Nhu cầu đi lại dịp Tết "nóng" lên từng ngày

(ĐTTCO-Nhu cầu di chuyển bằng tàu, phà, ôtô, máy bay của người dân TP HCM trong Tết dương lịch 2023 và Tết Quý Mão 'nóng' lên từng ngày...
Hành khách cùng đồ đạc lỉnh kỉnh ngồi chờ tại Bến xe Miền Đông mới, sáng 29-12-2022 Ảnh: ANH VŨ
Hành khách cùng đồ đạc lỉnh kỉnh ngồi chờ tại Bến xe Miền Đông mới, sáng 29-12-2022 Ảnh: ANH VŨ

Khác với cảnh trầm lắng trước đây, ghi nhận của phóng viên những ngày này cho thấy không khí Tết đã "ùa vào" các bến xe tại TP HCM. Những hãng xe chạy về các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên trong tình trạng hết vé hoặc còn nhưng giá rất cao.

Xe, phà tấp nập

Tại Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) chiều tối 28-12-2022, bên cạnh số hành khách về nhà sau chuyến công tác hoặc thăm họ hàng tại TP HCM, nhiều người đến hỏi mua vé, chờ xe về địa phương sum họp với gia đình ngay trong dịp Tết dương lịch. Ở khu vực nhà chờ, người đứng kẻ ngồi nhưng đều cầm vé trên tay chờ lên xe, xuất bến.

Đang đợi lên xe về Gia Lai, em Nguyễn Thị Mỹ Lệ (sinh viên) háo hức: "Năm nay, trường xếp lịch thi sao cho sinh viên có thể về quê sớm hơn mấy năm trước nên tan học là em vội ra bến xe mua vé về nhà. Nghĩ đến cảnh gia đình sum họp, ăn đồ mẹ nấu mà thấy nôn nao" - Lệ bày tỏ.

Tại Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức), sáng 29-12-2022, không khí cũng tấp nập tương tự. Hơn 40 hành khách xách theo hành lý, lỉnh kỉnh đồ đạc chuẩn bị lên xe.

Để phục vụ nhu cầu của hành khách dịp Tết Nguyên đán 2023, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP HCM cùng các đơn vị vận tải đã điều chỉnh kế hoạch hàng loạt tuyến xe buýt.

Với giao thông đường thủy, ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý phà Thanh niên Xung phong (đơn vị quản lý 2 bến phà Bình Khánh và Cát Lái), cho biết dự báo nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết dương lịch tăng 20% với khoảng 60.000 đến 65.000 người/ngày. Hai bến phà Bình Khánh và Cát Lái sẽ tăng 40-50 chuyến/ngày từ 31-12-2022 đến 2-1-2023. Cụ thể, bến phà Bình Khánh sẽ phục vụ 180 - 240 chuyến/ngày, phà Cát Lái phục vụ 230 - 240 chuyến/ngày.

Theo ông Thắng, việc tăng chuyến phà sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách dịp Tết dương lịch được thông suốt trên tuyến vận tải Nhà Bè - Cần Giờ và TP Thủ Đức nối với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Nhộn nhịp nhà ga, cảng hàng không

Tại ga Sài Gòn, nhiều hành khách đã đến mua vé về quê ăn Tết Nguyên đán ngay từ ngày 28-12-2022.

Nhu cầu đi lại dịp Tết "nóng" lên từng ngày ảnh 1

Khách đến ga Sài Gòn mua vé Tết đi du lịch, về quê ngày 28-12-2022 Ảnh: THU HỒNG

Thông tin về tình hình phục vụ Tết Nguyên đán, ông Thái Văn Truyền, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, cho biết đến thời điểm này, ngành đường sắt còn khoảng 40.000 chỗ phục vụ Tết Quý Mão 2023. Trong đó, giai đoạn trước Tết còn 9.000 chỗ, còn lại phục vụ sau Tết.

Theo ông Truyền, để đáp ứng nhu cầu về quê, đi du lịch của người dân trong dịp Tết, ngành đường sắt cũng chạy thêm nhiều chuyến tàu các chặng ngắn đi Phan Thiết, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang…

Trong ngày 29-12-2022, theo ghi nhận, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của hành khách vẫn "nóng". Dù các hãng hàng không liên tục tăng chuyến nhưng không ít người cho biết chưa mua được vé về quê dịp Tết.

Các chặng bay giữa TP HCM đi Đà Nẵng, Quy Nhơn, Thanh Hóa… được nhiều người cho hay vẫn đang chờ thêm chuyến vì chưa mua được vé chiều vào TP HCM sau kỳ nghỉ Tết.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, Vietnam Airlines vừa tiếp tục thông báo tăng chuyến lần 3 với hơn 90.000 chỗ, tương ứng 500 chuyến bay, cho mùa cao điểm Tết từ ngày 6-1 đến 5-2-2023 (15 tháng chạp đến 15 tháng giêng). Các chuyến bay tăng cường tập trung vào các đường bay từ TP HCM tới Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đồng Hới, Chu Lai; Thanh Hóa - Đà Lạt.

Nhu cầu đi lại dịp Tết "nóng" lên từng ngày ảnh 2

Nhu cầu đi lại bằng máy bay của hành khách đang “nóng” Ảnh: THÁI PHƯƠNG

"Hãng đã ghi nhận lượng khách đặt vé tăng nhanh trong những ngày gần Tết. Năm nay, hành khách có xu hướng đặt hành trình bay có ngày khởi hành sớm hơn so với những năm trước. Giá vé dịp Tết năm nay vẫn mở bán linh hoạt theo tình hình thị trường với đa dạng mức giá và tuân thủ quy định giá trần nội địa" - đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Trên website của một số hãng hàng không khác như Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines, Pacific Airlines…, nhiều đường bay Tết giữa TP HCM đi các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc vẫn còn một số chỗ. Tuy nhiên, thời điểm này khi mua vé, hành khách sẽ không còn nhiều sự lựa chọn do giá vé cao hoặc giờ bay không thuận lợi, thậm chí chỉ còn vé một lượt chiều đi hay chiều về…

Dừng đào đường, dọn rào chắn

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân thành phố trong dịp Tết dương lịch 2023, Sở GTVT TP HCM yêu cầu tạm ngưng thi công các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn. Thời gian tạm ngưng là từ ngày 31-12-2022 đến hết ngày 1-1-2023.

Sở GTVT yêu cầu chủ đầu tư những công trình trên đường bộ có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công đào đường, vỉa hè; khẩn trương tái lập toàn bộ các đoạn đang thi công, hoàn thành trước ngày 30-12-2022.

Các công trình thi công có rào chắn chiếm dụng mặt đường đang khai thác được phép tồn tại nhưng phải thu gọn rào chắn công trường, dọn dẹp sạch sẽ khu vực thi công.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Mê mẩn check-in rừng phong hương mùa thay lá ở Quảng Trị

Mê mẩn check-in rừng phong hương mùa thay lá ở Quảng Trị longform

(ĐTTCO)-  Mùa này, những cánh rừng cây phong hương (còn có tên gọi là sau sau) ở huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) bắt đầu chuyển màu lá từ xanh sang sắc đỏ rực rỡ, thu hút nhiều bạn trẻ đến khám phá, ngắm cảnh thiên nhiên kết hợp leo núi.