Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2023

(ĐTTCO) - Ngày 5-1, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM), Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 chính thức khai mạc với chủ đề “Thành phố tôi yêu”.


Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2023 ảnh 1

Trao quà tết tặng thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn tại lễ khai mạc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 diễn ra từ nay đến hết ngày 26-1 (nhằm ngày mùng 5 Tết Quý Mão) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lan tỏa hình ảnh đẹp về một mùa xuân bình yên, trọn vẹn.

Trong lễ khai mạc, ban tổ chức đã tiếp nhận kinh phí từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và trao tặng quà tết đến trẻ em hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2023 ảnh 2
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2023 ảnh 3
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2023 ảnh 4

Trao quà tết tặng thiếu nhi. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ hội có các không gian đặc trưng như Phố Ông đồ, Vườn mai ngày tết cùng nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật ý nghĩa. Trong đó, Phố Ông đồ với gần 50 ông đồ trẻ cùng mực tàu giấy đỏ, những vật dụng trang trí gợi nhớ tết xưa được sắp đặt dọc mặt tiền Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai… Đông đảo khách đến “xin chữ” để gửi gắm những ước nguyện ngày xuân.

Trong khi đó, không gian Vườn mai ngày tết có hơn 100 gốc mai bao phủ mặt tiền và trong sân Nhà văn hóa Thanh niên (phía đường Phạm Ngọc Thạch). Tất cả cây mai đều được sắp đặt nghệ thuật, đẹp mắt và hòa hợp với các gian hàng dựng bằng đước, lá dừa của các nhóm làng nghề…

×

Ngoài ra, tại đây còn diễn ra các hoạt động dân gian như nặn tò he, làm tranh nghệ thuật xoắn giấy, giấy handmade tạo hình 3D, khắc thủ công mỹ nghệ, vẽ tranh truyền thần, góc ẩm thực đèn dầu, gian hàng áo dài… Ngoài ra, sân khấu được thiết kế như bức tường thành với rực rỡ sắc mai, đào, cúc mang đến không khí tết xưa.

Bên cạnh đó, trong lễ hội còn có các chương trình biểu diễn Lân Sư Rồng, đờn ca tài tử cải lương, hát bội, biểu diễn thời trang, live show các ca sĩ, ban nhạc trẻ… đan xen với hoạt động ẩm thực diễn ra liên tục từ chiều 14 tháng chạp đến ngày 29 tết. Đặc biệt có các chương trình chăm lo tết, các hoạt động tình nguyện hỗ trợ các em nhỏ cơ nhỡ, mái ấm tình thương vui tết…

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2023 ảnh 5

Không gian vườn mai ngày tết. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2023 ảnh 6
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2023 ảnh 7
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2023 ảnh 8

Không khí rộn ràng tại lễ khai mạc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG