Đồng Nai đề nghị mở rộng đối tượng xét nghiệm SARS-CoV-2

(ĐTTCO)-Những người mắc các bệnh về hô hấp như ho, sốt được xem là nhóm nguy cơ cao có thể mắc bệnh, khi đến khám ngoại trú tại tất cả các cơ sở y tế trong và ngoài công lập sẽ được làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Ngày 18/2, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết đơn vị đang xin chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc mở rộng đối tượng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Những người mắc các bệnh về hô hấp như ho, sốt được xem là nhóm nguy cơ cao có thể mắc bệnh, khi đến khám ngoại trú tại tất cả các cơ sở y tế trong và ngoài công lập sẽ được làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ông Phan Huy Anh Vũ cho biết hiện nay, số người điều trị nội trú về bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh không đông. Trong khi đó, lượng bệnh nhân khám ngoại trú về bệnh hô hấp lại rất lớn tạo nên khoảng trống trong phòng, chống dịch bệnh do khó phát hiện những người nào sẽ mang mầm bệnh. Vì vậy, để phát hiện sớm các trường hợp có bệnh lý trong cộng đồng cần mở rộng đối tượng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo ông Phan Huy Anh Vũ, tất cả những người có triệu chứng về bệnh lý hô hấp đều được tầm soát sẽ phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng. Từ đó, ngành Y tế sẽ có phản ứng nhanh, truy vết nhanh để khoanh vùng ổ dịch nhằm hạn chế lây lan nếu dịch không may xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản chỉ đạo việc rà soát, lấy mấu xét nghiệm và giám sát sức khỏe những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Đây là những người đi về từ vùng dịch và thuộc nhóm những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 nên cần được ưu tiên lấy mẫy xét nghiệm SARS-CoV-2 trước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan, công ty, nhà máy, xí nghiệp... để tất cả người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, giám sát sức khỏe.

Cùng với đó, Sở Y tế Đồng Nai có văn bản khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Tỉnh ủy và các cơ quan Nhà nước của tỉnh có rời khỏi địa phương trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, Đồng Nai là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, lượng lao động nhập cư lớn.

Thời gian vừa qua, lượng lớn công nhân từ Đồng Nai trở về quê ăn Tết, đây được xem là nhóm người có nguy cơ cao có thể mắc dịch COVID-19.

Do đó, để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh, ngành Y tế Đồng Nai đã yêu cầu tất cả các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giám sát, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đo thân nhiệt đối với những người dân, người lao động từ nhiều địa phương khác trở về.

Trường hợp có những biểu hiện ho, sốt cần thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để sớm phát hiện, khoanh vùng và dập dịch.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư

Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư

(ĐTTCO) - Mặc dù là một trong những địa phương có nhiều bệnh viện trang bị hệ thống PET/CT - kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán ung thư, nhưng hiện nhiều bệnh nhân ung thư tại TPHCM chờ “dài cổ” để thực hiện kỹ thuật này. 

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Mua sắm