Thủ tướng quyết BOT Cai Lậy: Dừng thu phí 1-2 tháng đánh giá tổng thể

(ĐTTCO)-Chiều tối nay 4-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về trạm thu phí BOT Cai Lậy với sự tham gia của các bên liên quan, gồm lãnh đạo Bộ GT-VT, các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Tiền Giang.
 

Trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) bộc lộ nhiều vấn đề bất cập. Ảnh: CHÍ HỮU

Trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) bộc lộ nhiều vấn đề bất cập. Ảnh: CHÍ HỮU

* Sẽ kỷ luật nghiêm nếu có sai phạm ở dự án BOT Cai Lậy

Trao đổi với SGGP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định chủ trương BOT là đúng, tuy nhiên với dự án BOT, do còn nhiều vấn đề nên Thủ tướng yêu cầu phải lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí  trạm BOT Cai Lậy trong 1-2 tháng, giao Bộ GT-VT chủ trì cùng các bộ ngành liên quan, UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá toàn diện dự án BOT Cai Lậy để báo cáo Thủ tướng.
 "Sau khi Bộ GT-VT báo cáo, Thủ tướng sẽ có quyết định cuối cùng về trạm BOT Cai Lậy", ông Mai Tiến Dũng cho hay. 

Trước đó ngày 1-12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề cập đến các dự án BOT, một vấn đề nóng bỏng hiện nay, và yêu cầu Bộ trưởng Bộ GT-VT có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, đặc biệt là về BOT Cai Lậy để đánh giá toàn diện. Thủ tướng nêu rõ không để kéo dài tình trạng này.

Như tin đã đưa, trạm thu phí Cai Lậy hoạt động ngày 1-8. Tuy nhiên, sau đó nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm đặt sai vị trí. Vụ việc khiến trạm này bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhiều ngày. Ngày 15-8, chủ đầu tư cho xả trạm.

Sáng 30-11, trạm thu phí trở lại. Giá vé mỗi lượt của các loại xe đồng loạt giảm 30%, thấp nhất là 25.000 đồng, cao nhất 140.000 đồng. Tuy nhiên, trong 5 ngày qua, đã có 24 lần trạm thu rồi lại xả trạm do sự phản ứng từ tài xế, đưa tiền lẻ 25.100 đồng, đòi thối 100 đồng hoặc đưa tiền mệnh giá lớn để trả phí...

Vụ việc đã gây sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội.

* Thủ tướng nhấn mạnh, có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.

Bản tin về cuộc họp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về công trình BOT Cai Lậy do Văn phòng chính phủ phát ra tối 4-12 cho biết, tại cuộc họp, Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể báo cáo tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT. Đây là các dự án được xây dựng theo Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông.

Thanh tra Bộ KH-ĐT, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này và hiện Thanh tra Bộ GT-VT đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể khẳng định nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc.

Tại cuộc họp, thông tin do Bộ GT-VT và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, cảnh sát giao thông đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh thành phố ĐBSCL, chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tại cuộc họp, Bộ GT-VT đã báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ GT-VT và các bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng nhấn mạnh, có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Trên tinh thần đó, trong khi Bộ GT-VT hoàn thiện phương án cuối cùng trình Thường trực Chính phủ quyết định, các cơ quan liên quan cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm như khai tăng khối lượng, cũng như xem lại mức phí và vị trí đặt trạm thu phí để vừa bảo đảm quyền lợi của người dân vừa góp phần thúc đẩy các dự án BOT giao thông. Kiên quyết không được để vấn đề kinh tế phát sinh thành các bất ổn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ GT-VT đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh triển khai việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ GT-VT cùng Bộ TT-TT sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Không gian sống