Phân luồng bệnh viện để sàng lọc, điều trị F0

(ĐTTCO) - Ngày 2-12, Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh.

Nhân viên y tế đang chăm sóc và điều trị  cho bệnh nhân mắc Covid-19

Nhân viên y tế đang chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

 Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh (KCB); sẵn sàng thu dung, tiếp nhận, điều trị người mắc Covid-19 thích ứng với tình hình mới.
Sở Y tế đề nghị các bệnh viện (BV): Củng cố và chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị Covid-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc Covid-19 (đảm bảo giường bệnh có oxy, thuốc, trang thiết bị y tế...). Đảm bảo mỗi đơn vị Covid-19 có số giường tối thiểu bằng 10% tổng số giường của cả BV (chưa bao gồm số giường của khoa/đơn vị Hồi sức Covid-19); khuyến khích các BV chuyên khoa nhi, nhiễm và BV đa khoa hạng 1 thành lập khoa Covid-19.
Hình thành đơn vị Hồi sức Covid-19 trực thuộc khoa Hồi sức tích cực chống độc để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi đến KCB hoặc do tuyến dưới chuyển đến; khuyến khích các BV thành lập khoa Hồi sức Covid-19. Tất cả bệnh viện tăng cường phối hợp và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh khi nhận được yêu cầu chuyển viện của các BV điều trị Covid-19.
Theo Sở Y tế TPHCM, các BV: Bệnh nhiệt đới, Trưng Vương, An Bình, huyện Củ Chi tiếp tục nhiệm vụ chuyên thu dung điều trị Covid-19. Các BV đã tách đôi (có khối nhà riêng biệt, có cổng và lối đi riêng) để thực hiện nhiệm vụ điều trị Covid-19 bao gồm: BV Quân Dân y miền Đông, Phạm Ngọc Thạch, Từ Dũ, Hùng Vương, Nguyễn Tri Phương, Nhi đồng thành phố tiếp tục nhiệm vụ chuyên thu dung điều trị Covid-19 ở phần dành cho Covid-19. Tổng quy mô giường bệnh của các BV chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 khoảng 4.300 giường.
Hiện đã có 8 BV dã chiến thành phố ngừng hoạt động để bàn giao cơ sở hạ tầng cho cơ quan chủ quản nhằm phục hồi lại chức năng ban đầu. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, 13 BV dã chiến còn lại vẫn tiếp tục duy trì hoạt động với tổng quy mô giường bệnh khoảng 22.000 giường.
Ngoài ra, mỗi địa bàn quận huyện sẽ duy trì phát triển thêm BV dã chiến (tầng 2) hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (tầng 1). Hiện có 16 bệnh viện dã chiến quận huyện, TP Thủ Đức với quy mô khoảng 8.000 giường; 65 cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 với quy mô khoảng 9.000 giường.
Ngoài các BV của thành phố được phân công là BV tuyến cuối trong thu dung điều trị Covid-19 (BV Bệnh nhiệt đới, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115), Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), BV dã chiến điều trị Covid-19 Phước Lộc (Bộ Công an), các BV Trung ương được Bộ Y tế phân công tham gia hỗ trợ chuyên môn hồi sức tích cực Covid-19 trên địa bàn thành phố là: BV Chợ Rẫy, Thống Nhất, Đại học Y Dược TPHCM, Trung ương Huế. Tổng số giường tại các BV tầng 3 hiện nay khoảng 2.300 giường.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Công nghệ cho ngày mới hứng khởi

(ĐTTCO) - Dù là bắt đầu, hay kết thúc một ngày, bạn sẽ luôn muốn những trải nghiệm những ứng dụng cho việc di chuyển, luyện tập, thiền định, thư giãn, giải trí… thật tiện lợi. Hãy tham khảo các tiện ích dưới đây để khơi dậy hứng khởi mỗi ngày.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Du lịch

76% người Việt Nam muốn đi du lịch trong nước sau dịch

(ĐTTCO)-76% người Việt đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài. Lý do là các địa điểm trong nước phù hợp hơn cho kỳ nghỉ cuối tuần và du lịch ngắn ngày.

Mua sắm