Thủ tướng dự lễ khởi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành

(ĐTTCO)-Dự án sân bay Long Thành khi hoàn thành xây dựng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực và đưa Việt Nam trở thành điểm trung chuyển của thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút khởi công dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút khởi công dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành khi hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội và sân bay này sẽ là điểm trung chuyển hành khách giữa Việt Nam kết nối với các nước trong khu vực và thế giới.

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1- dự án thành phần 3 vào sáng 5/1 tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá hạ tầng cơ sở và kết nối đóng vai trò như mạch máu trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, chỉ khi hạ tầng phát triển thì kinh tế mới có thể cất cánh. Do đó, Đảng và Nhà nước đã chú trọng trong xây dựng hạ tầng cơ sở giao thông.

Theo Thủ tướng, dự báo tới năm 2025, nhu cầu hành khách đi lại bằng đường hàng không vùng phía Nam đạt 65 triệu khách, tới năm 2030 trên 80 triệu khách. Nhu cầu hàng hóa qua Cảng hàng không ngày càng lớn trong khi hầu hết các Cảng hàng không lâm vào tình trạng quá tải ảnh hưởng tiêu cực tới ngành như tăng thời gian chi phí, môi trường kinh doanh. Các cảng cơ bản khai thác vượt công suất, quá tải thiếu chỗ đậu tàu bay đã làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm trung chuyển trong khu vực. 

“Dự án sân bay Long Thành nằm trong 16 sân bay được mong chờ trên thế giới. Dự án này thể hiện khát vọng vươn lên của quốc gia, là dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay. Công trình khi hoàn thành đưa vào sẽ đóng góp tăng trưởng GDP từ 3-5%,” Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng thẩm định của Nhà nước, vai trò của các bộ, ngành đã chỉ đạo để hoàn thành các thủ tục để khởi công đồng thời biểu dương lãnh đạo và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tích cực bàn giao mặt bằng sạch cho dự án, ACV có nhiều nỗ lực chủ động báo cáo và cân đối nguồn vốn vốn của doanh nghiệp...

Dự án khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ phát triển mạnh các đường bay và thúc đẩy nền kinh tế nước ta với các nước ASEAN và thế giới, khắc phục ùn tắc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất... Sân bay Long Thành sau năm 2030 trở thành sân bay trung chuyển châu Á và thế giới vì lý do từ sân bay này sau 3 giờ bay có thể bay đến các nước Nhật Bản, Hàn Quốc... thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Để dự án hoàn thành tiến độ, đảm bảo khai thác, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ, không vượt tổng mức đầu tư, theo đúng thiết kế, không thất thoát lãng phí vốn, đảm bảo pháp luật về đầu tư; các bộ ngành khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án thành phần còn lại đảm bảo hiệu quả đồng bộ.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và Bộ Giao thông Vận tải sớm kết nối sân bay Long Thành với các dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam, đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây, 2 tuyến đường sắt đô thị... để từ đó mở ra không gian phát triển mới tạo động lực và thúc đẩy kinh tế cạnh tranh mới trong khu vực Đông Nam Bộ với các vùng.

Các bộ, ngành liên quan cần đặc biệt chú ý quy hoạch trong đó xây dựng nền kinh tế trong sân bay, tăng trưởng mạnh dịch vụ để góp phần giải quyết việc làm cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế. Các sân bay còn lại tiếp tục đầu tư để đón thêm khách.

Nhấn mạnh Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện và yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh thành liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ACV để đảm bảo dự án thuận lợi, an toàn, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng công trình không thất thoát và lãng phí.

“Dự án sân bay Long Thành phải là chất lượng hàng đầu, chủ đầu tư gương mẫu để tiến độ đúng kế hoạch. Tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện tái định cư cho người dân sinh kế tốt sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án,” Thủ tướng nói.

Thu tuong: San bay Long Thanh se dong gop tang truong GDP tu 3-5% hinh anh 1Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam)

Về phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV),  Chủ tịch Hội đồng quản trị Lại Xuân Thanh cho biết mục tiêu của dự án là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Quy mô đầu tư xây dựng giai đoạn 1 sẽ làm 1 đường cất hạ cánh và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; 1 nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000 m2; một Đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123 m và các hạng mục phụ trợ... Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 109.111,7 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Phía ACV cũng đặt ra các mốc tiến độ dự án này như: Khởi công dự án thành phần 3 và triển khai các hạng mục rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, san lấp mặt bằng từ ngày hôm nay (5/1); từ tháng 1-9/2021 triển khai công tác thiết kế kỹ thuật, tháng 7/2022 xây dựng nhà ga hành khách, tháng 8/2022 xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và tháng 12/2025 hoàn thành các hạng mục công trình và đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác.

“ACV cam kết tập trung mọi nguồn lực, cân đối nguồn vốn và phối hợp với tỉnh Đồng Nai; bảo đảm chất lượng công trình, tiến độ dự án, không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt và hoàn thành đúng tiến độ đưa vào khai thác trong năm 2025,” ông Thanh khẳng định.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

MerryLand Golf Club hội tụ mọi yếu tố sân golf đẳng cấp quốc tế

(ĐTTCO)-Howie Roberts - Chuyên gia vận hành sân golf uy tín quốc tế đã “không thể cầm lòng” trước MerryLand Golf Club. Sân golf đầu tiên của bán đảo Hải Giang độc nhất vô nhị khiến vị chuyên gia này dồn hết tâm sức để hoạch định một “điểm đến cho golfer không giới hạn trình độ và lứa tuổi”.

Không gian sống