Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9. 

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

Giàu nhanh gấp 5 lần
Tài sản ròng của ông Adani đã tăng thêm 73,5 tỷ USD chỉ trong chưa đầy 9 tháng năm 2022, nhiều gấp 5 lần so với bất kỳ ai khác. Ông lần đầu tiên vượt qua Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2. Kể từ đó, 2 người đàn ông giàu nhất Ấn Độ đã nhiều lần hoán đổi nhau ở ngôi vị người giàu nhất châu Á.
Trước đại dịch Covid-19, tài sản của Adani ở mức 10 tỷ USD (vào ngày 1-1-2020). Lúc đó, tài sản của Mukesh Ambani đã 59 tỷ USD, cao gấp gần 6 lần. Sau 2 năm trôi qua, tài sản của Adani tính đến ngày 20-9 ở mức 150 tỷ USD, trong khi Ambani là người giàu thứ 11 thế giới với tài sản 88,7 tỷ USD. 
Vào tháng 9-2021 Adani đã xây dựng 5 công ty trị giá 13 tỷ USD, là người giàu kiếm nhiều tiền nhất năm, khoảng 49 tỷ USD. Doanh nhân 60 tuổi này đã gia nhập câu lạc bộ tỷ phú đô la với tài sản từ 100 tỷ USD trở lên vào tháng 4, vượt qua Bill Gates của Microsoft Corp để trở thành người giàu thứ 4 thế giới vào tháng 7.
Đến tháng 8, ông vượt qua Bernard Arnault của đế chế thời trang Louis Vuitton, trở thành người giàu thứ 3, và trong tháng 9 ông vượt qua Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu thứ 2 thế giới. Năm 2022, Adani là người duy nhất trong danh sách 5 tỷ phú hàng đầu của Bloomberg có giá trị tài sản ròng tăng thêm.

Đa dạng hóa
Tập đoàn Adani đã dành vài năm qua để mở rộng từ than đá đến cảng biển, đầu tư vào mọi thứ, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và alumin. Tập đoàn hiện sở hữu nhà điều hành cảng và sân bay tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt cho các thành phố và là công ty khai thác than tầm cỡ. Trong khi mỏ Carmichael ở Australia bị các nhà môi trường chỉ trích, vào tháng 11-2021, công ty đã cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào năng lượng xanh để trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới với tên gọi Adani Green.
Gần đây, Adani lấn sân sang ngành xi măng với việc mua lại tài sản của Holcim ở Ấn Độ - Ambuja Cement và ACC. Đây là vụ mua bán sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay của ông. Vào tháng 5, Adani Green đã ký thỏa thuận với SoftBank để mua lại mảng kinh doanh năng lượng tái tạo của công ty với giá 3,5 tỷ USD. Công ty ra mắt thị trường chứng khoán mới nhất của ông, Adani Wilmar, liên doanh 50:50 với Wilmar International của Singapore, một trong những công ty kinh doanh nông sản lớn nhất châu Á.
Việc xoay sang năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng đã giành được khoản đầu tư từ các công ty bao gồm Warburg Pincus và TotalEnergies SE, giúp Adani bước vào lĩnh vực trước đây thường bị thống trị bởi các ông trùm công nghệ Mỹ. Đà tăng giá than trong những tháng gần đây càng làm tăng thêm sự thăng tiến của ông. Tuy nhiên, thương vụ được chú ý là vào giữa tháng 8, Adani Group đã công bố mua lại 29,18% cổ phần của Tập đoàn Truyền thông đa nền tảng Ấn Độ (NDTV).

Đi nhanh hơn thị trường
Dù chỉ số chính của thị trường chứng khoán Ấn Độ, BSE sensex 30, chỉ tăng 40% từ đầu năm 2020 đến nay, nhưng cổ phiếu của công ty Adani tăng hơn 1.000%! Điều này được lý giải do thành công của Adani trong việc mở rộng khả năng nắm giữ cơ sở hạ tầng giao thông cùng các hoạt động như khai thác than, sản xuất và phân phối điện, khí đốt đô thị, tinh chế dầu ăn, lưu trữ cho mọi thứ từ cây trồng đến dữ liệu, xi măng, phương tiện truyền thông.
Adani Group bao gồm 7 công ty giao dịch công khai. Một số trong số này đã tăng hơn 1.000% trong 2 năm qua, khi tập đoàn hướng tới năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng nhiều hơn. Cổ phiếu của Adani Green và Adani Total Gas, một liên doanh niêm yết tại Mumbai với công ty Total SE của Pháp, đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020. Ngay cả Adani Enterprises cũng tăng hơn 1.400% kể từ năm 2020. Adani Transmission tăng hơn 1.000% và Adani Ports tăng 120% trong cùng thời gian. Lợi nhuận từ Adani Total Gas cao nhất khi tài sản của nhà đầu tư tăng gần 1.900% kể từ tháng 1-2020. 
Cổ phiếu mới nhất của Tập đoàn Adani được niêm yết - Adani Wilmar - đã tăng 157% kể từ khi ra mắt ngày 8-2 đến nay. Theo các chuyên gia, lực đẩy quan trọng cho Adani Wilmar là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Kể từ khi nguồn cung cấp dầu hoa hướng dương bị gián đoạn, người ta chuyển sang sử dụng các loại dầu khác, như dầu đậu phộng, đậu nành và mù tạt. Khi Indonesia, nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới buộc phải hạn chế xuất khẩu, Adani Wilmar đã tận dụng đẩy mạnh xuất khẩu các loại dầu ăn trên với giá cao hơn để tăng lợi nhuận.

Từ sinh viên bỏ học đến tỷ phú
Adani sinh ngày 24-6-1962 ở Ahmedabad, Gujarat. Gia đình ông có 7 anh chị em. Ông học tại trường Sheth Chimanlal Nagindas Vidyalaya ở Ahmedabad. Ông đăng ký lấy bằng cử nhân thương mại tại Đại học Gujarat, nhưng bỏ học sau năm thứ 2. Adani rất thích kinh doanh, nên khi năm 1981 anh trai Mahasukhbhai Adani mua xưởng nhựa ở Ahmedabad và mời ông quản lý các hoạt động, Adani nhận lời ngay.
Liên doanh này là cửa ngõ để Adani kinh doanh toàn cầu thông qua nhập khẩu polyvinyl clorua (PVC). Năm 1985, ông bắt đầu nhập khẩu polyme cho các ngành công nghiệp quy mô nhỏ. Năm 1988, Adani thành lập Adani Exports, nay là Adani Enterprises, công ty mẹ của Tập đoàn Adani. 
Năm 1994, Chính phủ Ấn Độ quyết định thuê người quản lý Cảng Mundra và năm 1995 đã ký hợp đồng với Adani. Adani Ports & SEZ (APSEZ) ra đời, trở thành nhà khai thác đa cảng tư nhân lớn nhất ở Ấn Độ, với khả năng xếp dỡ gần 210 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.
Năm 1996, chi nhánh điện lực của Tập đoàn Adani, Adani Power, được thành lập, có nhà máy nhiệt điện công suất 4620MW, là nhà sản xuất nhiệt điện tư nhân lớn nhất cả nước. Từ năm 2009-2012, ông mua lại Cảng Abbot Point ở Australia và mỏ than Carmichael ở Queensland. Tháng 5-2020, Adani thắng thầu năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới của Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Ấn Độ (SECI) trị giá 6 tỷ USD. Tháng 9-2020, Adani mua lại 74% cổ phần của Sân bay Quốc tế Mumbai lớn thứ 2 của Ấn Độ sau Delhi. 
Adani đang đầu tư 70 tỷ USD vào lĩnh vực kinh doanh năng lượng xanh mới, với việc xây dựng 3 nhà máy khổng lồ năng lượng mặt trời, máy điện phân (để tạo ra hydro xanh) và nhà máy tuabin gió.  

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?