Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết não thất nguy kịch

(ĐTTCO) - Ngày 17-4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại khu vực ĐBSCL, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã cứu sống 1 bệnh nhân xuất huyết não thất nguy kịch, nhờ phối hợp kỹ thuật dẫn lưu não thất và sử dụng thuốc tiêu sợi huyết não thất.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi được cứu sống

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi được cứu sống

Bệnh nhân Trần Minh T. (37 tuổi, ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, sốt cao, mạch nhanh... Các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não thấy chảy máu não tràn vào hệ thống não thất, gây dãn toàn bộ hệ thống não thất. Đây là ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong gần như hoàn toàn nếu không xử trí kịp thời. 
Ngay lập tức các bác sĩ hội chẩn khẩn và chụp hình mạch máu não để loại trừ nguyên nhân gây chảy máu, một ống thông dẫn lưu não thất ra ngoài được đặt nhằm làm giảm áp lực nội sọ cho bệnh nhân. Chụp cắt lớp vi tính sọ não kiểm tra sau mổ cho thấy hệ thống não thất đã bớt giãn, nhưng vẫn còn tụ máu nhiều, khả năng tắc ống dẫn lưu cao. Bác sĩ tiếp tục bơm thuốc tiêu sợi huyết vào não thất thông qua ống dẫn lưu, kết hợp theo dõi áp lực nội sọ liên tục…
Kết quả cho thấy máu tụ trong não thất giảm đáng kể, tri giác cải thiện, giảm sốt và được rút ống dẫn lưu não thất. Hiện bệnh nhân có thể làm theo y lệnh, tự thở tốt, hết sốt, huyết áp ổn định.
Các bác sĩ cảnh báo, xuất huyết não thất dù chỉ chiếm khoảng 40% bệnh cảnh đột quỵ xuất huyết não, nhưng tỷ lệ tử vong có thể đến 80%. Đối với áp dụng tiêu sợi huyết não thất trong điều trị chảy máu não thất có giãn não thất cấp, là một kỹ thuật mới trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu, đột quỵ và phẫu thuật thần kinh. Có nhiều nghiên cứu cho thấy làm giảm rõ rệt tỉ lệ di chứng và tử vong, tăng hồi phục cho bệnh nhân chảy máu não thất. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng tại một số trung tâm đột quỵ lớn của cả nước và lần đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cũng như vùng ĐBSCL. 

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ mới: Không có tinh trùng, vẫn có con

Công nghệ mới: Không có tinh trùng, vẫn có con

(ĐTTCO) - Bệnh viện Hùng Vương cho biết, vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép đôi tinh trùng non và trứng trưởng thành (ROSI) để giúp cho 2 trường hợp không có tinh trùng tìm con. 

Công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo - Cần giải pháp tổng thể

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, dù đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, song số lượng các cơ sở đào tạo đúng nghĩa về nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) bậc cao tại Việt Nam lại rất ít. Cần phải nhìn thẳng vào thực trạng để có những giải pháp vừa ngắn hạn lẫn dài hạn để chủ động về nguồn nhân lực. 

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Khám phá nét đẹp miền Tây Hoành Sơn

(ĐTTCO) - Nhờ con đường vượt đèo Con từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào Quảng Tiến (Quảng Trạch, Quảng Bình) mà miền Tây Hoành Sơn được mở ra như một bức tranh thủy mặc. Xưa nay, ngược xuôi thiên lý Bắc - Nam qua đèo Ngang thấy dãy núi Hoành Sơn án ngữ sừng sững, chưa một lần thấy khuôn mặt phía Tây dãy núi hùng vĩ này. Nhưng nay, nơi ấy mở ra hình ảnh đẹp hiếm có của thiên nhiên.

Mua sắm