Vì sao Bộ Y tế thêm 3 tháng sử dụng với 2 lô vaccine Pfizer?

(ĐTTCO) - Ngày 30-11, trước thông tin về việc 2 lô vaccine Pfizer (số lô 124001 và 123002) có hạn sử dụng tới ngày 30-11 nhưng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Pfizer Việt Nam được tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng, đại diện Bộ Y tế đã làm rõ vấn đề này.

Tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh ở quận 1, TPHCM Ảnh: CAO THĂNG

Tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh ở quận 1, TPHCM Ảnh: CAO THĂNG

Theo ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), với vaccine Pfizer, từ ngày 22-8 đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.
Có nghĩa 2 lô vaccine Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng 3 tháng. Ông Phan Trọng Lân khẳng định, việc tăng hạn sử dụng của vaccine được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.
Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vaccine đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất. Hơn nữa, việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt kể trên. Trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30-9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vaccine của Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.
Tiếp đó, ngày 22-10, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý về việc tăng hạn dùng của vaccine Covid-19 Pfizer. Theo đó, các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22-10 với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm 3 tháng. Như vậy, 2 lô vaccine 124001 và 123002 sẽ có hạn dùng đến ngày 28-2-2022.
Trước đó, ngày 20-9 và 6-10, Cục Quản lý dược nhận được các văn bản của Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) về việc đề nghị tăng hạn dùng của vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản -90oC đến -60oC. Đến ngày 22-10, Cục Quản lý dược có văn bản gửi Công ty TNHH Pfizer đồng ý về việc tăng hạn dùng ở điều kiện bảo quản -90oC đến -60oC của vaccine Pfizer.
Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với vaccine lưu hành trên thị trường và có trách nhiệm thông báo sự thay đổi này đến các đơn vị liên quan. Cục Quản lý dược cũng nhấn mạnh việc tăng thời hạn sử dụng đối với vaccine Pfizer được dựa trên hướng dẫn của FDA và EMA.
Cũng liên quan tới vấn đề này, ngày 29-11, Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) có văn bản gửi Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế xác nhận hạn dùng của 2 lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 sẽ có hạn dùng tăng 3 tháng so với hạn dùng in trên nhãn. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chỉ đạo hệ thống tiêm chủng trên cả nước thông báo việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine trên để tiêm cho trẻ 12-17 tuổi.
Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc tăng hạn sử dụng của vaccine Pfizer là theo hướng dẫn chung của nhà sản xuất được áp dụng trên toàn cầu và không ảnh hưởng đến chất lượng.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chủ quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Đừng chủ quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản

(ĐTTCO) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý phổ biến, các triệu chứng thường bị hiểu lầm sang những bệnh lý về tiêu hóa khác hoặc cơ quan khác dẫn đến tâm lý chủ quan ở người bệnh. 

Công nghệ

Ấn tượng tuần lễ CES 2022

(ĐTTCO) - Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2022 diễn ra tại thành phố Las Vegas, Mỹ đã để lại nhiều dấu ấn cho người hâm mộ với những thiết kế tân tiến cho cuộc sống thường nhật thêm tiện lợi và nhanh chóng.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch ngóng tết, kỳ vọng mục tiêu 65 triệu lượt khách

(ĐTTCO) - Sau nhiều chật vật vì dịch, ngành du lịch đang tất bật cho mùa Tết Nguyên đán nhiều hy vọng. Năm nay toàn ngành đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách. Song để hoàn thành mục tiêu này không đơn giản, nhất là ở mảng khách quốc tế. 

Mua sắm