Cấp cứu thành công bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy hiểm

(ĐTTCO)-Ngày 15-4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức vừa gây mê thành công một bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu đã bị sốc phản vệ với thuốc gây mê ở tuyến trước.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công

Bệnh nhân Bùi Ngọc TH. (SN 1978, ngụ tỉnh Cà Mau) bị đau bụng 3 ngày ở hạ sườn phải, nhập viện tại địa phương được chẩn đoán viêm túi mật cấp, do sỏi kẹt cổ túi mật và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau gây mê khoảng 5 phút bằng Fentanyl, Propofol, Notrium, da nổi mẫn đỏ, xanh tái toàn thân, mạch nhanh nhẹ khó bắt. 
Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ, sau đó tình trạng sinh hiệu ổn dần và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.
Xác định đây là bệnh nặng và khó, nên các bác sĩ hội chẩn nhiều chuyên khoa, với chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi kẹp cổ túi mật, sốc phản vệ do thuốc gây mê… Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp gây mê nội khí quản. 
Ê kíp gây mê do BS CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành sử dụng Corticoid đường tĩnh mạch và thuốc kháng Histamine kháng H1 tiêm tĩnh mạch trước khi chuyển lên phòng mổ 30 phút. Các bác sĩ đã khởi mê nhưng sử dụng thuốc giãn cơ là Rocuronium 30mg pha loãng tiêm tĩnh mạch chậm, thời gian gây mê là 50 phút, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật ổn định. 
Thạc sĩ BS Nguyễn Thanh Quân, cùng các cộng sự tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Bụng có ít dịch dưới gan, túi mật căng to, thành dầy, vùng cổ túi mật có 1 viên sỏi to, ống mật chủ không giãn, cắt túi mật qua nội soi, thời gian phẫu thuật thành công trong 40 phút. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm, vết mổ khô. 

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh toán BHYT dịch vụ dùng máy mượn: Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội bất nhất?

Thanh toán BHYT dịch vụ dùng máy mượn: Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội bất nhất?

(ĐTTCO) - Nhiều bệnh viện phản ánh đang gặp khó khăn khi Bộ Y tế bất ngờ có công văn liên quan đến quy định thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt của các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT). Ngày 15-5, Bộ Y tế đã có phản hồi về việc này.

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Ngôi nhà ẩm thực Đức mừng tuổi 30

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên cung đường Đồng Khởi từ năm 1992, nhà hàng Đức Bảo Gartenstadt được biết đến như “ngôi nhà của ẩm thực Đức đích thực” ở TPHCM. 

Du lịch

Giải bài toán nhân lực ngành du lịch

(ĐTTCO) - Hậu Covid-19, “bài toán” nguồn nhân lực du lịch cực kỳ nan giải trong bối cảnh du khách đi chơi, nghỉ dưỡng ngày càng tăng mạnh. 

Mua sắm