15 dự án nhà cao tầng vi phạm giấy phép xây dựng

(ĐTTCO) - Đó là thông tin Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội TPHCM 9 tháng đầu  năm vào sáng nay 25-9. 

Dự án Chung cư Tân Bình Apartment đang bị thanh tra toàn diện do xây dựng sai phép.

Dự án Chung cư Tân Bình Apartment đang bị thanh tra toàn diện do xây dựng sai phép.

Theo ông Tuấn, trên địa bàn TP hiện có 145 nhà cao tầng dân dụng và văn phòng đang thi công, trong đó có 15 dự án có vi phạm, có trường hợp vi phạm nghiêm trọng đang xử lý. Riêng đối với các chung cư, có 8-10% trên địa bàn có tranh chấp, mâu thuẫn xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có trường hợp chưa khởi công cũng xảy ra tranh chấp. Có dự án kinh phí quản lý vận hành chỉ khoảng 5-7 tỷ đồng, nhưng cũng có dự án số tiền này lên đến 70 tỷ đồng. 
Đây là nguyên nhân dẫn đến xung đột và phần lớn dự án có tranh chấp đều là chung cư được xây dựng theo Nghị định 90 của Chính phủ. 
Về giải pháp, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết thời gian tới tiếp tục phân loại các vụ việc xảy ra tranh chấp để tập trung xử lý. Sở cũng chủ động thành lập tổ công tác xử lý các vấn đề liên quan đến chung cư. Đồng thời, sở sẽ phối hợp các quận - huyện tập huấn cho các Ban quản trị cũng như đơn vị vận hành chung cư. Vì thực tế hiện nay, năng lực của một số Ban quản trị chưa đạt, có nhận thức không đúng về pháp luật. 
Theo báo cáo của UBND TPHCM, trên địa bàn hiện có hơn 1.000 dự án nhà ở chung cư, tập trung nhiều ở các quận đang có tốc độ đô thị hóa nhanh như 2, 7, 9, Thủ Đức, Tân Phú, Tân Bình…
Trong 9 tháng năm 2017, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 51.557 lượt công trình xây dựng (so với cùng kỳ tăng 35,6%), phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, chiếm tỷ lệ 3,1% trên tổng số lượt kiểm tra (so với cùng kỳ tăng 24%). Trong đó, xây dựng không phép 830/1.595 trường hợp (so với cùng kỳ tăng 35,6%); công trình sai phép 557/1.595 trường hợp (so với cùng kỳ tăng 15,1%).

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Xu hướng “vẹn cả đôi đường” khi có second home gần biển

(ĐTTCO)-Nhanh nhạy nắm bắt lợi ích của việc sống gần biển, những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn đầu tư ngôi nhà thứ hai (second home) ven biển để vừa tận hưởng môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, vừa dễ dàng tiếp cận nguồn hải sản tươi ngon, phong phú quanh năm.

Không gian sống