Suýt mất mạng vì bị hóc xương cá

(ĐTTCO)-BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu của bệnh viện vừa phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân bị áp xe cổ lan xuống trung thất nghiêm trọng, do hóc xương cá.

Bệnh nhân ổn định sau khi phẫu thuật thành công

Bệnh nhân ổn định sau khi phẫu thuật thành công

Bệnh nhân Trần T. H. (nữ, SN 1957 ngụ tỉnh Tiền Giang) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau nhiều vùng cổ. Cách nhập viện 3 ngày, bệnh nhân có ăn cá dứa và nuốt phải xương cá, cảm giác vướng ở vùng họng. Bệnh nhân cố nuốt cơm và sau đó móc họng nhiều lần, cổ đau ngày càng tăng, sưng to, nên đến bệnh viện  điều trị.
Bệnh nhân được thực hiện chụp cắt lớp vi tính cột sống cổ, có tiêm thuốc cản quang. Hội chẩn liên khoa với chẩn đoán bị áp xe cổ lan trung thất, đái tháo đường týp 2, dị vật. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. 
Các bác sĩ thực hiện bóc tách vào ổ áp xe dọc động mạch cảnh, thực quản và khí quản thấy có nhiều mũ, lấy mũ làm kháng sinh đồ. Hút ra 500 ml mủ đục hôi, bơm rửa dịch mủ vùng cổ và trung thất trên; vùng áp xe cổ trái lấy ra dị vật xương cá. Thời gian phẫu thuật 120 phút thành công.
Tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, phục hồi tốt, hết sốt, tỉnh táo, sinh tồn ổn định, tiếp tục được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại  bệnh viện.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một sòng bạc của Melco Resorts & Entertainment niêm yết tại Mỹ đã sẵn sàng cho việc chuyển niêm yết tại Macao.

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Công nghệ

Đường đua smartphone

(ĐTTCO) - Khi đã quá quen thuộc các dòng điện thoại của iPhone, Samsung, bạn hãy tham khảo những “chiến mã” đa năng và đẳng cấp đến không tưởng sau đây.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Trọn vị đoàn viên mùa trăng rằm

(ĐTTCO) - Gia đình luôn là nơi bình yên nhất để mỗi người con tìm về giữa những bộn bề. Sau mỗi sóng gió ai cũng trở về để nhận ra tình thân càng thêm trân quý. 

Du lịch

Cấp bách phục hồi du lịch quốc tế

(ĐTTCO) - Kể từ ngày 15-3-2022, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch nhưng đến nay lượng khách quốc tế vẫn còn rất khiêm tốn. 

Mua sắm