Việt Nam cần làm gì tránh làn sóng bùng phát thứ 2 dịch Covid-19?

(ĐTTCO)-Theo các chuyên gia, Việt Nam cần cảnh giác hơn nữa với các nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 từ bên ngoài.

Việt Nam cần làm gì tránh làn sóng bùng phát thứ 2 dịch Covid-19?

Đến ngày 24/6, đã 69 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong khi nhiều nước trên thế giới vẫn chưa khống chế được dịch Covid-19, điều này đã thể hiện việc phòng chống dịch của nước ta vẫn đảm bảo, đồng thời khẳng định nỗ lực rất lớn của ngành y tế nước ta.

PGS Nguyễn Huy Nga cũng cho rằng, Việt Nam đang làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập bằng việc cách ly tất cả người về từ nước ngoài. Các ca bệnh mới được ghi nhận đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay nên không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện chính quyền địa phương một số nơi và người dân đã có dấu hiệu chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh. Một số địa phương không thực hiện nghiêm ngặt những hướng dẫn giám sát, phòng bệnh trong tình hình mới. Người dân chủ quan không còn đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ, không thực hiện rửa tay sát khuẩn...

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế), sự chủ quan lúc này được cho là nguy hiểm bởi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, đồng nghĩa nguy cơ với Việt Nam vẫn luôn tồn tại. Ông Phu cho rằng, diễn biến Covid-19 tái bùng phát ở Trung Quốc và tại một số nơi như Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) các ca nhiễm có dấu hiệu tăng đột biến trở lại chính là cảnh báo, bài học cho nước ta.

“Dịch Covid-19 ở Bắc Kinh trước đây không bùng phát mạnh như Vũ Hán, mà xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch nhỏ và đã dập được ngay. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng không có ca mắc mới trong cộng đồng, người dân tưởng chừng có thể yên tâm về dịch bệnh thì một đợt dịch Covid-19 mới lại bùng phát. Đây là bài học cho Việt Nam. Chúng ta phải thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn giám sát và phòng dịch, để Việt Nam không tái bùng dịch như Bắc Kinh”- ông Phu cho biết.

Ông Phu cũng cho rằng, các ca mắc Covid-19 mới trong thời gian gần đây tại Việt Nam đều là những ca đã được cách ly ngay khi nhập cảnh nên không đáng lo ngại, song Việt Nam cần cảnh giác hơn nữa với các nguồn lây nhiễm từ ngoài vào.

Theo các chuyên gia, trong đại dịch Covid-19, vai trò của y tế dự phòng rất quan trọng. Nếu chúng ta không làm tốt công tác này cũng như các biện pháp quyết liệt ngay từ những ngày đầu, nhiều tình huống xấu hơn như có ca tử vong, vỡ trận hệ thống như một số nước đã có thể xảy ra. Ông Phu cho rằng, trong thời gian tới, cần đầu tư nhân lực, máy móc và các cơ sở vật chất từ trung ương đến địa phương để công tác y tế dự phòng tốt hơn.

“Các bệnh hô hấp như Covid-19 phụ thuộc vào con người, nếu làm tốt dịch sẽ được khống chế, nếu không tốt, dịch sẽ bùng lên”- ông Phu chia sẻ.

Cũng theo PGS Nguyễn Huy Nga, cần phải luôn luôn có sự chủ động, để có thể có những giải pháp đúng đắn như ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch... Hiện nay, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 lưu hành trong cộng đồng mà chỉ xuất hiện các ca bệnh nhập cảnh vào Việt Nam. Vì vậy, trong tình hình mới, nước ta cần làm tốt việc duy trì kiểm soát chặt với bên ngoài và phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng (nếu có) bằng cách tăng cường giám sát, đặc biệt là những ca có triệu chứng như sốt, ho, khó thở... Khi phát hiện cần khoanh vùng ngay, tránh lây lan.

Người nhập cảnh cần cách ly đủ 14 ngày. Các chuyên gia đến Việt Nam làm việc cần được tổ chức lưu trú một nơi riêng biệt, đảm bảo giãn cách 2 m khi hội họp, xét nghiệm hai ngày một lần. Người dân cũng cần tuân thủ phòng dịch trong điều kiện "bình thường mới" như đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi có nguy cơ, rửa tay, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chủ quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Đừng chủ quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản

(ĐTTCO) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý phổ biến, các triệu chứng thường bị hiểu lầm sang những bệnh lý về tiêu hóa khác hoặc cơ quan khác dẫn đến tâm lý chủ quan ở người bệnh. 

Công nghệ

Ấn tượng tuần lễ CES 2022

(ĐTTCO) - Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2022 diễn ra tại thành phố Las Vegas, Mỹ đã để lại nhiều dấu ấn cho người hâm mộ với những thiết kế tân tiến cho cuộc sống thường nhật thêm tiện lợi và nhanh chóng.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch ngóng tết, kỳ vọng mục tiêu 65 triệu lượt khách

(ĐTTCO) - Sau nhiều chật vật vì dịch, ngành du lịch đang tất bật cho mùa Tết Nguyên đán nhiều hy vọng. Năm nay toàn ngành đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách. Song để hoàn thành mục tiêu này không đơn giản, nhất là ở mảng khách quốc tế. 

Mua sắm