Quận 3, TPHCM: Khởi điểm cải tạo chung cư cũ

(ĐTTCO)-Tiến độ cải tạo, xây mới chung cư thay thế chung cư cũ xuống cấp so với kế hoạch còn quá chậm. 

Quận 3, TPHCM: Khởi điểm cải tạo chung cư cũ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng phần lớn các chung cư trong các quận nội thành xây dựng trước 1975 có diện tích rất nhỏ, thậm chí có những chung cư diện tích khuôn viên chỉ vài trăm m2. Chính vì thế, nếu tách các dự án này ra từng dự án độc lập rồi xây mới, tái định cư tại chỗ cho người dân sẽ không còn đất cho doanh nghiệp (DN) tham gia xây dựng lại chung cư.
Do đó, TP sẽ có chủ trương giao cho các sở ngành, quận huyện rà soát trên địa bàn những chung cư cũ cần xây mới, xem các chỉ tiêu quy hoạch để có thể dồn tái định cư vào một chung cư, các quỹ đất còn lại giành cho nhà đầu tư. Theo đó, TP sẽ chọn quận 3 triển khai đầu tiên theo hướng này.
Bí thư Quận ủy quận 3 Trần Trọng Tuấn cho biết, quận đang triển khai 3 dự án chỉnh trang đô thị cấp bách, gồm: Xây dựng khu dân cư - thương mại tại khu vực chợ Nguyễn Văn Trỗi và thay thế 9 chung cư cũ nguy hiểm, hư hỏng nặng; xây dựng khu tái định cư tại phường 11; điều chỉnh quy hoạch, xây dựng chỉnh trang dọc hai bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè…
Quan điểm của quận khi triển khai là phải đạt được sự đồng thuận của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, Nhà nước và DN trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật. Nơi ở của người dân tái định cư phải gắn liền với không gian sống, việc làm, điều kiện học hành, đi lại…
Tùy vào từng nhóm đối tượng bị ảnh hưởng khi triển khai các dự án mà quận có các chính sách linh hoạt. Chẳng hạn, với các tiểu thương phải bảo đảm việc kinh doanh, buôn bán của họ bị ảnh hưởng ở mức thấp nhất; đối với người dân bị di dời, cần chú trọng đến đơn giá bồi thường, bố trí tái định cư. Tùy từng vị trí, hoàn cảnh để có chính sách hợp lòng dân nhất. 
Hiện quận 3 và đơn vị tư vấn thống nhất chọn khu vực dọc hai bên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đi qua địa bàn quận làm trọng tâm quy hoạch, tạo đột phá trong chỉnh trang đô thị. Khu vực nghiên cứu có tổng diện tích khoảng 110 ha, gồm một phần các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14, trong đó tổng diện tích đất đường sắt gần 20 ha. Tổng số dân bị ảnh hưởng dự án khoảng 54.000 người.
Định hướng quy hoạch là lấy khu vực ga Sài Gòn làm động lực phát triển, bố trí dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè những chức năng khác. Đồng thời, cải tạo cảnh quan hai bên bờ kênh, kết hợp dự án chỉnh trang đô thị để tổ chức giao thông, bổ sung các công viên, tập trung, mở rộng và bảo tồn nét đặc trưng văn hóa lịch sử từng khu vực.
Để thực hiện việc chỉnh trang đô thị sẽ hình thành 7 dự án gồm: Khu chung cư trung tâm thương mại Lê Văn Sỹ (phường 13); khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn (phường 11); khu vực Nhà ga Hòa Hưng và khu chỉnh trang đô thị tại các phường 7, 9, 11, 14.
Theo đơn vị tư vấn, quá trình thực hiện sẽ được làm theo mô hình “cuốn chiếu”,  toàn bộ người dân bị ảnh hưởng sẽ được tái định cư tại chỗ và ưu tiên xây dựng nhà tái định cư cho người dân trước. Cách làm này sẽ tạo được sự đồng thuận, nâng cao chất lượng sống cho người dân, đồng thời chính quyền, nhà đầu tư vẫn có quỹ đất để xây dựng các công trình thương mại cũng như tạo thêm hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội cho khu vực. 
Ngoài việc nghiên cứu và lập quy hoạch, để có nguồn vốn đầu tư, lãnh đạo quận 3 đã chủ động mời các DN tham gia xây dựng các dự án chỉnh trang đô thị theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Trong thư mời gửi đến các DN quận 3 ghi rõ địa chỉ khu vực, số dân bị ảnh hưởng, chiều cao công trình, mật độ xây dựng, chức năng quy hoạch đất… để nhà đầu tư tính toán lựa chọn. Bằng cách làm này, hiện đã có hàng chục DN đồng hành với chính quyền quận 3 trong chỉnh trang, phát triển đô thị.  

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Không gian sống