Philippines không áp thuế tự vệ với hạt nhựa HDPE của Việt Nam

(ĐTTCO) - Hạt nhựa HDPE của Việt Nam không bị áp thuế tự vệ do nằm trong nhóm các nước đang phát triển được loại trừ do lượng nhập khẩu không đáng kể.
Philippines không áp thuế tự vệ với hạt nhựa HDPE của Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), cuối tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Philippines  (DTI) ra quyết định đối với vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với hạt nhựa mật độ cao (High-Density Polyethylene – HDPE) (thuộc mã AHTN 3901.20.00) nhập khẩu.

Theo đó, Việt Nam không bị áp thuế tự vệ do nằm trong nhóm các nước đang phát triển được loại trừ do lượng nhập khẩu không đáng kể.

Thuế tự vệ sẽ có hiệu lực trong vòng ba (3) năm kể từ khi Cơ quan Hải quan Phi-líp-pin ra lệnh thu thuế. Mức thuế tự vệ lần lượt qua các năm như sau: 1.338 Php/MT cho năm đầu tiên; 1.271 Php/MT cho năm thứ hai; và 1.208 Php/MT cho năm cuối cùng. Tuy nhiên, DTI có thể tiến hành rà soát điều chỉnh mức thuế hoặc danh sách các nước được loại trừ nếu nhập khẩu từ các nước này tăng lên.

Trước đó, Ủy ban Thuế quan Philippines kiến nghị Bộ Công thương Philippines áp dụng mức thuế tự vệ 2% trong vòng ba năm đối với mặt hàng này nhằm ngăn chặn nguy cơ hạt nhựa HDPE nhập khẩu gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành sản xuất trong nước.

ĐỌC NHIỀU NHẤT