Cấy máy tạo nhịp thành công cho bệnh nhân suy tim nặng

(ĐTTCO) - Ngày 17-2, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân T.T.B. (SN 1950, ngụ tại Kiên Giang), nhập viện cấp cứu trong tình trạng nhồi máu cơ tim. Cách nhập viện 5 giờ, bệnh nhân bị đau ngực tráị mệt từng cơn, nặng ngực, khó thở. 

Cấy máy tạo nhịp thành công cho bệnh nhân suy tim nặng

Sau khi được thăm khám và làm một số xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, tim dãn lớn, suy tim rất nặng với phân suất tống máu giảm nặng  EF dưới 20%, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu.
Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến phòng can thiệp mạch máu xóa nền, chụp khảo sát hệ thống mạch vành cấp cứu, kết quả chụp mạch vành sang thương phức tạp và nguy cơ quá cao (hẹp 80% lỗ vào thân chung động mạch vành trái). 
Các bác sĩ can thiệp nội mạch đã hội chẩn cùng những chuyên gia hàng đầu tại Viện Tim TPHCM và thống nhất điều trị nội khoa cho bệnh nhân. Sau 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết đau ngực, hết khó thở khi nằm đầu thấp; bệnh nhân không còn phải dùng thuốc trợ tim. 
Sau đó, bệnh viện tiếp tục hội chẩn toàn viện, cùng sự hỗ trợ từ Viện Tim TPHCM và Viện Tim Hà Nội, để tìm hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Thống nhất tiến hành cấy máy tạo nhịp, tái đồng bộ và khử rung ngừa đột tử, sau đó can thiệp mạch vành hẹp cho bệnh nhân khi tình trạng ổn định. 
Hiện tại sau cấy máy, sức khỏe bệnh nhân khôi phục khá tốt, không còn khó thở, không đau ngực, tình trạng suy tim cải thiện đáng kể với phân suất tống máu EF tăng nhẹ lên khoảng 35%, đặc biệt nhịp tim ổn định không còn các rối loạn nhịp nguy hiểm… 

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư

Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư

(ĐTTCO) - Mặc dù là một trong những địa phương có nhiều bệnh viện trang bị hệ thống PET/CT - kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán ung thư, nhưng hiện nhiều bệnh nhân ung thư tại TPHCM chờ “dài cổ” để thực hiện kỹ thuật này. 

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Giải bài toán nhân lực ngành du lịch

(ĐTTCO) - Hậu Covid-19, “bài toán” nguồn nhân lực du lịch cực kỳ nan giải trong bối cảnh du khách đi chơi, nghỉ dưỡng ngày càng tăng mạnh. 

Mua sắm