Để y bác sĩ gắn bó với nghề

(ĐTTCO) - Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. 

Thực trạng này đòi hỏi tỉnh cần có chế độ đãi ngộ, thu hút nhân tài phù hợp để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm 2022, Đồng Nai phê duyệt kinh phí hỗ trợ 866 bác sĩ với hơn 16 tỷ đồng; tiếp tục hỗ trợ đào tạo 5 bác sĩ nội trú gần 350.000 đồng/người/tháng để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ trở về tỉnh làm việc, góp phần vào công tác chăm lo sức khỏe của người dân.

Ngành y tế cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc linh hoạt phân công, điều chuyển, bố trí nhân lực thực hiện nhiệm vụ và luân phiên 2 chiều giữa tuyến huyện và tuyến xã đối với bác sĩ. Tuy nhiên, số lượng y bác sĩ tuyển dụng vào làm việc không thể bù đắp lại số lượng y bác sĩ xin nghỉ việc do thu nhập quá thấp. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn ngành y tế tỉnh Đồng Nai có 360 người nghỉ việc, gồm 109 bác sĩ, 97 điều dưỡng, 125 kỹ thuật y, còn lại là nhân viên ở các bộ phận khác, trải đều cả 3 tuyến tỉnh, huyện và xã.

Câu chuyện rất nhiều y bác sĩ xin thôi việc trở thành vấn đề “nóng” tại cuộc họp HĐND tỉnh Đồng Nai tháng 7 vừa qua và mới đây, tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai 6 tháng đầu năm 2022, lãnh đạo ngành y tế cho biết: “Y bác sĩ nghỉ việc nhiều, nhưng việc tuyển dụng để bổ sung khó thực hiện được, thậm chí điều dưỡng, hộ sinh và nhân viên kỹ thuật y cũng không có nguồn để tuyển dụng”. Do đó, ngành y tế Đồng Nai tiếp tục động viên cán bộ viên chức và tạo môi trường làm việc tốt nhất để phát huy năng lực, sở trường của từng người, bố trí cán bộ hợp lý, bảo đảm công việc không bị áp lực quá cao ở một số bộ phận.

Hiện Sở Y tế Đồng Nai đang lập dự thảo tham mưu HĐND, UBND tỉnh xây dựng Nghị quyết về chính sách thu hút và hỗ trợ nguồn nhân lực y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2027, hỗ trợ mức cao nhất đến 300 triệu đồng/người với bác sĩ về tỉnh nhận công tác; các nhân viên y tế đang công tác cũng sẽ được hỗ trợ đến 4 triệu đồng/người/tháng trong 4 năm.

Được biết, không riêng Đồng Nai, làn sóng nghỉ việc của nhân viên y tế đang diễn ra ở TP Hà Nội với gần 900 nhân viên y tế, bác sĩ xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác và trong quý 1-2022, TPHCM cũng có gần 400 nhân viên y tế nghỉ việc. Thực trạng này đòi hỏi ngành y tế Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung cần có giải pháp kịp thời để các y bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với nghề.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Top 10 mẫu xe đẹp nhất Los Angeles Auto Show 2022

(ĐTTCO) - Tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ Forbes vừa điểm tên 10 mẫu ô tô ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô quốc tế Los Angeles 2022 (LAAS 2022), trong đó bộ đôi eSUV VF 6 và VF 7 của VinFast được đánh giá là 2 mẫu xe không thể bỏ qua.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Lạc giữa miền biên cương

(ĐTTCO) - Bình Liêu là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh với đường biên giới dài hơn 43km. Trong ánh nắng đầu đông, cả một vùng núi đồi Bình Liêu ngả vàng màu cỏ úa.

Mua sắm