Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Thực trạng này đòi hỏi tỉnh cần có chế độ đãi ngộ, thu hút nhân tài phù hợp để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm 2022, Đồng Nai phê duyệt kinh phí hỗ trợ 866 bác sĩ với hơn 16 tỷ đồng; tiếp tục hỗ trợ đào tạo 5 bác sĩ nội trú gần 350.000 đồng/người/tháng để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ trở về tỉnh làm việc, góp phần vào công tác chăm lo sức khỏe của người dân.

Ngành y tế cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc linh hoạt phân công, điều chuyển, bố trí nhân lực thực hiện nhiệm vụ và luân phiên 2 chiều giữa tuyến huyện và tuyến xã đối với bác sĩ. Tuy nhiên, số lượng y bác sĩ tuyển dụng vào làm việc không thể bù đắp lại số lượng y bác sĩ xin nghỉ việc do thu nhập quá thấp. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn ngành y tế tỉnh Đồng Nai có 360 người nghỉ việc, gồm 109 bác sĩ, 97 điều dưỡng, 125 kỹ thuật y, còn lại là nhân viên ở các bộ phận khác, trải đều cả 3 tuyến tỉnh, huyện và xã.

Câu chuyện rất nhiều y bác sĩ xin thôi việc trở thành vấn đề “nóng” tại cuộc họp HĐND tỉnh Đồng Nai tháng 7 vừa qua và mới đây, tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai 6 tháng đầu năm 2022, lãnh đạo ngành y tế cho biết: “Y bác sĩ nghỉ việc nhiều, nhưng việc tuyển dụng để bổ sung khó thực hiện được, thậm chí điều dưỡng, hộ sinh và nhân viên kỹ thuật y cũng không có nguồn để tuyển dụng”. Do đó, ngành y tế Đồng Nai tiếp tục động viên cán bộ viên chức và tạo môi trường làm việc tốt nhất để phát huy năng lực, sở trường của từng người, bố trí cán bộ hợp lý, bảo đảm công việc không bị áp lực quá cao ở một số bộ phận.

Hiện Sở Y tế Đồng Nai đang lập dự thảo tham mưu HĐND, UBND tỉnh xây dựng Nghị quyết về chính sách thu hút và hỗ trợ nguồn nhân lực y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2027, hỗ trợ mức cao nhất đến 300 triệu đồng/người với bác sĩ về tỉnh nhận công tác; các nhân viên y tế đang công tác cũng sẽ được hỗ trợ đến 4 triệu đồng/người/tháng trong 4 năm.

Được biết, không riêng Đồng Nai, làn sóng nghỉ việc của nhân viên y tế đang diễn ra ở TP Hà Nội với gần 900 nhân viên y tế, bác sĩ xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác và trong quý 1-2022, TPHCM cũng có gần 400 nhân viên y tế nghỉ việc. Thực trạng này đòi hỏi ngành y tế Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung cần có giải pháp kịp thời để các y bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với nghề.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ - Sử dụng hiệu quả cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong thời gian qua, Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ (gọi tắt là Quỹ KH-CN) của doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Để việc sử dụng Quỹ KH-CN phát huy hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí, cần tháo gỡ một số hạn chế, bất cập về thủ tục, quy trình.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Bún chả Cung Đình - thưởng thức một lần nhớ mãi

(ĐTTCO)- Hương vị đặc trưng món ngon Hà Nội có thể kể đến các loại bún khác nhau, như bún thang, bún ốc, bún mọc, bún đậu mắm tôm… và dường như dấu ấn riêng nhất vẫn thuộc về bún chả Hà Nội - một món ăn tri kỷ mà những ai sinh ra và lớn lên tại thủ đô đều không thể nào quên.

Du lịch

Mua sắm