Những sự kiện nổi bật ngành thuế năm 2022

(ĐTTCO) - Năm 2022 là năm trọng tâm thực hiện Kế hoạch cải cách hệ thống thuế theo Chiến lược cải cách và hiện đại hoá hệ thống thuế đến 2030, công tác thuế của Nhà nước đã đạt được những kết quả quan trọng.
Năm 2022, công tác thuế của Nhà nước đã đạt được những kết quả quan trọng
Năm 2022, công tác thuế của Nhà nước đã đạt được những kết quả quan trọng

Hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN

Năm 2022, kinh tế Việt Nam đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là tác động của dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine... tạo áp lực lớn cho thu ngân sách nhà nước (NSNN), buộc Nhà nước phải đưa ra nhiều chính sách về thuế (miễn, giảm, gia hạn) để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế phục hồi trở lại.

Song với sự nỗ lực của ngành thuế, nhất là trong việc chủ động tăng cường quản lý chống thất thu bất động sản, thương mại điện tử... đã giúp tổng thu ngân sách do ngành thuế quản lý năm 2022 ước đạt hơn 1,46 triệu tỷ đồng, bằng 124,3% dự toán, tăng 8,5% so với thực hiện năm 2021, với 63/64 Cục Thuế hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách được giao.

Ban hành Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030

Ngày 23-4-2022, Thủ tướng ký Quyết định số 508/QĐ-TTg ban hành Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030. Đây là văn bản quan trọng, là kim chỉ nam để ngành thuế triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hệ thống thuế.

Theo đó, hệ thống chính sách thuế được cải cách gắn với cơ cấu lại thu NSNN theo hướng bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu, nhất là các nguồn thu mới, phù hợp với thông lệ quốc tế. Công tác quản lý thuế được hiện đại hoá toàn diện dựa trên nền tảng thuế điện tử và ba trụ cột cơ bản là thể chế quản lý thuế, nguồn nhân lực và CNTT, hướng tới xây dựng ngành thuế hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Triển khai gói hỗ trợ thuế, phí lớn nhất từ trước tới nay, góp phần tích cực giúp DN, người dân nhanh chóng phục hồi và phát triển

Trong năm 2022, toàn ngành Thuế tiếp tục triển khai các chính sách gia hạn, miễn giảm thuế, tiền thuê đất để hỗ trợ người dân và DN thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 186.000 tỷ đồng.

Việc thực hiện kịp thời, có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được đánh giá là có tác động tích cực, được cộng đồng DN, người dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, giúp DN có thêm nguồn lực ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong nước.

Hoàn thành triển khai HĐĐT vượt tiến độ

Ngay sau khi triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố trong năm 2021, ngày 21-4-2022 Tổng cục Thuế thực hiện giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố còn lại. Ngành thuế đã hoàn thành nhiệm vụ triển khai HĐĐT vượt tiến độ hơn 2 tháng theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hóa của ngành thuế nói riêng và ngành tài chính nói chung.

Đến nay, trên cả nước 100% số DN đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đã chuyển sang sử dụng HĐĐT và 100% hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển sang sử dụng HĐĐT, với tổng số HĐĐT đã được phát hành là trên 2,1 tỷ hóa đơn.

Triển khai Cổng TTĐT dành riêng cho nhà cung cấp nước ngoài và Cổng tiếp nhận thông tin từ sàn thương mại điện tử - bước tiến trong quản lý thuế theo xu hướng quốc tế

Với việc trở thành 1 trong 4 nước đi đầu khu vực ASEAN triển khai áp dụng thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) thông qua Cổng thông tin điện tử trực tuyến (TTĐT), Việt Nam đã khẳng định chủ quyền thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh trên nền tảng số.

Cũng trong năm 2022, ngành Thuế chính thức vận hành Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử nhằm tiếp nhận thông tin tổng hợp của tổ chức, cá nhân kinh doanh qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) trong trường hợp sàn TMĐT chưa thực hiện khai thuế thay cho cá nhân. Cổng dữ liệu thông tin TMĐT là khởi đầu mới trong quản lý thuế TMĐT, tiến tới ngăn chặn thất thu trong lĩnh vực này.

Số hóa toàn diện công tác quản lý, giảm thiểu TTHC thuế

Năm 2022, ngành thuế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế, từng bước chuyển đổi số một cách toàn diện.

Ngành Thuế đã triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) tới 99% DN đang sử dụng khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử, triển khai hệ thống HĐĐT trên phạm vi toàn quốc; kết nối trao đổi thông tin với các bộ/ngành, các đơn vị, tổ chức bên ngoài nhằm mục tiêu xã hội hóa các dịch vụ về thuế bằng phương thức điện tử...

Những sự kiện nổi bật ngành thuế năm 2022 ảnh 1

Với việc trở thành 1 trong 4 nước đi đầu khu vực ASEAN triển khai áp dụng thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) thông qua Cổng thông tin điện tử trực tuyến (TTĐT), Việt Nam đã khẳng định chủ quyền thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh trên nền tảng số

Triển khai bộ chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ người dân và DN trong toàn ngành thuế

Năm 2022 Tổng cục Thuế đã ban hành kế hoạch triển khai bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, DN trong thực hiện dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử, theo Quyết định 766/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Bộ chỉ số được xác định dựa trên 5 nhóm chỉ số thành phần, gồm công khai, minh bạch; tiến độ, kết quả giải quyết công việc; số hóa hồ sơ; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; mức độ hài lòng.

Ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC)

Để thực hiện các cam kết quốc tế liên quan đến Hiệp định thuế theo Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 10-12-2021 của Thủ tướng, phê duyệt Đề án “Rà soát đánh giá hiệu quả của các Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, tác động đối với không gian chính sách thuế của Việt Nam và định hướng điều chỉnh”, trong năm 2022, sau khi hoàn tất thủ tục rà soát về bảo mật dữ liệu người nộp thuế và nhận được thư mời của Tổng thư ký OECD, Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận tham gia ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC) nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong quản lý thuế.

Đây là khuôn khổ quốc pháp lý quốc tế đa phương toàn diện nhất, bao quát các hình thức hợp tác quốc tế về hành chính thuế để giải quyết trốn thuế, tránh thuế.

ĐỌC NHIỀU NHẤT