Cải tạo chợ Đồng Xuân: Xây trung tâm thương mại có hiệu quả?

(ĐTTCO)-Ngày 9/4, các tiểu thương chợ Đồng Xuân đã tập trung căng biểu ngữ phản đối việc xây dựng lại chợ Đồng Xuân.

Cải tạo chợ Đồng Xuân: Xây trung tâm thương mại có hiệu quả?

Trước sự việc trên, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo, không có chuyện quận Hoàn Kiếm đập bỏ để xây dựng chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại… Đồng thời, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã mời các hộ kinh doanh lên hội trường chợ Đồng Xuân để giải thích rõ hơn.

Giữ nét văn hóa Hà Nội

Tại buổi tọa đàm ngày 27/3 về Đề án Phát triển khu vực Đồng Xuân-Bắc Qua thành trung tâm dịch vụ, thương mại chất lượng cao của Hà Nội, tiến sỹ Hoàng Đạo Kính, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam và các chuyên gia ngành kiến trúc đưa ra ý kiến cho rằng, trong quá trình cải tạo chợ Đồng Xuân-Bắc Qua cần giữ lại nét văn hóa Hà Nội, nhưng vẫn mang ý tưởng hiện đại theo hướng phát triển thương mại dịch vụ cao cấp. 

Bên cạnh đó, việc cải tạo chợ cần tính tới việc đưa môi trường cây xanh vào khu vực chợ, từ đó tạo ra bước đột phá hiện đại cho chợ. 

Trong khi đó, tiến sỹ-kiến trúc sư Doãn Minh Khôi, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị cho rằng, trong thời gian tới cần cải tạo khu chợ Đồng Xuân-Bắc Qua thành một trung tâm thương mại hiện đại “trong đó nên cải tạo khu vực chợ Bắc Qua thành trung tâm thương mại cao tầng, xây dựng 5 tầng hầm với tổng diện tích trên 100.000 m2, có khả năng giữ được 2.000 xe máy và 1.500 ôtô.

Về phía Sở Công Thương Hà Nội, Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Hải lại cho rằng, việc cải tạo phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế, tương lai của hệ thống bán lẻ Hà Nội, nếu không sẽ dẫn đến hoạt động không hiệu quả. 

"Hà Nội đã cải tạo chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam thành trung tâm thương mại, nhưng mô hình này hiện chưa phù hợp với tâm lý mua sắm của người dân nên kinh doanh thua lỗ. Đây là kinh nghiệm nhà đầu tư cần phải chú ý trong việc cải tạo chợ Đồng Xuân-Bắc Qua," ông Hải cho hay.
 
Trước ý kiến của các tiểu thương, ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết, việc Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm nhằm tham khảo ý kiến tư vấn của các nhà khoa học, chuyên gia về việc gìn giữ nét sinh hoạt, buôn bán truyền thống của chợ Đồng Xuân.

Bên cạnh đó, Ủy ban quận cũng đã tham vấn về việc bảo đảm phòng cháy chữa cháy, trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường khu vực chợ…

Ông Long khẳng định, từ ý kiến của các nhà khoa học, thời gian tới Ủy ban nhân dân quận sẽ cùng các đơn vị tư vấn hoàn thiện đề án và lấy ý kiến của các hộ kinh doanh trong chợ.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng khẳng định, mục tiêu của đề án là phát huy chợ truyền thống hiện nay, nhưng văn minh, hiện đại hơn, góp phần làm cho môi trường chợ sạch sẽ, giao thông thông thoáng, để việc kinh doanh tốt hơn, chứ hoàn toàn không có chuyện xây dựng lại chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại giống như chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Căn hộ Dual Key sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Không gian sống