STEVEN COHEN: Ông vua giao dịch chứng khoán ngắn hạn

(ĐTTCO) - Chẳng phải ngẫu nhiên Steven Cohen được phố Wall kính nể bởi những thành tích vô tiền khoáng hậu mà ít chuyên gia quản lý tiền đạt được. Các chuyên gia, thương nhân giàu kinh nghiệm trên Phố Wall nói ông là người giỏi nhất, là một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ thành công nhất của thế kỷ 21.
Đam mê thị trường chứng khoán 
Steven Cohen sinh ngày 11-6-1956 trong một gia đình Do thái tại Great Neck, New York, Mỹ. Năm 2016 với tổng tài sản 13 tỷ USD, Steven Cohen được tờ Forbes Magazine sếp vào danh sách 30 người giầu có nhất nước Mỹ. Cohen còn được mệnh danh là ông vua Quỹ phòng hộ vào năm 2006.
 Theo Cohen, trong TTCK luôn đầy rẫy rủi ro và biến động, NĐT cần kiểm soát hành vi của mình. Hành động quyết đoán, thậm chí là cắt lỗ nhanh để bảo toàn vốn.
Tính đến tháng 4-2019, tổng tài sản của Steven Cohen ước tính 12,8 tỷ USD. Thành tích quản lý quỹ của Steven Cohen đạt được thông qua quản lý quỹ SAC và sau này là quỹ 72 point management. Thành công lớn của SAC Capital thể hiện qua tài năng giao dịch, lợi nhuận và trình độ quản lý quỹ. Vì thế Steven Cohen không khó để kêu gọi vốn đầu tư ngay cả đối với các nhà đầu tư (NĐT) khó tính.
Quỹ đầu tư phòng hộ SAC Capital được thành lập từ năm 1992, với số vốn ban đầu ước tính 10 triệu USD vốn riêng và 10 triệu USD kêu gọi tham gia đầu tư bên ngoài. Với khả năng giao dịch và quản lý tiền siêu việt, Steven Cohen đã biến SAC Capital thành quỹ phòng hộ nổi tiếng và gặt hái nhiều thành công với tài sản quản lý ước tính 14 tỷ USD vào năm 2009. Rõ ràng, bên cạnh niềm đam mê thị trường chứng khoán (TTCK), khả năng nhạy bén trong việc cảm nhận về xu hướng thị trường, đã mang lại cho ông nhiều thành tích trong lĩnh vực đầu cơ cổ phiếu.
STEVEN COHEN: Ông vua giao dịch chứng khoán ngắn hạn ảnh 1
Từ năm 13 tuổi, Steven Cohen rất thích xem các trang thể thao, nhưng lại bị thu hút bởi các trang khác toàn các con số - những trang liên quan đến giá cổ phiếu giao dịch trong ngày. Đây chính là khởi đầu của chuyên gia quản lý quỹ phòng hộ tương lai. Ông cho rằng 40% biến động giá cổ phiếu do thị trường, 30% phụ thuộc vào ngành nghề, 30% do chính bản thân cổ phiếu đó.
Nhận định này của ông về nguyên nhân ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu, đã được các chuyên gia đánh giá cao.
Đặc biệt, giao dịch ngắn hạn trên TTCK ẩn chứa nhiều rủi ro, rất ít người có thể đạt được thành công liên tiếp nhiều năm liền trong thời gian ngắn. Các giao dịch này là hoạt động đầu cơ cổ phiếu, với chiến lược đòi hỏi các nhà giao dịch cổ phiếu sở hữu tố chất dám mạo hiểm, kinh nghiệm đầu cơ, khả năng đánh hơi cũng như linh cảm về thị trường. 
Steven Cohen là người giỏi nhất đối với các hoạt động giao dịch ngắn hạn, một chuyên gia quản lý tiền hàng đầu được ngưỡng mộ, bên cạnh nhiều tên tuổi lừng danh như Warren Buffet, Peter Lynch, Seth Klarman, Paul Tudor Jones. Tên tuổi Steven Cohen gắn với TTCK còn được thể hiện trong tác phẩm nổi tiếng “Bán khống” của nhà báo Mike Levis, và qua bộ phim “The Big Short” năm 2005. 
7 năm quản lý tiền với tư cách quản lý quỹ SAC Capital, Cohen đạt lợi nhuận trung bình trên 45%/năm, chỉ 3 tháng thua lỗ trong toàn bộ thời kỳ - giai đoạn thua lỗ nhiều nhất cũng chỉ 2%.

Những bài học kinh nghiệm
 Theo Steven Cohen, bước quan trọng nhất trước khi tham gia TTCK, là cần xác định định rõ chiến lược giao dịch ngay từ đầu. Theo đó, dù NĐT đang theo đuổi chiến lược đầu cơ ngắn hạn hay đầu tư tăng trưởng, hoặc đầu tư giá trị cũng phải tuân thủ phương pháp, chiến lược cụ thể ngay giai đoạn đầu.
Nếu NĐT đang theo đuổi phương pháp đầu tư giá trị đó, phải chọn lọc kỹ lưỡng các cổ phiếu thị giá thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại. Chiến lược mua vào kèm thời gian nắm giữ với tầm nhìn dài, là thử thách sự kiên nhẫn vượt trội từ phía NĐT giá trị. 
Tuy nhiên, nếu theo đuổi chiến lược giao dịch với tần suất cao, có nghĩa đang đầu cơ cổ phiếu và lướt sóng ngắn hạn, NĐT phải tuân thủ kỷ luật xác định rõ điểm mua, điểm bán và thời gian nắm giữ ngắn hạn. Nếu sai có thể sửa chữa nhanh và kiên quyết cắt lỗ. Điều quan trọng NĐT phải biết mình là ai và đừng cố trở thành người khác. 
Về việc nhiều NĐT thường đánh giá sai lầm về giá cổ phiếu tăng/giảm, Cohen cho rằng nhận thức của thị trường và tâm lý NĐT là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến biến động TTCK trong ngắn hạn, kể cả trong trung và dài hạn. Bên cạnh những yếu tố kinh tế vĩ mô, tỷ giá, lạm phát, yếu tố tâm lý NĐT ảnh hưởng lớn đến biến động thị trường trong ngắn hạn.
Vì thế, kinh nghiệm tuyển người của Steven Cohen là tìm kiếm những người không ngại chấp nhận rủi ro. Câu hỏi ông luôn đặt ra với những người mới: “Hãy nói cho tôi biết một vài điều mạo hiểm nhất bạn đã từng làm trong đời mình”. Cohen tin rằng một nhà giao dịch thành công là người đầy tự tin, sẵn sàng lao ra thị trường và chấp nhận rủi ro.
Steven Cohen đặc biệt nhấn mạnh, trên TTCK không chỉ có phương pháp duy nhất, mà tồn tại nhiều chiến lược giao dịch, hệ thống tư duy cũng như phương pháp mang lại thành công cho NĐT. Kinh nghiệm của những nhà quản lý quỹ xuất sắc như Warren Buffet, George Soros, Peter Lynch hay Seth Klarman, đều mang những phương pháp khác nhau, từ đó mang lại những thành công to lớn không chỉ cho quỹ, NĐT mà cho chính cá nhân họ.  

Lê Đức Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ