NHNN sẽ tổ chức diễn đàn ‘định đoạt' tín dụng cho bất động sản

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tổ chức một diễn đàn với nội dung tập trung vào những vướng mắc cũng như chính sách tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.
NHNN sẽ tổ chức diễn đàn ‘định đoạt' tín dụng cho bất động sản

Cụ thể, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: “Tôi đã tham gia cùng Tổ công tác của Thủ tướng để tìm hiểu thực trạng về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến bất động sản và cũng đã có những kiến nghị. Sắp tới, NHNN sẽ tổ chức một diễn đàn với chủ đề bàn về tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về tín dụng đối với bất động sản, trong diễn đàn này phía NHNN sẽ lắng nghe cũng như sẽ có ý kiến chỉ đạo cụ thể về lĩnh vực này”.

Đại diện NHNN cũng cho rằng, việc nhận định thị trường bất động sản đang bị “đóng băng” vì gặp khó khăn về tín dụng là chưa chính xác, mà chỉ là tạm thời chững lại. “Năm 2023 áp lực với thị trường tài chính, tiền tệ rất lớn, nên trong chính sách điều hành phải rất thận trọng và cân nhắc. Tôi cho rằng việc gọi là “đóng băng” đối với thị trường bất động sản thì chưa chuẩn lắm, mà nên gọi là chững lại thì đúng hơn”.

Trước những ý kiến đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM về việc nên xem xét cho các doanh nghiệp bất động sản được dùng trái phiếu để làm tài sản đảm bảo vay nợ, vị đại diện NHNN cho rằng đây là vấn đề cần phải hết sức thận trọng. “Hiệp hội Bất động sản TPHCM thời gian qua đề xuất rất nhiều. Nhưng có những đề xuất có thể xem xét được, cũng có những đề xuất thuộc về lĩnh vực quy định của pháp luật, nằm trong khuôn khổ pháp lý rồi nên không thể tự ý thực hiện được”, ông Tú giải thích.

Cũng theo đại diện NHNN, cơ quan quản lý ngân hàng vẫn sẽ kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư và kinh doanh chứng khoán, bất động sản. Riêng đối với bất động sản, NHNN sẽ kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng và nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Luật Thuế BĐS ra đời sẽ đánh thuế cao những người đầu cơ BĐS rồi để hoang hóa.

Đánh thuế nhà ở: Cần chuẩn bị kỹ càng trước khi ban hành

(ĐTTCO) - Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo “Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2024” của Quốc hội là xây dựng Luật thuế Bất động sản (BĐS) chung, thay thế cho Luật sử dụng đất nông nghiệp và Luật sử dụng đất phi nông nghiệp.