Nội soi thành công 3 trường hợp bị dị vật rơi vào phế quản

(ĐTTCO) - Chiều 7-12, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong vòng một tuần qua các bác sĩ của bệnh viện đã nội soi phế quản gắp thành công 3 trường hợp bị dị vật rơi vào phế quản.

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân P. T. T. (69 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân P. T. T. (69 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

Cụ thể, bệnh nhân nam P. T. T. (69 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng mệt nhiều, ho đàm đục, khó thở tăng dần, sốt nhẹ, đau ngực nhiều, phổi giảm thông khí. Kết quả Xquang ngực thẳng ghi nhận bóng mờ vùng đáy phổi nghi ngờ dị vật. 
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật. Trong quá trình lấy dị vật này rất khó khăn do nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt. 
Sau 90 phút nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật hạt hồng xiêm nằm trọn hết thùy dưới phổi, niêm mạc phù nề, bơm rửa sạch phế quản thùy dưới phổi. Hiện bệnh nhân tỉnh, không sốt, giảm ho, các dấu hiệu lâm sàng cải thiện rõ.
Bệnh nhân nữ H. T. T. (62 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng ho đàm nhiều, khàn tiếng kéo dài, viêm thanh quản cấp, liệt dây thanh. Bệnh nhân được chẩn đoán liệt dây thanh âm và thanh quản, viêm phổi; kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận tình trạng viêm phổi, hình ảnh cản quang nghi ngờ dị vật vị trí lòng phế quản thùy dưới phổi. 
Các bác sĩ thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật. Sau 60 phút nội soi, các bác sĩ đã dùng kềm lấy được dị vật là 1 chiếc xương cá khoảng 3cm nằm gần hết lòng các phế quản thùy dưới phổi, gây viêm cấp phù nề niêm mạc thùy dưới phổi.
Một trường hợp khác cũng được các bác sĩ nội soi phế quản lấy dị vật là hạt bắp bị sặc rơi vào phế quản. Hiện bệnh nhân ổn định.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Tàn lụi giấc mơ điện thoại thương hiệu Việt

(ĐTTCO) - Cuối năm 2021, Tập đoàn Bkav ra mắt 3 chiếc smartphone là Bphone A40, A50 và A60. Ba mẫu máy được Giám đốc điều hành Tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng giới thiệu và bán trực tiếp tại buổi livestream tối 19-12.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Du lịch

Sẵn sàng đón khách du xuân

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 được kiểm soát, các quy định lưu thông đi lại, cách ly được tuân thủ, nới lỏng… là những tín hiệu khả quan để ngành du lịch các tỉnh, thành tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và cả sản phẩm du lịch hấp dẫn sẵn sàng phục vụ khách du xuân dịp Tết Nhâm Dần.

Mua sắm