Thần tốc hoàn thành 2 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ở Hải Dương

(ĐTTCO)-Trong vòng chưa đầy 24 giờ, 2 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đã được hoàn thành tại tỉnh Hải Dương dưới sự hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế và một số bệnh viện trung ương.

Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Chiều 29-1, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Y tế cùng sự vào cuộc thần tốc của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện dã chiến thứ 2 của tỉnh Hải Dương đã được thiết lập xong và đón những bệnh nhân đầu tiên đến điều trị. Bệnh viện có quy mô 210 giường bệnh đã đón 26 bệnh nhân đầu tiên.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Vào lúc 17 giờ ngày 28-1, lãnh đạo bệnh viện nhận được lệnh của Bộ trưởng Bộ Y tế triển khai bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Ngay lập tức, các cán bộ chủ chốt của Bệnh viện Bạch Mai bắt tay triển khai, đưa ra nhiều kịch bản khác nhau. Đây là một nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm nặng nhất cần hết sức thần tốc. Ngay đêm 28-1, đoàn chi viện của Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, các cơ quan ban ngành tỉnh để đưa ra phương án nhanh nhất có thể.

“Ban đầu chúng tôi điều động 27 cán bộ y tế bao gồm các chuyên gia đầu ngành, có kinh nghiệm, đã từng tham gia chống dịch tại Đà Nẵng về Hải Dương trực tiếp hỗ trợ. Đồng thời triển khai lắp ráp ngay các phương tiện máy móc, trang thiết bị tại bệnh viện dã chiến” - GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết. Cùng với đó, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp 80 giường dã chiến, trang thiết bị thiết yếu để đảm bảo Bệnh viện dã chiến tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đi vào hoạt động được ngay. Ví dụ như máy chụp X-quang di động, máy siêu âm 4D, điện tâm đồ, đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để có thể triển khai ngay khi điều kiện tại địa phương cho phép.

Thần tốc hoàn thành 2 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ở Hải Dương ảnh 2Các hạng mục cơ bản của bệnh viện dã chiến tại  Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã hoàn thành

Sau 22 giờ đồng hồ chuẩn bị, Bệnh viện dã chiến Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã hoàn thành, đủ khả năng tiếp nhận cho khoảng 210 bệnh nhân Covid-19, 10 giường cấp cứu và có tới 26 giường điều trị tích cực kèm theo thở máy. Ngoài ra, phòng mổ dã chiến phục vụ các trường hợp bệnh nhân gặp sự cố cấp tính (viêm ruột thừa, mổ đẻ…) đã được thiết lập. Trong tương lai, tùy điều kiện tình hình của dịch, bệnh viện dã chiến này có thể mở rộng thêm 400 giường. 

Chiều cùng ngày, Bệnh viện dã chiến thứ nhất đặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh, Hải Dương đã đi vào hoạt động và tiếp nhận thêm 69 ca dương tính với Covid-19 được phát hiện tại Hải Dương. Bác sĩ Vũ Minh Điền thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chuyên gia được Bộ Y tế điều tới chi viện cho Trung tâm Y tế TP Chí Linh cho biết: “24h sau khi nhận được điều động của Bộ Y tế, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP Chí Linh tiến hành khẩn trương giải phóng tất cả các bệnh nhân đang nằm tại viện có kết quả âm tính với Covid-19, đồng thời, bố trí hệ thống giường bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện dã chiến này có thể thu dung, điều trị cho khoảng 250- 300 bệnh nhân mắc Covid-19”.

Thần tốc hoàn thành 2 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ở Hải Dương ảnh 3Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh hoàn thành nhanh chóng

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương đã lập ra 5 nhóm thầy thuốc điều trị tại Bệnh viện dã chiến TP Chí Linh. Theo các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, khó khăn lớn nhất gặp phải hiện nay là cơ sở vật chất, trang thiết bị ở Bệnh viện dã chiến Chí Linh còn thiếu thốn vì phòng cấp cứu chỉ có oxy bình. Trang thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế có số lượng rất ít.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Tác hại khôn lường khi trẻ hóa làn da không đúng cách

(ĐTTCO) - Trẻ hóa làn da là điều nhiều chị em mong mỏi, vì thế ngày càng nhiều hoạt chất được giới thiệu ra thị trường. Trong đó, retinol là một hoạt chất có công dụng trẻ hóa làn da và đang được nhiều chị em ưa chuộng. 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Mua sắm