Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

(ĐTTCO) - Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) tỉnh Sóc Trăng luôn chú trọng xây dựng và phát huy vai trò của hệ thống MTTQ các cấp, tổ chức tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, để tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Các tổ chức tôn giáo luôn đồng hành cùng MTTQ Sóc Trăng thực hiện tốt các phong trào an sinh xã hội.
Các tổ chức tôn giáo luôn đồng hành cùng MTTQ Sóc Trăng thực hiện tốt các phong trào an sinh xã hội.

Tích cực thực hiện công tác từ thiện xã hội

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện nay có 24 cơ sở khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế thuộc các tổ chức tôn giáo. Trong năm 2022, các cơ sở khám, phòng chẩn trị, phòng thuốc Nam phước thiện đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, như xem mạch cho 127.714 lượt người, bốc 832.597 thang thuốc miễn phí, châm cứu - ấn huyệt cho 75.015 lượt người; tổng các hoạt động quy ra tiền trên 9 tỷ đồng.

Các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các hoàn cảnh hưởng bảo trợ xã hội và nhận nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mồ côi. Hiện nay có 10 cơ sở tôn giáo nhận nuôi dưỡng 182 người, gồm 142 người già neo đơn, 42 trẻ em mồ côi, khuyết tật bị bỏ rơi.

Thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh đã vận động các cá nhân, tín đồ đóng góp trên 80 tỷ đồng, thông qua các hoạt động như đóng góp Quỹ Vì người nghèo trên 1 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa 273 căn nhà tình thương; xây 56 cầu giao thông nông thôn, khoan 210 giếng nước, trao 2.218 suất học bổng, 280 xe đạp, 144 xe lắc, xe lăn; phát 128.745 phần quà; phát 580 tấn gạo; phát trên 1 triệu suất cơm, cháo từ thiện… Thông qua Chương trình “Nhịp cầu nhân ái” đã hỗ trợ 60 bệnh nhân nghèo điều trị bệnh…

Điển hình như Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh, tích cực thực hiện cuộc vận động của MTTQ tỉnh, trong 5 năm qua các họ đạo và 2 nhà dòng đã phối hợp với chính quyền địa phương đóng góp 10 tỷ đồng tiền mặt và vật tư, xây dựng 150 căn nhà tình thương.

Hay Ban Đoàn kết Công giáo thị xã Ngã Năm, xây dựng và sửa chữa 23 căn trị giá gần 800 triệu đồng. Các họ đạo Bãi Giá, Rạch Tráng, Bắc Hải, Hòa Thượng và 2 nhà dòng còn vận động trên 1.500 tấn gạo, trị giá hàng chục tỷ đồng giúp đỡ các gia đình khó khăn. Các họ đạo cũng tặng trên 8.000 phần quà, với tổng số tiền 600 triệu đồng cho các hộ nghèo vui Xuân mới.

Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh, trong giai đoạn 2017-2022, các Chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh, đã phát huy tốt công tác từ thiện xã hội, như chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, nuôi dưỡng người già neo đơn, giúp gia đình đang gặp khó khăn hoạn nạn, gây quỹ khuyến học, khuyến tài, phát quà cho người nghèo, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, ủng hộ quỹ vì người nghèo, với tổng số tiền trên 44,7 tỷ đồng; vận động trên 500 tấn gạo và trên 400 xe đạp cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, năm 2021 và đầu năm 2022, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer đã vận động hỗ trợ quỹ Covid-19, giúp đỡ người dân gặp khó khăn, các chốt kiểm soát dịch Covid-19, với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng.

Đa dạng hóa hình thức vận động nhân dân

Ông Dương Sà Kha, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Cùng với sự phát triển của phong trào, sự lớn mạnh không ngừng của hệ thống mặt trận cả nước trong những năm qua, nhất là sau hơn 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng, hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh đã không ngừng được củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua việc thực hiện đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo, phát huy sức mạnh 3 dân tộc anh em: Kinh - Khmer - Hoa”.

Đồng thời, MTTQ các cấp vận động, phát triển thêm nhiều tổ chức thành viên và cá nhân tiêu biểu, hội viên, đoàn viên làm lực lượng nòng cốt trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, quy tụ được đông đảo các tầng lớp nhân dân, tín đồ tôn giáo trong tỉnh tham gia, tạo thành phong trào thi đua rộng lớn, có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Ông Dương Sà Kha chia sẻ: “Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, người có uy tín, chức sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào các tôn giáo để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân xây dựng nông thôn mới, phòng chống các tệ nạn xã hội. Trọng tâm như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường sự đoàn kết toàn dân tộc giữa các tôn giáo trên địa bàn tỉnh”.

Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, truyền thống yêu nước, nêu cao tinh thần đoàn kết, cảnh giác, chống lại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; chung sức, chung lòng vận động nhân dân, các tôn giáo tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng văn minh, giàu đẹp, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT