Olaf Scholz tiếp bước Angela Merkel mở ra kỷ nguyên mới

AP
(ĐTTCO) - Quốc hội Đức đã bầu Olaf Scholz làm thủ tướng thứ 9 của đất nước sau Thế chiến II vào 8-12, mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn nhất của EU sau nhiệm kỳ 16 năm của Angela Merkel.

 Thủ tướng Đức mới đắc cử Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức trong một phiên họp Hạ viện Đức của Quốc hội Bundestag, tại Berlin, Đức, ngày 8-12-2021.  Ảnh: Reuters/Fabrizio Bensch

Thủ tướng Đức mới đắc cử Olaf Scholz tuyên thệ nhậm chức trong một phiên họp Hạ viện Đức của Quốc hội Bundestag, tại Berlin, Đức, ngày 8-12-2021. Ảnh: Reuters/Fabrizio Bensch

Ông Scholz nhậm chức với hy vọng cao về việc hiện đại hóa nước Đức và chống lại biến đổi khí hậu nhưng phải đối mặt với thách thức trước mắt là xử lý giai đoạn khó khăn nhất của đất nước từ trước đến nay là đại dịch Covid-19.

Các nhà lập pháp được 395-303 bỏ phiếu bầu ông Scholz làm thủ tướng, với sáu phiếu trắng. Liên minh ba đảng của ông nắm giữ 416 ghế trong hạ viện gồm 736 ghế.

Ông Scholz đã trao đổi những va chạm mạnh với các nhà lập pháp từ khắp các lĩnh vực chính trị. Ông đã được tổng thống Đức chính thức bổ nhiệm làm thủ tướng và người phát biểu của quốc hội tuyên thệ nhậm chức vào 8-12.

Bà Merkel, người không còn là thành viên quốc hội, nhìn từ phòng trưng bày của khán giả khi quốc hội bỏ phiếu. Các nhà lập pháp đã dành cho bà sự hoan nghênh nhiệt liệt khi phiên họp bắt đầu.

Ông Scholz, 63 tuổi, phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính của Đức kể từ năm 2018, mang lại nhiều kinh nghiệm và kỷ luật cho một liên minh chưa được thử thách gồm các đảng viên Dân chủ xã hội trung tả của ông, nhà bảo vệ môi trường đảng Greens và đảng Dân chủ Tự do ủng hộ doanh nghiệp. Ba bên đang miêu tả sự thống nhất giữa các đối thủ cũ của họ như một liên minh tiến bộ sẽ mang lại nguồn năng lượng mới cho đất nước sau thời gian tại vị kỷ lục của bà Merkel.

“Chúng tôi đang mạo hiểm với một sự ra đi mới, một sự ra đi phải đối mặt với những thách thức lớn của thập kỷ này và xa hơn thế nữa”, ông Scholz cho biết hôm 7-12. Ông nói thêm, nếu các đảng thành công, “đó là nhiệm vụ được bầu lại cùng nhau tại cuộc bầu cử tiếp theo”.

Chính phủ mới đặt mục tiêu đẩy mạnh các nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu bằng cách mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo và đưa nước Đức thoát khỏi nhiệt điện than từ năm 2038, "lý tưởng" đến năm 2030. Chính phủ cũng muốn làm nhiều hơn nữa để hiện đại hóa đất nước, bao gồm cả việc cải thiện mạng di động và internet nổi tiếng là kém.

Họ cũng lên kế hoạch cho các chính sách xã hội tự do hơn, bao gồm hợp pháp hóa việc bán cần sa cho các mục đích giải trí và nới lỏng con đường trở thành công dân Đức trong khi cam kết nỗ lực nhiều hơn để trục xuất những người nhập cư không xin tị nạn. Các đối tác liên minh muốn hạ độ tuổi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia từ 18 xuống 16.

Chính phủ cũng có kế hoạch tăng mức lương tối thiểu của Đức lên 12 EUR (tương đương 13,50 USD) mỗi giờ, từ mức 9,60 EUR hiện tại, mà ông Scholz đã nói "có nghĩa là tăng lương cho 10 triệu". Và liên minh cũng cam kết sẽ có 400.000 căn hộ mới được xây dựng mỗi năm trong nỗ lực kiềm chế giá thuê tăng cao.

Ông Scholz đã báo hiệu sự tiếp tục trong chính sách đối ngoại, nói rằng chính phủ sẽ ủng hộ một EU vững mạnh và nuôi dưỡng liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Liên minh ba bên mang lại cả cơ hội và rủi ro cho tất cả những người tham gia, có lẽ hầu hết là Đảng Xanh. Sau 16 năm phản đối, họ sẽ phải chứng minh rằng họ có thể đạt được mục tiêu bao trùm là cắt giảm phát thải khí nhà kính trong khi làm việc với các đối tác có thể có các ưu tiên khác.

Robert Habeck, đồng lãnh đạo của đảng Greens sẽ là phó thủ tướng của ông Scholz, phụ trách bộ khí hậu và kinh tế đã được tân trang lại. Quan chức số 3 của chính phủ sẽ là Christian Lindner, bộ trưởng tài chính và lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do, ông nhấn mạnh rằng liên minh bác bỏ việc tăng thuế và nới lỏng các biện pháp kiềm chế để tăng nợ.

Chính phủ mới sắp thành lập đang thể hiện mình là sự khởi đầu cả về phong cách lẫn bản chất khỏi “liên minh lớn” gồm các đảng lớn truyền thống của Đức mà bà Merkel đã lãnh đạo trong suốt 4 năm nhiệm kỳ của mình, với Đảng Dân chủ Xã hội là đối tác cấp dưới.

Trong những liên minh căng thẳng đó, các đối tác đôi khi dường như chủ yếu bận tâm đến việc ngăn chặn các kế hoạch của nhau. Nhiệm kỳ cuối cùng của bà Merkel chứng kiến các cuộc đấu đá nội bộ thường xuyên, một số trong số đó là trong khối Liên minh trung hữu của riêng bà, cho đến khi đại dịch xảy ra. Bà rời đi với một di sản được xác định phần lớn bởi việc xử lý hàng loạt cuộc khủng hoảng được đánh giá cao, hơn bất kỳ tầm nhìn vĩ đại nào đối với nước Đức.

Ông Scholz nói với đảng của mình vào cuối tuần trước rằng "thật khó khăn" để quản lý khối của bà Merkel, khối mà đảng Dân chủ Xã hội của ông đã đánh bại một cách sít sao trong cuộc bầu cử vào tháng 9 của Đức. Ông chỉ trích "chủ nghĩa bảo thủ quá xa vời và không thể tiếp tục" của khối Liên minh.

Thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh giữa ba đảng có sự khác biệt đáng kể trước cuộc bầu cử đã đạt được tương đối nhanh chóng và hòa hợp bất ngờ. Ông thừa nhận rằng đối phó với đại dịch "sẽ đòi hỏi tất cả sức mạnh và năng lượng của chúng tôi".

Các nhà lãnh đạo liên bang và tiểu bang của Đức tuần trước đã công bố những hạn chế mới cứng rắn nhằm vào những người chưa được tiêm chủng. Trong một động thái dài hạn hơn, quốc hội sẽ xem xét một nhiệm vụ chung về vaccine. Đức đã chứng kiến tình trạng ca Covid-19 hàng ngày tăng lên mức kỷ lục vào mùa thu này, mặc dù hiện tại có thể đang ổn định và các bệnh viện đang cảm thấy căng thẳng. Quốc gia này đã chứng kiếnhơn 103.000 trường hợp tử vong do Covid-19 trong đại dịch cho đến nay.

Bà Merkel cho biết bà sẽ không tìm kiếm một vai trò chính trị nào khác sau khi dẫn dắt nước Đức qua một thời kỳ đầy biến động. Bà chưa tiết lộ bất kỳ kế hoạch tương lai nào nhưng cho biết đầu năm nay rằng bà sẽ dành thời gian để đọc và ngủ, “và sau đó hãy xem tôi sẽ xuất hiện ở đâu”.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.

Hồ sơ

Bí ẩn viêm gan không rõ nguyên nhân

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân (viêm gan bí ẩn) đã tăng lên ít nhất 348 người trên toàn cầu, trong đó đã xuất hiện các ca tử vong ở các nước Đông Nam Á. Những ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em đã khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm việc cật lực để tìm ra nguyên nhân.