Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt không cần phẫu thuật cho bệnh nhân 81 tuổi

(ĐTTCO) - Ngày 23-6, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại ĐBSCL, các bác sĩ can thiệp nội mạch thành công trường hợp bệnh nhân đã 81 tuổi, bị bí tiểu và tiểu máu, do tăng sinh tuyến tiền liệt bằng phương pháp nút động mạch, không cần phẫu thuật.

Bệnh nhân 81 tuổi được điều trị thành công, không cần phẫu thuật

Bệnh nhân 81 tuổi được điều trị thành công, không cần phẫu thuật

Bệnh nhân Nguyễn Hữu Thành (81 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đái máu dai dẳng không dứt, dù đã điều trị nội khoa. Ngay lập tức, các bác sĩ siêu âm ổ bụng cho thấy, thận có nang kích thước 20x30mm, bàng quang có 1 Echo dầy dạng máu đông kích thước 39x34mm, tuyến tiền liệt kích thước 46x99x64mm (158gram). Nội soi bàng quang thấy tăng sản tuyến tiền liệt… 
Các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa với chẩn đoán đái máu, tăng sinh tuyến tiền liệt, nên thống nhất xử trí nút tắc mạch động mạch.
BS CK1 Trần Công Khánh, Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, cùng các cộng sự đã thực hiện bằng gây tê vùng bẹn, luồn catheter và dây dẫn siêu chọn lọc vào động mạch, tiến hành chụp chọn lọc nhánh động mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt, sau đó bơm vật liệu tắc mạch vào lòng động mạch, giúp ngăn tình trạng tiểu máu trong thời gian nhanh nhất và kích thước tuyến tiền liệt sẽ giảm dần. Thời gian can thiệp là 2 giờ đã thành công. Hiện bệnh nhân đã ổn, tiểu được, nước tiểu trong. 
Với kỹ thuật nút mạch, bệnh nhân có bệnh lý tăng sinh tiền liệt tuyến có thêm lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn, khả năng hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện. Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Tàn lụi giấc mơ điện thoại thương hiệu Việt

(ĐTTCO) - Cuối năm 2021, Tập đoàn Bkav ra mắt 3 chiếc smartphone là Bphone A40, A50 và A60. Ba mẫu máy được Giám đốc điều hành Tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng giới thiệu và bán trực tiếp tại buổi livestream tối 19-12.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Du lịch

Sẵn sàng đón khách du xuân

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 được kiểm soát, các quy định lưu thông đi lại, cách ly được tuân thủ, nới lỏng… là những tín hiệu khả quan để ngành du lịch các tỉnh, thành tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và cả sản phẩm du lịch hấp dẫn sẵn sàng phục vụ khách du xuân dịp Tết Nhâm Dần.

Mua sắm