30 phút can thiệp cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim

(ĐTTCO)-Ngày 15-9, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, chỉ sau 30 phút can thiệp mạch vành, các bác sĩ vừa cứu sống một bệnh nhân người nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc) bị nhồi máu cơ tim cấp.

Các bác sĩ can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân

Các bác sĩ can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân

Trước đó, ông W.Z. (SN 1971, đang tạm trú và làm việc tại Vĩnh Long) bị lên cơn đau ngực trái ngày càng tăng, được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu; sau đó chuyển sang Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp.
Ngay lập tức, các bác sĩ xét nghiệm xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. 
Ê kíp do Thạc sĩ BS Trần Văn Triệu, Phó khoa phụ trách khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện, cùng các cộng sự thực hiện. Kết quả chụp mạch vành ghi nhận động mạch liên thất trước  bị thâm nhiễm, hẹp 80-90% nhánh chéo 1, các bác sĩ tiến hành can thiệp mạch vành cho bệnh nhân bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc, với thời gian 30 phút.
Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, mạch và huyết áp ổn định, giảm đau ngực.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Công nghệ gien giúp nâng thể trạng người Việt

(ĐTTCO) - Các biểu hiện về sức khỏe, tính cách, hành vi của con người… có xuất phát từ yếu tố bẩm sinh di truyền, được quy định trong từng mã ADN. Việc giải mã gien được thực hiện bằng việc phân tích ADN trong mẫu nước bọt và đưa ra kết quả về nguy cơ sức khỏe, tiềm năng thể chất và trí tuệ, xu hướng hành vi… giúp người giải mã gien hiểu cơ địa và thể trạng của cá nhân.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Ẩm thực

Du lịch

Nha Trang sẵn sàng mở cửa trong an toàn

(ĐTTCO) - Nha Trang được xem là một thương hiệu du lịch, nhưng để có thể thu hút du khách trở lại vẫn luôn phải đảm bảo việc kiểm soát dịch bệnh bằng nhiều giải pháp tổng thể và đồng bộ. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Khánh (ảnh), Chủ tịch UBND TP Nha Trang về những giải pháp này.

Mua sắm