Phố Wall rực đỏ trước thềm Noel; Dầu giảm do lo ngại về nhu cầu

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Năm (22/12), khi đợt bán tháo cuối năm quay trở lại Phố Wall sau một thời gian chững lại ngắn ngủi. Giá dầu giảm vì lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất và số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc sẽ làm giảm nhu cầu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow Jones trượt hơn 300 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones rớt 348.99 điểm, tương đương 1.05%, xuống 33,027.49 điểm – sau khi lao dốc tới 803.05 điểm trước đó trong phiên. Chỉ số S&P 500 lùi 1.45% xuống 3,822.39 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 2.18% còn 10,476.12 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi Dow Jones tăng 526 điểm vào ngày thứ Tư (21/12) nhờ kết quả lợi nhuận tốt hơn dự báo của Nike và FedEx, cũng như dữ liệu tâm lý người tiêu dùng mạnh mẽ trong tháng 12. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 1.49% và 1.54% vào ngày 21/12.

Tuy nhiên, hành động bán tháo đã quay trở lại vào ngày thứ Năm khi nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng chính sách thắt chặt tiền tệ hơn nữa từ các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ thúc đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Cổ phiếu công nghệ nằm trong số những cổ phiếu sụt giảm hàng đầu, với cổ phiếu các công ty chất bán dẫn như Lam Research và Advanced Micro Devices lần lượt sụt 8.7% và 5.6%.

Các hợp đồng chứng khoán tương lai đã giảm xuống mức thấp nhất sau những nhận định từ nhà quản lý các quỹ phòng hộ có ảnh hưởng.

Từ đầu tháng 12 đến nay, Dow Jones giảm 4.5%, còn S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt sụt 6.3% và 8.7%. Cả 3 chỉ số chính đều được dự đoán sẽ làm đứt mạch 3 năm leo dốc liên tiếp và ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Cổ phiếu Tesla sụt gần 8.9% sau khi công ty này bắt đầu giảm giá 7,500 USD cho một số mẫu xe, làm tăng thêm lo ngại của nhà đầu tư về nhu cầu ô tô điện đang suy giảm.

Cổ phiếu CarMax mất 3.7% sau khi công ty bán lẻ ô tô đã qua sử dụng không đạt doanh thu và lợi nhuận như kỳ vọng. Cổ phiếu Micron Technology giảm 3.4% do kết quả kinh doanh quý gây thất vọng. Cổ phiếu meme một thời AMC sụt hơn 7% sau khi thông báo tăng vốn.

Dầu giảm 1 USD/thùng do lo ngại tăng lãi suất lấn át việc thắt chặt kho dự trữ của Mỹ

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent mất 1.22 USD, tương đương 1.5%, xuống 80.98 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI lùi 80 xu, tương đương 1%, xuống 77.49 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều tăng 1 USD/thùng hồi đầu phiên.

Dầu đã xoá sạch mức tăng trong phiên sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ công bố cho thấy số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng thấp hơn so với dự báo trong tuần trước và nền kinh tế phục hồi nhanh hơn dự báo trước đó trong quý 3/2022.

Dữ liệu lạc quan đã làm tăng lo ngại Fed có nhiều khả năng tăng cường nâng lãi suất trong một động thái có thể làm chững lại nền kinh tế và cản trở tiêu thụ nhiên liệu.

Đồng thời, các hãng hàng không đã huỷ gần 2,000 chuyến bay đến Mỹ dự kiến vào ngày 23 – 24/12, làm gián đoạn chuyến đi của hàng ngàn người và gửi tín hiệu tiêu cực đối với nhu cầu nhiên liệu đi lại.

Đà tăng của đồng đô la Mỹ và đà giảm của chứng khoán Mỹ cũng là nguyên nhân kìm hãm giá dầu, cùng với những lo ngại về nhu cầu bắt nguồn từ sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Trung Quốc có thể đang gặp khó khăn trong việc duy trì số lượng chính xác các ca nhiễm Covid-19 khi nước này trải qua sự bùng phát lớn về số ca nhiễm, trong bối cảnh lo ngại về việc thiếu dữ liệu từ nước này.

Cả 2 hợp đồng dầu đều tăng vào ngày 21/12 sau khi dữ liệu của Chính phủ cho thấy dự trữ đầu thô của Mỹ đã giảm mạnh hơn dự báo, sụt 5.89 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 16/12/2022.

Dự trữ giảm khi nhu cầu về dầu sưởi tăng cao vì cơn bão tuyết mạnh, với gió lạnh dưới 0 độ C sẽ lan đến tận phía Nam Texas và mức thấp kỷ lục được dự báo tại Florida.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

(ĐTTCO) - Năm 2022 khép lại với sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư (NĐT) về năng lực dự báo và điều hành của cơ quản quản lý. Ngay cả những người nắm nhiều thông tin nhất như các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cũng bị coi “rất tầm thường” trong năng lực dự báo lạm phát và đưa ra những phản ứng chính sách ít ai ngờ tới.