Phố Wall khởi sắc sau phát biểu của ông Powel; Dầu tăng do nguồn cung thắt chặt

(ĐTTCO) - Cổ phiếu tăng mạnh vào thứ Tư (30/11) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell xác nhận rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ giảm tốc độ của chiến dịch tăng lãi suất. Giá dầu tăng hơn 2 USD/thùng do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt hơn, đồng đô la yếu đi và độ lạc quan về sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow tăng 700 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa nhảy vọt lên 737,24 điểm, tương đương 2,18%, đạt 34.589,77. Trong khi đó, Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã tăng 4,41% lên 11.468,00. S&P 500 cộng 3,09% lên 4.080,11.

Ông Powell nói trong một bài phát biểu tại Viện Brookings ở Washington, D.C: “Thật hợp lý khi chúng ta điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất khi tiến gần đến mức kiềm chế đủ để giảm lạm phát. Thời gian để kiểm duyệt tốc độ tăng lãi suất có thể diễn ra ngay sau cuộc họp tháng 12.”

Ông cũng cảnh báo Fed có thể duy trì chính sách hạn chế trong một thời gian dài trước khi kết thúc cuộc chiến lạm phát.

“Mặc dù có một số tiến triển đầy hứa hẹn, nhưng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước để khôi phục sự ổn định về giá,” ông Powell nói.

Những phát biểu của ông Powell đã củng cố sự lạc quan ngày càng tăng của một số nhà đầu tư rằng Fed sẽ đưa ra mức tăng lãi suất nhỏ hơn, 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 14/12, sau bốn lần tăng liên tiếp 75 điểm để chế ngự lạm phát cao.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm giảm nhẹ khi có tin tức về bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Đà tăng điểm hôm thứ Tư đã mang đến một cú hích kéo dài 11 giờ cho một tháng 11 tích cực. Chỉ số Dow và S&P 500 kết thúc tháng tăng lần lượt khoảng 5,7% và khoảng 5,4%, trong khi Nasdaq Composite thêm gần 4,4%.

Các cuộc đàm phán của OPEC+ hạn chế mức tăng

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn tiến lên 2,40 USD, tương đương 2,8% lên 85,43 USD/thùng trong khi Hợp đồng tương lai dầu thô của West Texas Middle (WTI) của Mỹ tăng 2,35 đô la, tương đương 3,01%, lên 80,55 đô la.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm gần 13 triệu thùng, mức cao nhất kể từ năm 2019, trong tuần kết thúc vào ngày 25/11.

Nhưng nhu cầu dầu sưởi giảm tuần thứ hai liên tiếp khi bước vào mùa đông, đã kìm hãm giá dầu.

Ngoài ra, số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy hôm thứ Tư sản lượng dầu cũng tăng 2,4% lên 12,27 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 9, mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến sản lượng dầu thô của Nga sẽ bị cắt giảm khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày vào cuối quý đầu tiên của năm tới, giám đốc Fatih Birol nói với Reuters hôm thứ Ba.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova cho biết Nga sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia áp đặt giá trần.

Mặt khác, mức độ lạc quan về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, nước mua dầu thô lớn nhất thế giới đã góp phần thúc đẩy nhu cầu.

Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 ít hơn so với hôm thứ Ba, trong khi thị trường suy đoán rằng các cuộc biểu tình cuối tuần có thể thúc đẩy việc nới lỏng các hạn chế đi lại.

Quảng Châu, một thành phố phía nam, đã nới lỏng các quy tắc phòng ngừa COVID ở một số quận vào thứ Tư.

Sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ cũng là góp phần vào việc tăng giá. Đồng bạc xanh yếu hơn làm cho các hợp đồng dầu mỏ bằng đồng đô la rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác và giúp thúc đẩy nhu cầu.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.