dịch liên quan đến tiền mã hóa.

'Bitcoin đang ở trong cơn bão' ảnh 1 Giá Bitcoin lao dốc mạnh xuống dưới ngưỡng 29.000 USD/đồng rồi phục hồi trở lại hơn 32.000 USD/đồng. Ảnh: Coin Desk.
"Giao dịch tiền mã hóa và hoạt động đầu cơ đã làm xáo trộn trật tự của hệ thống kinh tế tài chính. Chúng gia tăng nguy cơ giao dịch xuyên biên giới trái phép và các hành vi trái pháp luật như rửa tiền", trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đăng hôm 21-6.
Trước đó, quyết định “triệt phá và quét sạch” hoạt động khai thác tiền mã hóa của chính quyền tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã khiến hơn 90% công suất khai thác Bitcoin tại quốc gia này đình trệ. Đại học Cambridge ước tính Trung Quốc chiếm 65% tổng tỷ lệ khai thác Bitcoin trên thế giới tính đến tháng 4/2020.

Hồi tháng 5, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã kêu gọi một đợt kiểm soát mới đối với hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin.

Hôm 22/6, lãnh đạo của đảng đối lập ở El Salvador và một nhóm công dân đã đệ đơn kiện đạo luật Bitcoin mới của đất nước và gọi đạo luật là "vi hiến".

Trước đó, cơ quan lập pháp nước này đã thông qua đạo luật chấp thuận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp cùng với đồng USD. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, đánh dấu quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền hợp pháp.

Sau cú rơi mạnh hồi tháng 5, các nhà phân tích coi mức 30.000 USD/đồng là mốc quan trọng đối với Bitcoin. Theo giới phân tích, một khi rơi xuống dưới ngưỡng này, giá Bitcoin có thể giảm còn 20.000 USD/đồng.

"Vùng nguy hiểm"

"Bitcoin đang ở vùng nguy hiểm và giá có thể nhanh chóng rơi xuống dưới mức 25.000 USD/đồng", chuyên gia Moya tại hãng Oanda dự báo. Theo ông Moya, một số nhà đầu tư dài hạn nên lo lắng về việc giá Bitcoin mất mốc 20.000 USD/đồng khi các yếu tố cơ bản tiếp tục xấu đi.

'Bitcoin đang ở trong cơn bão' ảnh 2 Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác chịu áp lực lớn do cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
"Thị trường tiền mã hóa đang lao dốc không phanh. So với mức đỉnh, giá Bitcoin và Ether đã sụt giảm hơn 50%, trong khi Dogecoin mất giá 70% tính từ kỷ lục hồi tháng 5", ông Moya bình luận.

"Bitcoin có khả năng mất thêm một tháng hoặc lâu hơn để vượt qua cơn bão. Sau đó, xu hướng tăng giá về dài hạn có thể trở lại", ông nói thêm.

Đồng quan điểm, ông Neil Wilson - Trưởng bộ phận Phân tích tại Markets.com - nhận định cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc là trở ngại lớn đối với giá Bitcoin về trung hạn.

"Tôi cho rằng chúng ta có thể sớm chứng kiến giá Bitcoin rơi xuống mức 20.000 USD/đồng", ông dự báo với Zing.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thể coi việc Bitcoin sụt giá là cơ hội để mua vào. Sau khi lao dốc xuống dưới 29.000 USD/đồng, giá Bitcoin nhanh chóng bật tăng lên hơn 32.000 USD/đồng.

"Giá Bitcoin có thể rơi xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng một lúc rồi vẫn sẽ phục hồi lên trên mức này", Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz nhận định.

"Hiện tại, tôi không vui bằng khi giá đạt 60.000 USD/đồng nhưng vẫn không lo lắng", ông khẳng định. Tuy nhiên, theo ông Novogratz, nếu giá tiếp tục lao dốc, mức hỗ trợ tiếp theo có thể là 25.000 USD/đồng. Tính từ mức đỉnh gần 65.000 USD/đồng hồi tháng 4, giá Bitcoin đã lao dốc hơn 50%.

Thảo Cao

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng

(ĐTTCO) - Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế. Cụ thể, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu…

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ