Sàn FTX đệ đơn phá sản, CEO Sam Bankman-Fried từ chức

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã khép lại với một kết cục buồn. FTX chính thức nộp đơn xin phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, phải đóng rút tiền.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong một thông cáo báo chí được chia sẻ trên Twitter, sàn giao dịch tiền điện tử FTX thông báo rằng họ đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 với toà án Hoa Kỳ.

Tuyên bố nói thêm rằng Sam Bankman-Fried, CEO của sàn giao dịch FTX và là nhân vật trung tâm trong sự sụp đổ của gã khổng lồ tiền mã hóa đang từ chức. John J. Ray III, một chuyên gia về phá sản và tái cấu trúc doanh nghiệp, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành.

Sam Bankman-Fried đã thất bại trong nỗ lực gọi thêm 8 tỷ USD cứu trợ từ các nhà đầu tư như Binance, Justin Sun và một số nhà đầu tư cũ.

Tin tức được đưa ra sau một tuần hỗn loạn chứng kiến FTX và Bankman-Fried phải trải qua một cuộc suy thoái thảm khốc do suy giảm thanh khoản. Các vấn đề của sàn giao dịch được đưa ra ánh sáng sau khi có thông tin Alameda Research, một công ty thương mại do Bankman-Fried đồng sáng lập, gặp phải vấn đề mất khả năng thanh toán.

Có tin đồn là CEO Sam Bankman-Fried đã lấy tiền người dùng cho quỹ Alameda Research mang đi giao dịch và thua lỗ.

John J. Ray III cho biết: “FTX Group có những tài sản quý giá chỉ có thể được quản lý hiệu quả trong một quy trình chuẩn. Tôi muốn đảm bảo với mọi nhân viên, khách hàng, chủ nợ, bên hợp đồng, cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan chính phủ và các bên liên quan khác rằng, chúng tôi sẽ tiến hành nỗ lực này với sự siêng năng, kỹ lưỡng và minh bạch".

Sàn FTX đệ đơn phá sản, CEO Sam Bankman-Fried từ chức ảnh 1

Sàn FTX thông báo việc đã nộp đơn xin phá sản tối 11/11

FTX Group bao gồm sàn giao dịch tiền số FTX cũng như FTX tại Mỹ, quỹ Alameda Research và khoảng 130 công ty liên kết. Tất cả đều đã nộp đơn làm thủ tục phá sản. Riêng FTX Digital Markets, FTX Australia, FTX Expess Pay và LedgerX không nằm trong diện này.

FTX Group nộp đơn xin phá sản đánh dấu một tuần đầy biến động đối với thị trường tiền điện tử. Chỉ trong vài ngày, FTX từ mức định giá 32 tỷ USD đến phá sản khi cạn kiệt thanh khoản, khách hàng liên tục yêu cầu rút tiền và sàn giao dịch đối thủ Binance hủy thương vụ mua lại công ty.

Bankman-Fried hiện đang phải đối mặt với những điều tra từ các cơ quan của Hoa Kỳ như Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Vào thời điểm viết bài lúc 5:45 sáng hôm nay 12-11, Bitcoin giao dịch ở mức 16.893 USD, giảm 5,17% trong vòng 24 giờ qua. Trong khi, FTX Token Price (FTT) giao dịch ở mức 2,71 USD, giảm 22,54%  trong vòng 24 giờ qua.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

5 đồng coin tăng mạnh nhất trong tuần từ ngày 20 đến 27/1

5 đồng coin tăng mạnh nhất trong tuần từ ngày 20 đến 27/1

(ĐTTCO) - 5 đồng coin tăng nhiều nhất trên toàn bộ thị trường tiền điện tử trong tuần này, cụ thể là từ ngày 20 đến 27/1. Những coin này là: Threshold (T) tăng 150,28%, Aptos (APT) tăng 135,77%, Fantom (FTM) tăng 57,41%, eCash (XEC) tăng 43,41% và Axie Infinity (AXS) tăng 39,67%.